ไทยอุซุย มั่นใจใช้ Inverter SolarEdge ในระบบโซลาร์รูฟ

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday July 26, 2017 11:52 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 ส.ค.--โซโลมอน เทคโนโลยี ไทยแลนด์ บริษัท ไทยอุซุย จำกัด ผู้ผลิตชิ้นส่วนพลาสติก ชิ้นส่วนรถยนต์ ชิ้นส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้า และจำหน่ายชิ้นส่วนเครื่องจักร เช่น ชิ้นส่วนคอมเพรสเซอร์ ติดตั้งโซลาร์รูฟเพื่อลดการใช้ไฟฟ้าภายในโรงงาน โดยเน้นระบบที่มีความปลอดภัยสูง จึงเลือกบริษัท ไทย โซลาร์เวย์ จำกัด เป็นผู้ติดตั้งระบบพร้อมเลือกใช้ Inverter SolarEdge ที่มีความปลอดภัยมากกว่า Inverter ทั่วไป นายเอกสิทธิ์ วันสม กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทย โซลาร์เวย์ จำกัด ผู้เชี่ยวชาญการติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์ กล่าวว่า ครั้งแรกที่ได้รับโจทย์มาจากทางไทยอุซุย คือ ต้องการลดค่าไฟฟ้าเพราะเครื่องจักรที่นี่ทำงานตลอด 24 ชั่วโมง แต่ต้องเป็นระบบที่มีความปลอดภัยสูง เนื่องจากโรงงานนี้ผลิตชิ้นส่วนพลาสติก ซึ่งมีความไวต่อไฟสูงมาก เราจึงแนะนำให้ลูกค้าใช้ Inverter SolarEdge ที่มีความปลอดภัยมากกว่า Inverter ทั่วไป เพราะถ้าระบบยังไม่เปิดอุปกรณ์ที่เรียกว่า Power Optimizer จะตัดแรงดันที่แผงให้เหลือแค่ 1V / แผงเท่านั้น เช่น มี 20 แผง จะมีแรงดันวิ่งที่แผงแค่ 20V ซึ่งถ้าเป็นระบบทั่วไปจะเกิด High Volt DC ขึ้น และมีไฟวิ่งประมาณ 600-700V ซึ่งเป็นอัตรายต่อผู้ใช้งาน เจ้าหน้าที่ดูแลระบบ เอกสิทธิ์ ยังกล่าวเสริมว่า นอกจากความปลอดภัยที่สูงกว่า Inverter ทั่วไปแล้ว ค่าพลังงานไฟฟ้าที่ผลิตได้ยังเป็นหัวใจสำคัญของระบบโซลาร์เซลล์อยู่ ซึ่ง SolarEdge ยังให้ค่าพลังงานไฟฟ้าที่มากกว่าและคุ้มค่ากว่าระบบ Inverter ทั่วไปในระยะยาว และสามารถดู Monitoring ได้ทุกแผง ดังนั้น ถ้ามีปัญหาขึ้นกับระบบทางผู้ดูแลระบบของไทยอุซุยจะทราบตำแหน่งที่เกิดได้ทันที ไทยโซลาร์เวย์ในฐานะผู้ติดตั้งจะทำงานได้ง่ายขึ้น แก้ไขปัญหาได้รวดเร็วขึ้น ช่วยลดเวลาและประหยัดค่าใช้จ่ายการดูแลระบบหลังการขายไปได้ นายสุมน สุวรรณพัตรา ประธานกรรมการ บริษัท ไทยอุซุย จำกัด กล่าวว่า ระบบ SolarEdge ถือว่ามี solution ครบตามที่ผมต้องการ เพราะโรงงานผมจะให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยของพนักงานมาเป็นอันดับหนึ่ง โดยมีทีมงานที่คอยดูแลเรื่องนี้โดยเฉพาะ ซึ่งระบบโซลาร์เซลล์ เป็นเรื่องของการผลิตไฟฟ้า ถ้าคนไม่มีความรู้ถือว่าเป็นเรื่องอันตรายทีเดียว ทางโรงงานจึงต้องเลือกทีมงานและอุปกรณ์ที่มีคุณภาพได้มาตรฐานมาใช้งาน นอกจากนี้ผมยังมองว่า SolarEdge เป็นเทคโนโลยีที่รองรับการใช้งานในอนาคตให้กับผมได้ เพิ่มมูลค่าอีกนิดหน่อย แต่ได้ของที่มีประสิทธิภาพ เพราะอย่าลืมว่าโซลาร์จะต้องอยู่กับผมไปอีก 20-25 ปี SolarEdge เป็นระบบ DC Optimize ออกแบบมาเพื่อแก้ไขปัญหาที่พบจาก Inverter แบบ String ทั่วไป เช่น เมื่อมีเงามาบังแผงค่าพลังงานไฟฟ้าที่ได้จะไม่ตกลงไปทั้งแถว การดูแลระบบหลังการติดตั้งทำได้ง่ายขึ้น มีความปลอดภัยสูงขึ้น ทั้งนี้เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับผู้ใช้งาน สำหรับในประเทศไทย SolarEdge เพิ่งเข้ามาทำตลาดเมื่อต้นปี 2559 จึงยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก แต่ด้วยคุณสมบัติเด่นที่แตกต่าง จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าจับตามองสำหรับผู้ใช้ที่ต้องการเพิ่มมูลค่าโซลาร์ของตนเองให้มากขึ้น