บมจ.สแกน อินเตอร์ ปลื้มรับรางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ

ข่าวเทคโนโลยี Tuesday October 24, 2017 10:52 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 ต.ค.--ฟร้อนท์เพจ บริษัท สแกน อินเตอร์ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิต "ถังคอมโพสิตบรรจุก๊าซธรรมชาติอัด" คว้ารางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 1 รางวัลนวัตกรรมแห่งชาติด้านเศรษฐกิจ ประจำปี 2560 ซึ่ง เป็น 1 ใน "9 รางวัลสุดยอดนวัตกรรมของประเทศ เทิดพระเกียรติรัชกาลที่ 9 พระบิดาแห่งนวัตกรรมไทย"จากงาน i-NNOVATION THAILAND WEEK 2017 ที่จัดโดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ที่ประกาศผลไปเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ดร.ฤทธี กิจพิพิธ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สแกน อินเตอร์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า "รู้สึกภูมิใจเป็นอย่างมากที่ได้รับรางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 1 รางวัลนวัตกรรมแห่งชาติด้านเศรษฐกิจ ประจำปี 2560 ซึ่ง เป็น 1 ใน "9 รางวัลสุดยอดนวัตกรรมของประเทศ เทิดพระเกียรติรัชกาลที่ 9 พระบิดาแห่งนวัตกรรมไทย" ในครั้งนี้ สำหรับรางวัลที่ได้รับนั้น มีความเป็นนวัตกรรมอย่างไร ผมอยากจะเล่าว่า ถังดังกล่าวเป็นถังบรรจุก๊าซธรรมชาติอัดโดยใช้วัสดุคอมโพสิตคาร์บอนไฟเบอร์ Type 4 นี้ เราเป็นผู้ผลิตรายแรกในประเทศไทย เพื่อเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับอุตสาหกรรมพลังงานก๊าซธรรมชาติ ทั้งภาคการบริการและระบบการขนส่ง ภาคอุตสาหกรรม และภาคยานยนต์ให้มีประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น เนื่องจากมีน้ำหนักเบา นอกจากนั้นถังนี้จะมีความแข็งแรง และมีความทนทานต่อแรงดันค่อนข้างสูงมาก โดยวัสดุที่ใช้ทำถังไส้ในทำมาจาก High Density Polyethylene (HDPE) ซึ่งมีคุณสมบัติทางกายภาพและทางเคมีที่ดีกว่าพลาสติกทั่วไป จึงสามารถลดอัตราการซึมผ่านของก๊าซได้ดีกว่าพลาสติกทั่วไป ทำให้สามารถบรรจุก๊าซธรรมชาติได้เพิ่มมากขึ้น และทนต่อการเกิดการกัดกร่อนและไม่มีปัญหาการเกิดสนิม และต้านทานความล้าของวัสดุได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังสามารถทนต่อความดันก๊าซภายในถัง 200-250 บาร์ และในอนาคตถังนี้ จะสามารถรองรับพลังงานไฮโดรเจนสำหรับผลิตกระแสไฟฟ้าในรถไฮบริดรุ่นใหม่ได้อีกด้วย" ดร.ฤทธีกล่าวเพิ่มเติมว่า "พูดแล้วอาจจะยังไม่เห็นภาพ ผมขอยกตัวอย่างง่ายๆ คือ เมื่อก่อนเวลาที่เราขนส่งก๊าซธรรมชาติ น้ำหนักรถบวกน้ำหนักก๊าซจะอยู่ที่ 52 ตัน โดยจะมีก๊าซธรรมชาติอยู่ที่ 3 ตัน แต่เมื่อเรามาใช้ถังตัวนี้ น้ำหนักจะอยู่ที่ 48 ตัน และน้ำหนักก๊าซจะอยู่ที่ 8 ตัน ซึ่งจะทำให้เราสามารถบรรจุก๊าซได้มากขึ้น น้ำหนักก็น้อยลง ซึ่งจะทำให้ประหยัดทั้งค่าขนส่งและ จำนวนเที่ยวในการขนส่งก๊าซอีกด้วย" "เราจะยังไม่หยุดสำหรับการคิดค้นนวัตกรรมแค่เพียงนี้ เนื่องจากบมจ.สแกน อินเตอร์ หรือ SCN ซึ่งเป็นผู้ประกอบธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับก๊าซธรรมชาติแบบครบวงจร ดังนั้น เราจะต้องพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเรื่องที่ตอบสนองต่อเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมของประเทศ ซึ่งเป็นนโยบายสำคัญของเราอีกอย่างหนึ่งที่เราพร้อมจะทำเพื่อสังคมต่อไป"