ข่าวอินโฟเควสท์
00:36 อิหร่านเตรียมออกสกุลเงินดิจิทัล ตามรอยเวเนซุเอลา   นายโมฮัมหมัด จาวาด อาซารี จาห์โรมี รัฐมนตรีกระทรวงเทคโนโลยีการสื่อสารและสารสนเทศของอิหร่าน ก…
00:13 ฝรั่งเศสเผยดัชนี CPI ปรับตัวลง 0.1% ในเดือนม.ค.   สำนักงานสถิติแห่งชาติของฝรั่งเศส (Insee) รายงานในวันนี้ว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ซึ่งเป็นม…
00:01 ดาวโจนส์พุ่งไม่หยุด ล่าสุดทะยานกว่า 300 จุด รับบอนด์ยีลด์ชะลอตัวจากนิวไฮ 4 ปี   ดัชนีดาวโจนส์ยังคงดีดตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดพุ่งขึ้นกว่…
23:47 "บิตคอยน์"ร่วงหลุด 10,000 ดอลลาร์วันนี้ ต่ำสุดรอบ 1 สัปดาห์   บิตคอยน์ปรับตัวลงเป็นวันที่ 2 และดิ่งลงต่ำกว่าระดับ 10,000 ดอลลาร์ในวันนี้ แตะระด…
23:28 ราคาน้ำมัน WTI พุ่งกว่า 1% หลัง EIA เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐร่วงลงสัปดาห์ที่แล้ว   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI พุ่งขึ้นกว่า 1% ในวันนี้ หลังสำนักง…

กกพ. แจงสาเหตุราคาเชื้อเพลิง กระทบค่าเอฟทีงวดเดือน พ.ค. - ส.ค. 60

ข่าวเศรษฐกิจ ThaiPR.net -- อังคารที่ 2 พฤษภาคม 2560 18:31:06 น.
กรุงเทพฯ--2 พ.ค.--สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน

นายวีระพล จิรประดิษฐกุล กรรมการกำกับกิจการพลังงาน ในฐานะโฆษก กกพ. ชี้แจงเพิ่มเติมว่า ตามที่ คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ได้มีมติเห็นชอบให้ปรับค่าเอฟทีงวดเดือนพฤษภาคมถึงสิงหาคม 2560 ที่ -24.77 สตางค์ต่อหน่วย เพิ่มขึ้นจากงวดที่แล้วเดือนมกราคมถึงเมษายน 2560 เท่ากับ 12.52 สตางค์ต่อหน่วย จนเกิดกระแสข่าวสงสัยเป็นจำนวนมากว่า ราคาก๊าซธรรมชาติที่มีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่ทำไมค่าเอฟทียังคงขึ้นได้อย่างไง สำหรับประเด็นข้อสงสัยนี้อาจทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจ ที่คลาดเคลื่อนได้

"กกพ. จึงขอตอบข้อสงสัยว่า ราคาก๊าซปากหลุมในช่วงต้นปี เดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ เป็นช่วงขาลงจริง แต่ราคาก๊าซจะอ้างอิงราคาน้ำมันย้อนหลัง ประมาณ 8 – 12 เดือน ราคาก๊าซจึงมีการปรับในช่วงเดือนเมษายน ดังนั้น ในช่วงเดือนเมษายน – สิงหาคม จึงเป็นช่วงราคาขาขึ้น นอกจากนั้น ราคาก๊าซที่นำไปคิดค่าไฟฟ้า กกพ. ต้องดูราคาก๊าซทั้งหมด ที่เรียกว่า ราคาพูล (Pool) ซึ่งประกอบด้วย ก๊าซจากอ่าวไทยและเมียนม่า รวมถึงนำเข้า LNG และก๊าซจากแหล่งในประเทศ เช่น น้ำพอง หรือลานกระบือ ซึ่งราคาพูล (Pool) ที่ใช้คำนวณเป็นช่วงขาขึ้น ประมาณ 210 บาท/ล้านบีทียู ในช่วงเดือนพฤษภาคม – สิงหาคม เมื่อรวมค่าผ่านท่อและค่าดำเนินการจัดหาด้วย ทำให้ราคาในการใช้คำนวณ จึงอยู่ที่ 244.58 บาท/ล้านบีทียู"

สำหรับใน ส่วนราคาน้ำมันเตาและน้ำมันดีเซลที่ไม่ตรงกัน เนื่องมาจากในข่าวประชาสัมพันธ์เป็นค่าใช้จ่ายในภาพรวมที่รวมถึงเอกชน IPPs SPPs ด้วย แต่ของเอกสารรับฟังความคิดเห็นเป็นเฉพาะของ กฟผ. เท่านั้น จึงทำให้ค่าที่แสดงแตกต่างกัน ทั้งนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความสับสน สำนักงาน กกพ. ได้ปรับปรุงเพิ่มเติมหมายเหตุรายละเอียดให้ชัดเจนยิ่งขึ้นทั้งในเอกสารประชาสัมพันธ์ และเอกสารการรับฟังความคิดเห็นแล้ว

"ขณะนี้ สำนักงาน กกพ. อยู่ระหว่างการเปิดให้มีการรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนและผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ระหว่างวันที่ 19 เมษายน 2560 – 3 พฤษภาคม 2560 เวลา 12.00 น. ซึ่งหากผู้ใดมีข้อคิดเห็น สามารถแสดงความคิดเห็นมาได้ ผ่านช่องทาง www.erc.or.th โดยสำนักงาน กกพ. จะรวบรวมผลรับฟังความเห็นในประเด็นต่างๆ เพื่อมาประกอบการพิจารณาขึ้นค่าเอฟที ทั้งนี้ จะมีการชี้แจงรายละเอียดให้ทราบต่อไป" นายวีระพล กล่าวย้ำ

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง