บอร์ด FER ไฟเขียวลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานแก๊สชีวภาพ ขนาด 4 MW จ่อรับรู้รายได้เข้ากระเป๋าทันที COD เรียบร้อย!!!

ข่าวเศรษฐกิจ Monday January 23, 2017 10:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 ม.ค.--IR network บอร์ด FER ไฟเขียวลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานแก๊สชีวภาพ ขนาด 4 MW เตรียมรับรู้รายได้เข้ากระเป๋าทันที COD ขายไฟให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเรียบร้อยแล้ว ด้าน "ดร.ประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ"ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เปิดแผนธุรกิจปี 60 สยายปีกพลังงานทดแทน พร้อมทุ่มงบลงทุน 550 ล้านบาท ซื้อ "สตาร์ แก๊ส" สร้างโอกาสในการเพิ่มรายได้ ระบุหลังจัดทัพองค์กรใหม่ อนาคตสดใส! ยึดมั่นหลักธรรมาภิบาล สร้างผลตอบแทนที่ดีและคุ้มค่าให้กับผู้ถือหุ้นและนักลงทุน ดร.ประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เฟอร์รั่ม จำกัด (มหาชน) (FER) เปิดเผยว่าคณะกรรมการบริษัทฯ มีมติอนุมัติให้ บริษัท เฟอร์รั่ม เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (FER-EN) บริษัทย่อยที่ถือหุ้นร้อยละ 99.99 เข้าลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าก๊าซชีวภาพ (Biogas Power Plant ) ขนาด 4 เมกะวัตต์ โดยการซื้อหุ้นสามัญของ บริษัท มิตรประสงค์ กรีนเพาเวอร์ จำกัด (มิตรประสงค์ฯ) คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 70 ของหุ้นที่ออกและชำระแล้วรวมจำนวน 490,000 หุ้น ในราคาหุ้นละ 346.93 บาท คิดเป็นมูลค่าหุ้นที่ซื้อขายทั้งสิ้นไม่เกิน 170 ล้านบาท จากกลุ่มบริษัทการจัดการสิ่งแวดล้อมหาดใหญ่ จำกัด "มิตรประสงค์ กรีนเพาเวอร์ ประกอบกิจการผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าผ่านโรงไฟฟ้าก๊าซชีวภาพ โดยใช้วัตถุดิบจากน้ำเสียจากโรงงานปาล์มในการผลิต ซึ่งการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) เป็นผู้รับซื้อตามสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (PPA) เป็นระยะเวลา 5 ปี ขยายระยะเวลาต่อเนื่องได้ครั้งละ 5 ปี โดยอัตโนมัติ นับจากวันที่สามารถจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ (COD) ในอัตรารับซื้อไฟฟ้าแบบได้รับส่วนเพิ่มราคารับซื้อไฟฟ้า (Adder) จำนวน 0.30 บาท/หน่วย เป็นระยะเวลา 7 ปี นับแต่ COD ครั้งแรกเมื่อวันที่ 21 มกราคม 2556 และได้ดำเนินการเพิ่มกำลังการผลิตและ COD ได้ครบ 4 เมกะวัตต์ ในวันที่ 4 ตุลาคม 2559 โดยภายหลังที่เราเข้าลงทุนก็จะสามารถรับรู้รายได้จากการขายไฟได้ทันที เนื่องจากมีการจ่ายไฟเข้าระบบในเชิงพาณิชย์แล้ว" ดร.ประสิทธิ์ กล่าว ส่วนแผนการดำเนินธุรกิจในปี 2560 บริษัทฯ จะเข้าลงทุนในธุรกิจ LPG และธุรกิจพลังงาน ซึ่งประกอบด้วย 1.การเข้าลงทุนในบริษัท สตาร์ แก๊ส จำกัด (สตาร์ แก๊ส) ผู้ประกอบธุรกิจค้าปลีกและค้าส่งแก๊ส LPG ซึ่งมีสถานีบริการแก๊ส LPG 30 สาขา และสถานีบริการแก๊ส NGV 2 สาขา โดยงบประมาณที่คาดว่าจะใช้ในเบื้องต้น 550 ล้านบาท และมีแผนที่จะขยายเครือข่ายสถานีบริการแก๊ส LPG เพิ่มอีก 5-10 สาขา ด้วยงบประมาณการลงทุนที่คาดว่าไม่เกิน 100 ล้านบาท 2. การเข้าลงทุนในธุรกิจพลังงานทางเลือก โดยบริษัทฯ มีแผนเข้าลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแก๊สชีวภาพ (Biogas) ขนาด 4 เมกะวัตต์ ซึ่งล่าสุดคณะกรรมการบริษัทฯได้อนุมัติให้เข้าลงทุนแล้ว และโครงการที่ 2 คือโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานชีวมวล (Biomass) ขนาด 8 เมกะวัตต์ งบประมาณที่คาดว่าจะใช้ในเบื้องต้น ไม่เกิน 500 ล้านบาท ซึ่งรวมโครงการปัจจุบันจะทำให้ FERRUM มีโรงไฟฟ้ากำลังการผลิตรวม 14 MW อย่างไรก็ตาม การลงทุนในโครงการอื่นๆ ที่อยู่ระหว่างการศึกษา มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่บริษัทฯ และผู้ถือหุ้นในระยะยาว ช่วยต่อยอดรายได้และสร้างฐานธุรกิจของบริษัทฯ ให้แข็งแกร่งและมั่นคงต่อไปในอนาคต และยังคงเดินหน้าต่อไปในการหาโอกาสทางธุรกิจ สุดท้ายบริษัทฯยังคงเล็งเห็นถึงความสำคัญของเรื่องการดำเนินธุรกิจด้วยความซื่อสัตย์ สุจริตและรับผิดชอบต่อสังคมจึงได้เข้าร่วมประกาศเจตนารมณ์ในการต่อต้านทุจริต (Anti-Corruption) โดยกำหนดนโยบายการดำเนินธุรกิจของบริษัทฯ ที่จะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการคอร์รัปชั่น ไม่ว่าด้วยการเรียก รับ และจ่ายสินบน เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับนักลงทุนและผู้ถือหุ้นในระยะยาวต่อไป