TSE เดินหน้าโซลาร์ฟาร์ม“โอนิโกเบ” 154.98 MW ไม่มีสะดุด ชี้ได้ FPI เป็นพันธมิตรศักยภาพเต็มเปี่ยมร่วมบิ๊กโปรเจ็กต์ คาด COD ทั้งหมดภายในปี 65 หนุนรายได้เติบโตอย่างแข็งแกร่ง

ข่าวเศรษฐกิจ Monday April 30, 2018 14:28 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 เม.ย.-- TSE พร้อมเดินหน้าโครงการโซลาร์ฟาร์ม "โอนิโกเบ" ในจังหวัดมิยางิ ประเทศญี่ปุ่น ขนาดกำลังการผลิต 154.98 เมกะวัตต์ มูลค่าลงทุนกว่า 20,000 ล้านบาท หลังได้ FPI เป็นพันธมิตรร่วมบิ๊กโปรเจ็กต์ ระบุศักยภาพเต็มเปี่ยมทุกด้าน "ดร.แคทลีน มาลีนนท์"เผยมีกำหนดจำหน่ายไฟฟ้าเข้าระบบในเชิงพาณิชย์ในปี 65 มั่นใจช่วยผลักดันรายได้เติบโตอย่างมีเสถียรภาพในอนาคต ดร.แคทลีน มาลีนนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทย โซล่าร์ เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ TSE ผู้ผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ทั้งในไทยและต่างประเทศ เปิดเผยว่า บริษัทฯพร้อมเดินหน้าลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ประเภทติดตั้งบนพื้นดิน ขนาดกำลังการผลิต 154.98 เมกะวัตต์ ณ เมืองโอนิโกเบ จังหวัดมิยางิ ประเทศญี่ปุ่น ผ่านบริษัท ทีเอสอี โอเวอร์ซีส์ กรุ๊ป จำกัด (TSEO) ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง TSE กับ บริษัท ฟอร์จูนพาร์ทอินดัสตรี้ จำกัด (มหาชน) หรือ FPI ในสัดส่วน 60:40 โดยมีกำหนดการจำหน่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ในปี 2565 จากปีที่ผ่านมา TSE รับรู้รายได้จากโครงการในประเทศญี่ปุ่นแล้ว 5 โครงการ จากที่มีอยู่ทั้งหมด 8 โครงการ และขณะนี้อยู่ระหว่างการพัฒนาโครงการใหญ่ "Onikoube" ซึ่งมีผู้สนใจหลายรายได้เสนอขอเข้าร่วมลงทุน ในโครงการทั้งหมดที่ TSE มีอยู่ในประเทศญี่ปุ่น โดยล่าสุด TSE ได้บรรลุข้อตกลงร่วมกับ FPI ในการเข้าร่วมลงทุน เพื่อผลักดันโครงการใหญ่ในมือให้สำเร็จลุล่วงตามพันธกิจที่ตั้งไว้ "ถือเป็นบันไดขั้นแรกที่จะเดินทางร่วมกับ FPI และเป็นมุมมองที่ทั้งสองบริษัท เล็งเห็นร่วมกันแล้วว่าจะสามารถสร้างประโยชน์และผลักดันรายได้ให้เติบโตอย่างมีเสถียรภาพในอนาคต" ดร.แคทลีน ระบุว่าถึงแม้ว่าการร่วมทุนระหว่าง TSE กับบมจ.ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่งแอนด์ คอนสตรัคชั่น หรือ STEC จะไม่สามารถบรรลุข้อตกลงได้ก็ตาม แต่ผู้ร่วมทุนอย่าง FPI ก็มีศักยภาพอย่างเต็มเปี่ยมในทุกๆด้าน สามารถส่งเสริมการดำเนินงานตามแผนที่ทั้งสองบริษัทฯกำหนดไว้ได้อย่างแน่นอน