BWG เร่งเครื่องลุยธุรกิจพลังงานเต็มกำลัง นำโด่งกอด PPA ไฟฟ้า 20.4 MW/ตั้งบ.ย่อยรับเหมากินรวบครบวงจร

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday February 22, 2017 16:13 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 ก.พ.--เค พลัส พีอาร์ BWG เดินหน้าลุยธุรกิจพลังงานเต็มกำลัง หลังโครงการรับซื้อไฟฟ้าจากขยะอุตฯภาครัฐคืบหน้า ล่าสุดเซ็นPPA ขายไฟกับ กฟภ.เพิ่มอีก 2 โครงการรวม 11 เมกะวัตต์ หนุนกอด PPA ไฟฟ้าขยะอุตสาหกรรมเป็นอับดับหนึ่งรวม 20.4 เมกะวัตต์ ขณะบอร์ดอนุมัติเม็ดเงินทันทีกว่า 1,400 ลบ. ก่อสร้างโรงไฟฟ้าขยะอุตฯ โครงการใหม่ พร้อมตั้งบริษัทย่อยลุยธุรกิจรับเหมาก่อสร้างโรงไฟฟ้าครบวงจร มั่นใจพร้อมขายไฟในปี 62 ตามแผน หลังพื้นที่ก่อสร้างพร้อม/วัตถุดิบเชื้อเพลิงพัฒนาสูตรจนได้ค่าความร้อนที่สมบูรณ์แล้ว นายสุวัฒน์ เหลืองวิริยะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท เบตเตอร์ เวิลด์ กรีน จำกัด (มหาชน) (BWG) ผู้นำในธุรกิจกำจัดกากอุตสาหกรรมอย่างครบวงจร ทั้งฝังกลบ เผาทำลาย นำกลับมาใช้ใหม่และเป็นเชื้อเพลิงผลิตพลังงานทดแทนรายเดียวในประเทศไทย กล่าวว่า เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2560 บริษัท รีคัฟเวอรี่ เฮ้าส์ จำกัด (RH) และ บริษัท เอวา แกรนด์ เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (AVA) ซึ่งสองบริษัทมีสถานะเป็นบริษัทย่อยของบริษัท เอิร์ธ เท็คเอนไวรอนเมนท์ จำกัด (ETC) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ BWG ได้ลงนามในสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (Power purchase agreement: PPA) กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเรียบร้อยแล้ว หลังจากผ่านการคัดเลือกจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ในการรับซื้อไฟฟ้าพิเศษจากขยะอุตสาหกรรมในรูปแบบ Feed-in Tariff (FIT) สำหรับการประกาศรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนปี 2558 - 2562 ส่งผลให้บริษัทฯ มี PPA ในมือแล้วถึง 20.4 เมกะวัตต์ จาก 3 โครงการ สำหรับบริษัท รีคัฟเวอรี่ เฮ้าส์ จำกัด เป็นเจ้าของโครงการผลิตและจำหน่ายกระแสไฟฟ้าจากขยะอุตสาหกรรม มีขนาดกำลังการผลิตติดตั้ง 7.0 เมกะวัตต์ และขนาดกำลังการผลิตเสนอขาย 5.5 เมกะวัตต์ โดยโครงการตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมสหรัตนนคร จ.พระนครศรีอยุธยา และ บริษัท เอวา แกรนด์ เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด เจ้าของโครงการผลิตและจำหน่ายกระแสไฟฟ้าจากขยะอุตสาหกรรม มีขนาดกำลังการผลิตติดตั้ง 4.0 เมกะวัตต์ และขนาดกำลังการผลิตเสนอขาย3.0 เมกะวัตต์ โดยโครงการตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมพิจิตร จ.พิจิตร ส่วนโครงการแรกเป็นโครงการผลิตไฟฟ้าจากขยะอุตสาหกรรมระบบผสมผสานแห่งแรกของประเทศ ขนาดกำลังผลิตติดตั้ง 9.4 เมกะวัตต์ และขนาดกำลังการผลิตเสนอขาย 8.0 เมกะวัตต์ ของ บริษัทเอิร์ธ เท็ค เอนไวรอนเมนท์ จำกัด ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมแก่งคอย จังหวัดสระบุรี "โครงการใหม่ทั้งสองโครงการพร้อมจะเริ่มดำเนินการก่อสร้างทันที เพราะเรามีประสบการณ์ตรงจากการก่อสร้างโครงการของ ETC ทำให้เราทำงานได้รวดเร็วขึ้น ตลอดจนมีทีมวิศวกรชำนาญการไฟฟ้าที่มีประสบการณ์เป็นอย่างดี ซึ่งจะทำให้งานต่างๆ แม่นยำถูกต้องใช้เวลาน้อยลง ส่วนเชื้อเพลิงที่ใช้สำหรับการผลิตไฟฟ้า ปัจจุบันสามารถพัฒนาเชื้อเพลิงจากกากอุตสาหกรรมจนอยู่ในระดับที่ใช้ผลิตกระแสไฟฟ้าได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของการผลิตกระแสไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงประเภทนี้ หลังจากที่ใช้เวลาพัฒนาต่อเนื่องมานานกว่า 2 ปี และหลังจากที่เราเปิดเฟสการผลิตที่ 2 ที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุนจาก BOI แล้ว ทำให้ปัจจุบันมีกำลังการผลิตสูงถึง 600 ตัน/วัน สามารถรองรับโรงไฟฟ้าได้อย่างคล่องตัว โดยคาดว่าโรงไฟฟ้าทั้งสองโครงการจะก่อสร้างและพร้อมผลิตได้ภายในปี 2562 ตามกำหนดที่วางไว้" นายสุวัฒน์ กล่าวอีกว่า หลังจากนี้จะเห็นการขยายธุรกิจด้านพลังงานของ BWG เด่นชัดยิ่งขึ้น โดยเฉพาะโครงการโรงไฟฟ้าจากกากอุตสาหกรรมที่จะเกิดขึ้นในหลายรูปแบบ ทั้งโครงการศึกษาและพัฒนาโครงการร่วมกับพันธมิตรที่ริเริ่มมาตั้งแต่ปีที่ผ่านมา และการลงทุนด้วยตัวเองผ่านบริษัทย่อย ซึ่งเป็นลักษณะเดียวกับการลงทุนในโครงการก่อนหน้านี้ และโครงการด้านพลังงานที่มีศักยภาพอื่นๆ ในอนาคต ทั้งนี้ ในการประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ ครั้งที่ 1/2560 เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2560 ที่ประชุมได้มีมติอนุมัติให้ลงทุนในโครงการผลิตกระแสไฟฟ้านิคมอุตสาหกรรมสหรัตนนคร ของบริษัท รีคัฟเวอรี่ เฮ้าส์ จำกัด มูลค่าโครงการไม่เกิน 900 ล้านบาท และโครงการผลิตกระแสไฟฟ้านิคมอุตสาหกรรมพิจิตร ของบริษัท เอวา แกรนด์ เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด มูลค่าโครงการไม่เกิน 550 ล้านบาท พร้อมทั้ง อนุมัติตั้งบริษัท เอิร์ธ เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่นจำกัด (EEC) สำหรับการประกอบธุรกิจให้บริการด้านการออกแบบวิศวกรรม การจัดหาเครื่องจักรและอุปกรณ์ และการก่อสร้างโรงไฟฟ้าแบบครบวงจร เพื่อรองรับธุรกิจผลิตและจำหน่ายกระแสไฟฟ้าที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ถือเป็นการแยกการบริหารจัดการที่ชัดเจนระหว่างธุรกิจผลิตและจำหน่ายกระแสไฟฟ้า และธุรกิจการให้บริการด้านการออกแบบวิศวกรรม การจัดหาเครื่องจักรและอุปกรณ์ และการก่อสร้างโรงไฟฟ้าแบบครบวงจร (Integrated Engineering Procurement and Construction หรือ "Integrated EPC") "การจัดตั้ง บริษัท เอิร์ธ เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด ขึ้นมาดูแลธุรกิจรับเหมาก่อสร้างโรงไฟฟ้าเต็มตัว ก็เพื่อรองรับโอกาสทางธุรกิจที่กำลังจะเกิดขึ้น หลังจากที่โครงการรับซื้อไฟฟ้าจากอุตสาหกรรมของภาครัฐกำลังจะเข้าสู่ขั้นตอนการก่อสร้าง ซึ่งจะทำให้บริษัทฯ สามารถรับรู้รายได้ทันทีตั้งแต่โครงการเริ่มการก่อสร้าง ต่อเนื่องไปจนถึงส่งมอบโครงการ และเชื่อมโยงไปสู่การรับรู้รายได้จากการขายไฟในที่สุด ถือเป็นการประกอบธุรกิจและรับรู้รายได้อย่างครบวงจร ซึ่งจะสนับสนุนให้ BWG มีรายได้จากธุรกิจพลังงานอย่างมีนัยสำคัญในอนาคตอันใกล้นี้" นายสุวัฒน์กล่าว