“ซัมซุง เน็กซ์” ลงทุน 150 ล้านเหรียญจัดตั้งกองทุนสนับสนุนสตาร์ทอัพหน้าใหม่ พร้อมเผยความก้าวหน้าล่าสุดของสตาร์ทอัพที่ได้รับการสนับสนุน บนเวที CES 2017

ข่าวเทคโนโลยี Friday January 20, 2017 16:16 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 ม.ค.--เวิรฟ ซัมซุง เน็กซ์ (Samsung NEXT) หรือมีชื่อเดิมว่าศูนย์นวัตกรรมระดับโลกของซัมซุง (Samsung Global Innovation Center) ประกาศการจัดตั้งกองทุนซัมซุง เน็กซ์ (Samsung NEXT Fund) ประเภทธุรกิจเงินร่วมลงทุนมูลค่า150 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ที่ตั้งขึ้นเพื่อสนับสนุนแนวคิดใหม่ด้านซอฟต์แวร์หรือนวัตกรรมการบริการของผู้ประกอบการหรือสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีหน้าใหม่ โดยมีเงินทุน ทรัพยากร และความเชี่ยวชาญอันหลากหลายของซัมซุงมาช่วยส่งเสริมผู้ประกอบการด้านเทคโนโลยีรายใหม่ที่มีศักยภาพ ในโอกาสนี้ เดวิด อึน ประธานและผู้ก่อตั้งศูนย์ซัมซุง เน็กซ์กล่าวว่า "ซัมซุงตระหนักเป็นอย่างดีว่าซอฟต์แวร์และบริการกำลังจะเป็นองค์ประกอบหลักของซัมซุงในอนาคตอันใกล้ และผู้ประกอบการใหม่ด้านเทคโนโลยีจะเป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยให้เราบรรลุวิสัยทัศน์ดังกล่าว ซัมซุงพร้อมสนับสนุนผู้ประกอบการทุกระดับอย่างต่อเนื่องและกองทุนประเภทธุรกิจเงินร่วมลงทุนที่เราจัดตั้งขึ้นใหม่นี้ถือเป็นเครื่องยืนยันถึงความมุ่งมั่นของเราที่จะสนับสนุนผู้ประกอบการใหม่ด้านเทคโนโลยีทั่วทุกมุมโลก" กองทุนซัมซุง เน็กซ์จัดตั้งขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการใหม่ด้านเทคโนโลยีต่างๆ ตั้งแต่ผู้ประกอบการเกิดใหม่ที่ต้องการเงินสนับสนุนขั้นต้น (pre-Seed) ไปจนถึงผู้ประกอบการที่ต้องการเงินทุนเพื่อพัฒนานวัตกรรม สินค้า หรือบริการของตนให้ดียิ่งขึ้น (Series B) ผู้ประกอบการที่สามารถขอรับเงินทุนสนับสนุนได้ต้องเป็นผู้ประกอบการที่พัฒนานวัตกรรมหรือซอฟต์แวร์ด้านโลกเสมือนจริง (Virtual Reality) ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) อินเทอร์เน็ต ออฟ ธิงส์ (IoT) และนวัตกรรมทางเทคโนโลยีรูปแบบใหม่อื่นๆ ทั้งนี้ ผู้ประกอบการใหม่ที่ได้รับเงินทุนสนับสนุนจากซัมซุง เน็กซ์แล้ว ประกอบไปด้วย Converge Industries, Dashbot, Entry Point VR, Filament, Intezer, LiquidSky, Otto Radio, 2Sens, SafeDK และ Virtru แบรนดอน คิม รองประธานและกรรมการผู้จัดการของซัมซุง เน็กซ์ เวนเจอร์ส (Samsung NEXT Ventures)กล่าวว่า "การลงทุนของเราส่งเสริมให้ซัมซุงสามารถนำนวัตกรรมของตนไปช่วยเหลือผู้ประกอบการใหม่ด้านเทคโนโลยี ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างการเติบโตของธุรกิจและนำพาผู้ประกอบการเหล่านี้ไปสู่ความสำเร็จได้ในที่สุด รวมถึงเป็นการส่งเสริมให้เราขยายการลงทุนและเสริมสร้างศักยภาพในการดำเนินธุรกิจ อีกทั้งยังเอื้อให้ซัมซุงค้นพบทั้งแนวคิด ผลิตภัณฑ์ และบุคลากรที่มีมีความสามารถอีกด้วย" เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ซัมซุง เน็กซ์ได้ตั้งสำนักงานแห่งใหม่ล่าสุดในชื่อ Samsung NEXT Tel Aviv ที่นครเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ซึ่งถือเป็นสำนักงานของศูนย์ซัมซุง เน็กซ์แห่งที่ 5 ต่อจากสำนักงานที่เมืองเมาน์เทนวิว นิวยอร์ก ซานฟรานซิสโก และเกาหลีใต้ ทั้งนี้ ศูนย์ซัมซุง เน็กซ์ยังมีแผนจะเปิดสำนักงานแห่งใหม่เพิ่มเติมอีกหลายแห่งในปีนี้ เพื่อส่งเสริมศักยภาพให้กับแวดวงผู้ประกอบการใหม่ด้านเทคโนโลยีทั่วโลก โดยในงาน CES 2017 ซัมซุง เน็กซ์ได้นำเสนอความก้าวหน้าของการร่วมลงทุนกับผู้ประกอบการใหม่รายต่างๆ ซึ่งก่อให้เกิดนวัตกรรมและโซลูชั่นทางเทคโนโลยีใหม่ๆ ณ พื้นที่จัดแสดงนิทรรศการยูเรกาพาร์ก (Eureka Park) ไม่ว่าจะเป็น: Lotik – นำเสนอเซ็นเซอร์ไร้สายในการสังเกตการณ์การใช้น้ำ ณ จุดที่ใช้งาน และมาตรวัด เพื่อติดตามบันทึกการใช้น้ำและคอยตรวจหาจุดเสี่ยงในระบบท่อประปาก่อนที่จะเกิดปัญหาใดๆ ขึ้น UniKey – นำเสนอแพลทฟอร์มกุญแจแบบใหม่ที่แน่นหนาและปลอดภัย Baobab Studios – บริษัทแอนิเมชั่นที่สร้างสรรค์เรื่องราวโดยใช้เทคโนโลยีเสมือนจริง (Virtual Reality) ทั้งหมด มอรีน แฟน ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท ถูกยกให้เป็นหนึ่งใน "50 สุดยอดบุคคลสร้างสรรค์แห่งปี" (Top 50 Creative People of the Year) ของนิตยสาร Ad Age ประจำปี 2016 และเป็นหนึ่งใน "20 สุดยอดผู้ประกอบการหญิงที่น่าจับตาแห่งปี2017" (Top 20 Female Entrepreneurs to Watch in 2017) ของนิตยสาร CIO BioBeats – นำเสนอการใช้ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) และการเรียนรู้ของเครื่องจักร (Machine Learning) ในการสร้างโซลูชั่นพื้นฐานเพื่อสุขภาพทั้งสำหรับองค์กรและส่วนบุคคล Filament – ช่วยให้บริษัทต่างๆ กลายเป็นธุรกิจที่เชื่อมต่อกันอย่างเต็มระบบด้วยเซ็นเซอร์และเทคโนโลยี IoT โดยสามารถควบคุมและเฝ้าสังเกตการณ์สินทรัพย์ที่จับต้องได้ผ่านระบบดิจิทัล โดยไม่จำเป็นต้องใช้การเชื่อมต่อผ่านไว-ไฟหรือเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ Mapzen – นำเสนอแพลทฟอร์มใช้งานแผนที่แบบ Open Source บนเทคโนโลยี Augmented Reality (AR) และVirtual Reality (VR) สำหรับการใช้งานในรถยนต์หรือเกมต่างๆ Otto Radio – รวบรวมและนำเสนอคอนเทนท์อย่าง พ็อดแคสต์จากรายการต่างๆ กว่า 35,000 รายการ และข่าวจากแหล่งต่างๆ กว่า 1,000 แห่งตามความสนใจของผู้ใช้งาน Branch – ระบบโครงสร้างพื้นฐานอันทรงพลังที่ใช้ในการรับส่งข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับผู้ใช้ผ่านอุปกรณ์มือถือ สร้างขึ้นเพื่อนักพัฒนาแอพพลิเคชั่นบนมือถือและนักการตลาด LiquidSky Software – ซอฟต์แวร์ที่ทำให้เกมเมอร์สามารถเข้าถึงเกมพีซีระดับท็อปเอ็นด์โดยใช้เทคโนโลยีคลาวด์และสตรีมมิ่งที่เป็นกรรมสิทธิ์เฉพาะของบริษัท ซึ่งสามารถแสดงผลกราฟิกที่มีความหน่วงน้อยและมีประสิทธิภาพสูง โดยสามารถใช้งานได้ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android, Windows, Mac หรือ Linux