“อินโฟเควสท์” จับมือ “พีอาร์นิวส์ไวร์” เปิดงานสัมมนา “Catching Global PR Trend in Digital Era” เจาะลึกวงการประชาสัมพันธ์ในโลกยุคดิจิทัล

ข่าวเทคโนโลยี Friday June 2, 2017 10:36 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 มิ.ย.--อินโฟเควสท์ บริษัท อินโฟเควสท์ จำกัด ซึ่งเป็นพันธมิตรของบริษัท พีอาร์นิวส์ไวร์ ในประเทศไทย ได้ร่วมกันจัดงานสัมมนาภายใต้หัวข้อ "Catching a Global PR Trend in Digital Era" เพื่อร่วมแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ รวมถึงคำแนะนำจากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญได้แก่ คุณเจเรมี ทอมป์สัน ซีอีโอของซิชั่น/พีอาร์นิวส์ไวร์ประจำภูมิภาคยูโรเมดิเตอร์เรเนียนและอินเดีย, คุณ ยู่เจี๋ย เฉิน รองประธานอาวุโสซิชั่น/พีอาร์นิวส์ไวร์ และคุณ บุศรินทร์ ตรีระพงศ์พิชิต อดีตบรรณาธิการข่าวเศรษฐกิจแห่งหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ บรรยากาศภายในงานสัมมนา "Catching Global PR Trend in Digital Era" Paid Media กำลังหมดประสิทธิภาพ เนื่องจากผู้บริโภคยุคใหม่ไม่สนใจการโฆษณา คุณ เจเรมี ทอมป์สัน กล่าวว่า ความรอบรู้เกี่ยวกับภูมิทัศน์สื่อของตลาดเป้าหมายถือเป็นกุญแจสำคัญในการสร้างแคมเปญที่ประสบความสำเร็จ ขณะที่การเข้าใจถึงข้อแตกต่างของลักษณะของสื่อประเภทต่างๆจะทำให้เจ้าของแบรนด์สามารถเผยแพร่คอนเทนต์ของตนเองผ่านช่องทางที่ถูกต้องและเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคที่ต้องการ รวมถึงสามารถคำนวนผลกำไรที่ทำได้จากการประชาสัมพันธ์ในช่องทางต่างๆ โดยเฉพาะจากสื่อประเภท Earned Media เจเรมี ทอมป์สัน ซีอีโอของซิชั่น/พีอาร์นิวส์ไวร์ประจำภูมิภาคยูโรเมดิเตอร์เรเนียนและอินเดีย "เนื่องจากผู้บริโภคในปัจจุบันเริ่มเบื่อหน่ายกับการรับชมโฆษณามากขึ้น จึงทำให้สื่อประเภท Paid Media ได้รับความนิยมน้อยลง ผู้คนเริ่มหลีกเลี่ยงและหาวิธีป้องกันโฆษณามากขึ้น แต่ในทางกลับกัน สื่อประเภท Earned Media หรือการบอกต่อๆกันของบุคคลภายนอก โดยเฉพาะกลุ่มผู้บริโภคด้วยกันเอง กลับได้รับความนิยมและมีความน่าเชื่อถือมากกว่า" คุณทอมป์สันกล่าว "ไม่ว่าจะเป็นการเขียนรีวิว การแชร์ การกดไลค์ ฯลฯ ซึ่งยิ่งหากเป็นการบอกต่อจากคนใกล้ตัวแล้ว ก็จะยิ่งมีความน่าเชื่อถือมากขึ้นไปอีก" นอกจากนี้ คุณทอมป์สันยังได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการใช้โซเชียลมีเดียเป็นช่องทางในการกระจายคอนเทนต์ โดนได้ยกตัวอย่างความนิยมในคอนเทนต์ประเภทมัลติมีเดียที่มีการแชร์อยู่ทั่วไป เช่นวิดีโอและสื่อที่เคลื่อนไหวได้ ซึ่งสามารถดึงดูดและเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคที่ต้องการได้มากกว่า นอกจากนี้ โซเชียลมีเดียยังทำให้การเก็บข้อมูลของ Earned Media เป็นไปได้ง่ายขึ้น เพราะการบอกต่อกันของผู้บริโภคจะอยู่ในรูปแบบดิจิทัลที่ติดตามได้ ทำให้สามารถเก็บสถิติและข้อมูลเพื่อใช้วางแผนในขั้นต่อไป อย่างไรก็ตาม คุณทอมป์สันได้เน้นย้ำถึงการส่งข่าวไปยังผู้ที่สามารถกระจายข่าวต่อ หรือ Influencer ที่เหมาะสมและตรงกับเนื้อหาของข่าว เช่นการฝากข่าวร้านอาหารเปิดใหม่ไปยังเพจอาหารซึ่งมีความเกี่ยวข้องกัน ไม่ใช่กระจายข่าวไปยังสื่อทุกคนที่อยู่ในรายชื่อ เนื่องจากการส่งข่าวไปยังผู้กระจายข่าวที่ไม่มีความเกี่ยวข้องกับเนื้อหาของข่าวจะทำให้แบรนด์ไม่สามารถเข้าถึงผู้ที่ติดตามข่าวสารจากช่องทางที่ส่งไปได้ ภูมิทัศน์สื่อจีนที่กำลังเปลี่ยนแปลง: ความท้าทายและโอกาสใหม่ ๆ ของบริษัทไทย ยู่เจี๋ย เฉิน รองประธานอาวุโสซิชั่น/พีอาร์นิวส์ไวร์ "การพัฒนาด้านเทคโนโลยีและกระแสโลกาภิวัตน์ได้นำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงมากมายต่อแวดวงเศรษฐกิจของโลก ซึ่งรวมถึงภาคสื่อด้วยเช่นกัน สภาวะดังกล่าวได้นำมาซึ่งความท้าทายและโอกาสใหม่ ๆ มาด้วย" คุณยูเจี๋ย เฉิน รองประธานอาวุโสของพีอาร์นิวส์ไวร์กล่าว คุณยู่เจี๋ยเปิดเผยว่า แม้ภูมิทัศน์สื่อของจีนนั้นมีความหลากหลายเป็นอย่างมาก ในขณะที่สื่อรูปแบบเดิม ๆ กำลังเสื่อมอิทธิพลลง อันเนื่องมาจากสื่อรูปแบบใหม่และสื่อโซเชียลมีเดียที่กำลังเข้ามามีอิทธิพลมากขึ้น แม้ว่าสื่อออนไลน์และโซเชียลมีเดียยอดนิยมระดับโลกจำนวนมาก อาทิ เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ ไลน์ และอินสตาแกรมจะถูกบล็อคในประเทศจีนก็ตาม แต่สื่อออนไลน์และโซเชียลมีเดียของจีนเอง เช่น เวยโป๋ วีแชท และไป่ตู้ ล้วนมีอิทธิพลอย่างมากต่อภูมิทัศน์สื่อของจีน การเปลี่ยนแปลงแบบพลิกโฉมดังกล่าวจึงนำมาซึ่งความท้าทายและโอกาสใหม่ ๆ มาสู่แวดวงธุรกิจทั้งของจีนและไทยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เทรนด์ข่าวประชาสัมพันธ์ของประเทศไทยในยุคดิจิทัลครองเมือง คุณบุศรินทร์ ตรีระพงศ์พิชิต อดีตบรรณาธิการข่าวเศรษฐกิจแห่งหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ คุณเจี๊ยบ บุศรินทร์ ตรีระพงศ์พิชิต อดีตบรรณาธิการข่าวเศรษฐกิจแห่งหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ กล่าวว่า เมื่อช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ดิจิทัลเทคโนโลยีได้เข้ามาสร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ให้กับวงการสื่อในประเทศไทย โดยผลกระทบที่ใหญ่ที่สุดเห็นจะหนีไม่พ้นเรื่องของพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป เพราะปัจจุบันผู้บริโภคเริ่มเสพสื่อหลักอย่างหนังสือพิมพ์ โทรทัศน์ วิทยุ หรือนิตยสารกันน้อยลง และหันมาให้เวลากับโซเชียลมีเดียอย่างเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ หรือไลน์กันมากขึ้น ส่งผลให้เม็ดเงินโฆษณาในสื่อสิ่งพิมพ์ทรุดตัวลงอย่างน่าใจหาย จนทำให้หนังสือพิมพ์และนิตยสารหลากหลายเจ้าต้องปิดตัวลงไปในท้ายที่สุด และเมื่อ" พื้นที่สื่อที่ลดลง" จึงเป็นความท้าทายของวงการพีอาร์ที่ต้องแข่งขันกันช่วงชิงพื้นที่โฆษณาใหม่ๆ เพื่อมาทดแทนสื่อเดิมที่ค่อยๆล้มหายตายจากไป เมื่อ Media landscape เปลี่ยนไป สิ่งที่พีอาร์ควรต้องทำเป็นลำดับแรกคือการเปลี่ยนแปลงแนวคิด และยกเครื่องกลยุทธ์การดำเนินงานใหม่ทั้งหมด โดยพีอาร์ในยุคปัจจุบันควรต้องทำตัวเป็น "Strategic communicator" ที่ดี คือต้องรู้จักวิเคราะห์ทั้งจุดแข็ง จุดอ่อนของสื่อดิจิทัลให้เป็น เพื่อที่จะปรับกลยุทธ์การนำเสนอข่าวให้โดนใจกลุ่มเป้าหมายของตัวเอง นอกจากนี้ พีอาร์ในยุคปัจจุบันยังควรทำงานในเชิงรุกให้มากขึ้น ผ่านการคิดหากลยุทธ์และพร้อมนำเสนอคอนเทนต์ใหม่ๆอยู่ตลอดเวลา เพราะภายใต้ภาวะการแข่งขันในวงการพีอาร์ที่กำลังรุนแรงและดุเดือดนี้ มีเพียงผู้ที่สามารถปรับตัวได้ดี มีกลยุทธ์ที่ชัดเจน และเข้าใจพฤติกรรมของผู้บริโภคเป็นอย่างดีเท่านั้นที่สามารถช่วงชิงพื้นที่สื่อไปได้ เกี่ยวกับ บริษัท อินโฟเควสท์ จำกัด บริษัท อินโฟเควสท์ จำกัด ดำเนินธุรกิจเป็นสำนักข่าวออนไลน์ และผู้ให้บริการข่าวสารข้อมูลผ่านระบบออนไลน์แบบเรียลไทม์ชั้นแนวหน้าของประเทศไทย นอกเหนือไปจากการผลิตข่าวสารข้อมูลออนไลน์โดยกองบรรณาธิการ และทีมพัฒนาข้อมูลของบริษัท อินโฟเควสท์ยังรวบรวมข่าวสารข้อมูลจากแหล่งต่างๆ นับร้อยแหล่ง ทั้งจากสำนักพิมพ์ภายในประเทศ สำนักข่าวในและต่างประเทศ ศูนย์วิจัย บริษัทหลักทรัพย์ หน่วยงานจัดอันดับความน่าเชื่อถือ ตลอดจนหน่วยงานราชการต่างๆ รวมถึงข้อมูลข่าวสารด้านการเงินจากทั้งในประเทศและต่างประเทศพร้อมเครื่องมือวิเคราะห์ทางเทคนิค เพื่อการตัดสินใจในการลงทุน และยังมีบริการเผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์ทั้งในและต่างประเทศไปยังจุดหมายปลายทางต่างๆ ทั่วโลกอีกด้วย เกี่ยวกับ พีอาร์นิวส์ไวร์ พีอาร์นิวส์ไวร์ (PR Newswire) บริษัทในเครือ ซิชั่น (Cision) เป็นผู้ให้บริการแพลตฟอร์มการติดตามสื่อและการเผยแพร่มัลติมีเดียชั้นนำของโลก ที่ช่วยให้นักการตลาด นักสื่อสารองค์กร และนักลงทุนสัมพันธ์ สามารถสร้างปฏิสัมพันธ์กับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้ พีอาร์นิวส์ไวร์เป็นผู้บุกเบิกอุตสาหกรรมการเผยแพร่ข่าวสารเชิงพาณิชย์เมื่อกว่า 60 ปีก่อน และปัจจุบันเป็นผู้ให้บริการโซลูชั่นแบบเอ็นด์-ทู-เอ็นด์ เพื่อผลิต เพิ่มประสิทธิภาพ และวางเป้าหมายคอนเทนต์ ไปจนถึงเผยแพร่และวัดผล พีอาร์นิวส์ไวร์เพิ่มพลังให้กับเรื่องราวข่าวสารของทุกองค์กรทั่วโลก ด้วยการผนวกรวมเครือข่ายขนาดใหญ่ที่สุดของโลกในการเผยแพร่และเพิ่มประสิทธิภาพคอนเทนต์หลายวัฒนธรรมและหลายช่องทาง เข้ากับแพลตฟอร์มและเครื่องมือการทำงานที่มีความครอบคลุม พีอาร์นิวส์ไวร์ให้บริการลูกค้าหลายหมื่นรายผ่านทางสำนักงานที่กระจายอยู่ในอเมริกา ยุโรป ตะวันออกกลาง แอฟริกา และเอเชียแปซิฟิก