COM7 ปัจจัยบวกหนุน ปูพรมผลงานปีนี้ทุบสถิติใหม่ ส่วน Q2/60 ส่อแววโตสวย

ข่าวเทคโนโลยี Thursday June 22, 2017 12:27 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 มิ.ย.--IR PLUS COM7 ค้าปลีกไอทีรายใหญ่ ส่อแววงบ Q2/60 โตต่อเนื่องอีก จากสินค้าใหม่เสริมพอร์ต และการรุกกลุ่มสินค้าและบริการทุกกลุ่ม เริ่มฉายแววสดใส โดยเฉพาะ ยอดขายสมาร์ทโฟน การขายเครื่องพ่วงซิม และเพิ่มทีมบริหารรุกธุรกิจ BaNANA Business เห็นความชัดเจนแน่นอนปีนี้ "สุระ คณิตทวีกุล" แม่ทัพใหญ่เผย COM7 ส่งซิก ครึ่งปีหลังเตรียมโชว์ฟอร์มสวยหลังปัจจัยบวกหนุนเพียบ ปูพรมผลงานปีนี้ทุบสถิติใหม่ทั้งรายได้และกำไร วางเป้ารายได้ทั้งปีโตไม่ต่ำกว่า 10% นายสุระ คณิตทวีกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คอมเซเว่น จำกัด (มหาชน) หรือ COM7 ผู้ประกอบการธุรกิจค้าปลีกสินค้าไอทีรายใหญ่ของประเทศไทยในนาม BaNANA, Studio7, BKK และ iCare เปิดเผยถึง ภาพรวมธุรกิจครึ่งปีแรกมีแนวโน้มการเติบโตที่ดี จากทิศทางไตรมาส 2/2560 สามารถเดินหน้าได้ตามแผนที่วางไว้ จากภาพรวมยอดขายสินค้าไอที สมาร์ทโฟน และสินค้าแบรนด์แอปเปิลมีการเติบโตที่ดี มีการเปิดตัวสินค้าใหม่แบรนด์ชั้นนำที่ทยอยออกมากระตุ้นตลาดอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุด แอปเปิลได้ออกมาประกาศการอัพเดทระบบปฎิบัติการ (OS) เพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งาน และเปิดตัวสินค้าใหม่ยอดนิยมอย่าง iPad Pro , MacBook , iMac Pro และ HomePods ลำโพงอัจฉริยะ จึงเชื่อว่า การมาของเทคโนโลยีที่เหนือกว่าเดิมในครั้งนี้ จะได้รับการตอบรับที่ดีจากสาวกแอปเปิลดังเช่นทุกครั้งที่ผ่านมา ตอกย้ำการเป็นตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของแอปเปิลที่มีจำนวนสาขาและยอดขายมากที่สุดในประเทศอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ ธุรกิจ BaNANA Business สำหรับลูกค้าองค์กร สถานศึกษา มหาวิทยาลัย ที่จะเข้าไปรุกขยายตลาดมากขึ้น หลังบริษัทฯ จับมือทีมบริหารที่มีความเชี่ยวชาญในตลาดดังกล่าวโดยเฉพาะ และได้เพิ่มสาขา U-Store เข้ามาบริหาร เชื่อว่าจะเพิ่มโอกาสในการขายสินค้า Apple ใน U-Store ซึ่งอยู่ในมหาวิทยาลัยชั้นนำอีกหลายแห่ง และยังมีแผนเชิงรุกในการขายแบบโซลูชั่นให้กับลูกค้าองค์กร พร้อมความครบวงจรยิ่งขึ้นด้วยการทำลิสซิ่ง โดยเชื่อว่า ความพร้อมของ BaNANA Business จะมีโอกาสเติบโตสูงในอนาคต ตั้งเป้ายอดขายจากธุรกิจดังกล่าวปีนี้ 800 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม แนวโน้มธุรกิจในช่วงครึ่งปีหลัง คาดว่าจะเติบโตกว่าครึ่งปีแรก จากสินค้าของแอปเปิล และแบรนด์ชั้นนำต่างๆ มากมาย ที่ทยอยเปิดตัวในช่วงไตรมาส 2/2560 จะเข้ามารับรู้รายได้เต็มที่ตั้งแต่ไตรมาส 3/2560 เป็นต้นไป สนับสนุนภาพรวมผลงานไตรมาส 3 จากเดิมที่เป็น Low Season ของธุรกิจ ให้มียอดขายที่น่าพอใจตามเป้าหมายที่วางไว้ ขณะที่ ไตรมาส 4 ปกติเป็น High Season ของธุรกิจอยู่แล้ว ซึ่งยังไม่นับรวมการต่อยอดธุรกิจรูปแบบใหม่ๆ ที่บริษัทฯ อยู่ระหว่างศึกษาอยู่ และคาดว่าจะสนับสนุนให้ผลงานในครึ่งปีหลังของปี 2560 เติบโตโดดเด่นกว่าเดิมได้ จึงมั่นใจ ภาพรวมธุรกิจทั้งปี COM7 จะสามารถเดินตามเป้าหมาย ทำนิวไฮต่อเนื่องทั้งรายได้และกำไร ตั้งเป้ารายได้เติบโตไม่ต่ำกว่า 10% จากปีก่อนอยู่ที่ 17,211.6 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันบริษัทฯ อยู่ระหว่างเจรจากับพันธมิตรทางธุรกิจจำนวน 2-3 ราย คาดจะเห็นความชัดเจนเร็วๆ นี้ก่อน 1 ดีล ซึ่งมองว่า การต่อยอดธุรกิจจะเข้ามาช่วยสนับสนุน COM7 ให้เติบโตกว่าเป้าหมายที่วางไว้ได้ และเติบโตอย่างแข็งกร่งในอนาคต "เรามั่นใจ COM7 ปีนี้ จะเป็นอีกปีที่ไม่ทำให้นักลงทุนผิดหวัง จากการเดินหน้าขยายธุรกิจ สินค้าไอทีที่จัดจำหน่ายมีความหลากหลายมากขึ้น รวมทั้ง สมาร์ทโฟน และการรุกตลาดองค์กร และตลาดการศึกษา ที่คาดว่าจะเติบโตโดดเด่นเป็นพิเศษ ขณะที่สินค้ากลุ่มแอปเปิลยังเป็นดาวเด่นเติบโตต่อเนื่องทุกปี ทั้งจากแผนการตลาด และการกระตุ้นยอดขายในสาขาเดิมของบริษัทฯ โดยนำระบบไอทีมาช่วยในการขาย ผลักดันการเติบโตของตลาดออนไลน์ bananastore.com ให้ได้รับการตอบรับเพิ่มขึ้น พร้อมขยายช่องทางการจำหน่าย ตั้งเป้ามี 500 สาขาภายในสิ้นปีนี้ จากสิ้นไตรมาสแรกที่ผ่านมามี 390 สาขา เรียบร้อยแล้ว จะเป็นจุดแข็งสำคัญในการต่อยอดธุรกิจอื่นเพิ่มเติมได้อีก รวมทั้ง การจับมือเป็นพันธมิตรกับกลุ่ม TRUE เป็นปัจจัยบวกสนับสนุน และเชื่อว่าผลงานในครึ่งปีหลังจะเติบโตกว่าครึ่งปีแรก ซึ่งยังไม่นับรวมแผนการต่อยอดธุรกิจในรูปแบบอื่นๆ ในปีนี้ เชื่อจะสนับสนุน COM7 ให้สามารถเติบโตกว่าเป้าหมายที่วางไว้" นายสุระกล่าว ด้านบทวิเคราะห์ บล. เคจีไอ (ประเทศไทย) ระบุ COM7 เป้า Consensus 12.7 บาท และสูงสุด 15 บาทโดยประเมินราคาหุ้นแกว่งตัวบริเวณเส้นค่าเฉลี่ย 200 วัน แบบ SMA และ EMA ในกรอบ 11.2 – 11.7 บาท รอสัญญาณซื้อ เมื่อเบรกผ่านแนวต้านกรอบ Sideway ดังกล่าว ประเมินแนวต้านถัดไปที่ 13 บาท เป็นเป้าหมาย (Stop loss 11.1 บาท) ประเมินกำไรไตรมาส 2/2560 โตเด่น เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน และมีโอกาสที่จะโตต่อเนื่องในไตรมาส 3 – 4 ปี 2560 (ประเมินจากการมีธุรกิจใหม่ เริ่มปลายไตรมาส 2/2560 เช่น การเข้าบริหารพื้นที่ในเทสโก้ โลตัส บริหารร้านใหม่ๆ และการขายเข้าองค์กรการศึกษา เป็นต้น และ ผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Apple เช่น iPad 10.5", MacBook, iPhone ใหม่, Home pod)