บลู โซลาร์ และคอนเนอร์ยีประกาศความสำเร็จของโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์โครงการใหม่ในสมุทรสาคร

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday February 14, 2017 10:12 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 ก.พ.--Conergy คอนเนอร์ยี (Conergy) ผู้ให้บริการด้านพลังงานแสงอาทิตย์ระดับโลก และ บริษัท บลู โซลาร์ จำกัด ประกาศการเสร็จสิ้นการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์กำลังการผลิตติดตั้ง 5 เมกะวัตต์ ในจังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งแล้วเสร็จเมื่อเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา นับจนถึงปัจจุบัน คอนเนอร์ยีได้สนับสนุนการพัฒนาโซลาร์ฟาร์มในประเทศไทยแล้วมากกว่า 12 โครงการ โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แห่งใหม่นี้ เป็นหนึ่งในสองโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนพื้นดินสำหรับสหกรณ์การเกษตร และหน่วยงานราชการ ซึ่งเป็นความริเริ่มของคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน ที่บลู โซลาร์ ได้รับคัดเลือกให้เป็นผู้สนับสนุนโครงการ ภายใต้โครงการนี้โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์จะถูกก่อสร้างบนที่ดินที่จัดหาโดยสหกรณ์การเกษตร และมีขนาดติดตั้งไม่เกิน 5 เมกะวัตต์ต่อแห่ง "บลู โซลาร์เชื่อว่าธุรกิจโซลาร์เซลล์ในประเทศไทยยังคงเป็นไปในทิศทางที่ดี โดยมีโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนพื้นดินสำหรับสหกรณ์การเกษตร และหน่วยงานราชการ เป็นแรงขับเคลื่อนที่สำคัญ เราเชื่อว่าตลาดไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศไทยจะมีอัตราการเติบโตที่สมเหตุสมผลอย่างต่อเนื่อง" วิเศษ หาญสวัสดิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บลู โซลาร์ จำกัด กล่าว "ด้วย พาร์ทเนอร์ที่มุ่งมั่นอย่าง คอนเนอร์ยี ทำให้เราสามารถใช้ประโยชน์จากความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ที่คอนเนอร์ยีมีในประเทศไทยและในภูมิภาค ในการพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่มีประสิทธิภาพและคุ้มราคาได้ เราตื่นเต้นกับโอกาสนี้และขอขอบคุณการสนับสนุนจากคอนเนอร์ยีในการพัฒนาโครงการอย่างประสบความสำเร็จ" คอนเนอร์ยีเป็นผู้รับผิดชอบในส่วนงานวางแผน งานวิศวกรรม งานออกแบบ งานจัดหาวัสดุอุปกรณ์ และการก่อสร้างให้แก่โรงไฟฟ้า ร่วมกับพันธมิตรในประเทศไทยในด้านต่างๆ "เรายังคงมองเห็นโอกาสที่ดีสำหรับคอนเนอร์ยีในประเทศไทย และเรารู้สึกตื่นเต้นที่ช่วยให้โครงการของบลู โซลาร์เริ่มวันจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ หรือ COD ได้ทันกำหนดในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา โครงการนี้เน้นย้ำให้เห็นถึงทิศทางที่ดีของธุรกิจของเราในประเทศไทย และจุดแข็งของโซลูชั่นและบริการที่จะตอบสนองความต้องการของนักลงทุนด้านพลังงาน เราเผชิญกับความท้าทายอันเนื่องมาจากตารางเวลาการก่อสร้างที่น้อยกว่าสามเดือนและสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวย แต่เรายังโชคดีที่มีพาร์ทเนอร์ที่มีความทุ่มเทอย่างบลู โซลาร์ และทีมคอนเนอร์ยีในประเทศไทยที่คอยช่วยเหลือให้เราบรรลุเป้าหมายได้" คริสเตียน เคสเลอร์ กรรมการผู้จัดการ คอนเนอร์ยี ประเทศไทย กล่าว "ด้วยกำลังการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์เพิ่มเติมที่เชื่อมต่อกับระบบโครงข่ายระบบจำหน่ายไฟฟ้าเรียบร้อยแล้ว เราคาดหวังว่าโครงการบลู โซลาร์ จะมีส่วนช่วยผลักดันโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนพื้นดินสำหรับสหกรณ์การเกษตร และหน่วยงานราชการ คอนเนอร์ยีดำเนินธุรกิจในประเทศไทยมานานกว่าหนึ่งทศวรรษ นำเสนอโซลูชั่นพลังงานแสงอาทิตย์เชิงพาณิชย์ที่เหมาะสมและคุ้มค่าที่สามารถตอบสนองความต้องการของตลาดได้ เราหวังที่จะให้บริการเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าชาวไทยของเราในอนาคต พร้อมๆ ไปกับความต้องการการใช้พลังงานสะอาดที่เพิ่มสูงขึ้น" อเล็กซานเดอร์ เลนซ์ ประธานของคอนเนอร์ยี เอเชียแปซิฟิก กล่าวเพิ่มเติม โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาด 5 เมกะวัตต์นี้ ตั้งบนพื้นที่ขนาด 90,865 ตารางเมตร ติดตั้งด้วยแผงโซลาร์เซลล์ (315 Wp) จำนวน 15,860 แผ่น ระบบยึดแผงโซลาร์ Sigma II และโซลาร์อินเวอร์เตอร์ 8 เครื่อง โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนพื้นดินในจังหวัดสมุทรสาครนี้มีกำลังการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานสะอาด 7,442 เมกะวัตต์ชั่วโมงต่อปี และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้มากถึง 4,600 ตันต่อปี ตลาดพลังงานหมุนเวียนในประเทศไทยเป็นตลาดที่มีความก้าวหน้าที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ ได้ตั้งเป้าหมายในการเพิ่มกำลังการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ติดตั้งเป็นสามเท่า จาก 2,021 เมกะวัตต์ ในปีพ.ศ. 2558 เป็น 6,000 เมกะวัตต์ ในปีพ.ศ. 2579 คอนเนอร์ยีดำเนินการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ทั่วประเทศ รวมกำลังการผลิตแล้วกว่า 132 เมกะวัตต์ ในจังหวัดสำคัญๆ เช่น พระนครศรีอยุธยา ลพบุรี สุพรรณบุรี และกาญจนบุรี รวมทั้งร่วมเป็นพันธมิตรในการดำเนินการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์กับบริษัทชั้นนำของไทยอย่าง บี.กริมม์ (B. Grimm) ซิมไบโอร์ (Symbior) ซีเค พาวเวอร์ (CK Power) สยาม โซล่าร์ เอ็นเนอร์ยี่ 1 (Siam Solar Energy 1) ยันฮีโซล่า (Yanhee Solar) และบริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรี (Ratchaburi Electricity)