สถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ จัดงานเสวนา “Smart Electronics and Thailand 4.0” และภาพรวมอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ.2560-2561

ข่าวเศรษฐกิจ Monday October 9, 2017 16:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 ต.ค.--สถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ผลิตภัณฑ์ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์เป็นสิ่งที่ทุกคนคุ้นเคยและกลายเป็นส่วนหนึ่งของการดำรงชีวิตของผู้คนในปัจจุบันอย่างแยกกันไม่ได้ โดยผลิตภัณฑ์ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์หลายอย่างมีการใช้อย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน (เช่น เครื่องรับโทรทัศน์ ตู้เย็น เครื่องซักผ้า ฯลฯ) โทรศัพท์เคลื่อนที่ และเครื่องคอมพิวเตอร์ เป็นต้น ทำให้อุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์เป็นอุตสาหกรรมที่มีความสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจไทยอย่างมากทั้งในแง่ของการผลิต การส่งออก และการจ้างงาน โดยเป็นอุตสาหกรรมที่สร้างรายได้ให้กับประเทศเป็นอันดับ ๑ ติดต่อกันมาหลายปีมีแรงงานทั้งอุตสาหกรรมกว่า ๕ แสนคน และมีสัดส่วนการส่งออกกว่าร้อยละ ๒๕ ของมูลค่าการส่งออกทั้งหมดของประเทศ สถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์จึงได้จัดงานเสวนา "Smart Electronics and Thailand 4.0" พร้อมประเด็นต่างๆที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก ได้แก่ Embedded System หัวใจหลักของ Smart Electronics กับSmart City และ Cross-Industry Innovation…โอกาสของผู้ประกอบการไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์กับการเติบโตของอุตสาหกรรมการแพทย์และสุขภาพ จึงขอเรียนเชิญบรรณาธิการและกองบรรณาธิการร่วมงานเสวนาและสัมภาษณ์พิเศษ คุณสมบูรณ์ หอตระกูล ผู้อำนวยการสถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์วันอังคาร ที่ 10 ตุลาคม 2560 เวลา 09.00 – 12.30 น. ณ ห้องแซฟไฟร์ 1-2 ชั้น 2 โรงแรมเซ็นจูรี่ พาร์ค ดินแดง กรุงเทพฯ กำหนดการงานสัมมนา "Smart Electronics and Thailand 4.0" วันอังคาร ที่ 10 ตุลาคม 2560 เวลา 09.00 – 12.30 น. ณ ห้องแซฟไฟร์ 1-2 ชั้น 2 โรงแรมเซ็นจูรี่ พาร์ค 08:30 – 09:00 ลงทะเบียน 09:00 – 09:15 กล่าวเปิดงาน และแนะนำภาพรวมของงาน โดย คุณสมบูรณ์ หอตระกูล ผู้อำนวยการสถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ 09:15 – 10:00 นำเสนอ "Smart Electronics Strategy of Thailand" โดย ผศ.ดร.ธานี ชัยวัฒน์ คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 10:00 – 10.30 รับประทานอาหารว่าง 10.30 – 12.30 การบรรยายพิเศษ "การสร้างมูลค่าเพิ่มจากการออกแบบอิเล็กทรอนิกส์ และ Internetof Things : IoT"โดย ดร.ปรอง กองทรัพย์โต ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท ซิลิคอน คราฟท์ เทคโนโลยี จำกัด "Embedded System หัวใจหลักของ Smart Electronics กับSmart City"โดย ผศ.ดร.วรรณรัช สันติอมรทัต หัวหน้ากลุ่มดิจิทัล อีโคโนมีคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ "Smart Farmer กับ ดีแทคฟาร์มแม่นยำ"โดย คุณอรอุมา ฤกษ์พัฒนาพิพัฒน์ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานสื่อสารองค์กรและการพัฒนาอย่างยั่งยืนบริษัท โทเทิ่ลแอ็คเซ็สคอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค "Cross-Industry Innovation…โอกาสของผู้ประกอบการไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์กับการเติบโตของอุตสาหกรรมการแพทย์และสุขภาพ"โดย ดร.ศิรศักดิ์ เทพาคำรองผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (TCELS)กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 12.30 น. ร่วมรับประทานอาหารกลางวัน