ตลาดหลักทรัพย์ฯ เชิญชวนผู้ถือหุ้นฝากหุ้นในระบบอิเล็กทรอนิกส์ ปลอดภัย ได้มาตรฐานสากล

ข่าวเศรษฐกิจ Monday February 23, 2009 15:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 ก.พ.--ตลท. นางสาวโสภาวดี เลิศมนัสชัย รองผู้จัดการ สายงานการตลาดและงานบริการหลังการซื้อขายหลักทรัพย์ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า กรณีที่มีการตรวจสอบพบใบหุ้นปลอมของบริษัทจดทะเบียนในช่วงที่ผ่านมานั้น ขอให้ผู้ถือหุ้นใช้ความระมัดระวัง กรณีมีการมอบอำนาจให้ผู้อื่นเป็นผู้ทำธุรกรรมแทน และแนะนำให้ผู้ถือหุ้นนำหุ้นมาฝากไว้กับระบบอิเล็กทรอนิกส์ (Scripless system) ซึ่งเป็นการเก็บข้อมูลการถือครองหุ้น และสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ในระบบคอมพิวเตอร์ที่ได้มาตรฐานสากลของตลาดหลักทรัพย์ฯ ซึ่งจะช่วยลดปัญหาใบหุ้นชำรุด สูญหาย และการปลอมแปลงใบหุ้น โดยผู้ที่ฝากหุ้นไว้กับระบบอิเล็กทรอนิกส์ จะได้รับข้อมูลแจ้งสถานะการถือครองหุ้นทุกเดือน กรณีมีการซื้อขายหุ้น แต่หากไม่มีการซื้อขายหุ้น จะได้รับรายงานทุก 6 เดือน นอกจากนี้ ยังสามารถตรวจสอบสถานะการถือครองหุ้นได้สะดวก ทำให้ผู้ถือหุ้นไม่เสียโอกาสหากต้องการขายหุ้นในจังหวะเวลาที่ต้องการ “ผู้ถือหุ้นที่นำใบหุ้นมาฝากในระบบอิเล็กทรอนิกส์ได้รับสิทธิประโยชน์ครบทุกประการเหมือนกับการถือใบหุ้น แต่ได้รับความสะดวกมากกว่า เนื่องจากทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลในใบหุ้น ทาง บ. ศูนย์รับฝากหลักทรัพย์ฯ จะปรับปรุงข้อมูลให้เป็นปัจจุบันโดยอัตโนมัติ พร้อมแจ้งรายละเอียดให้ผู้ถือหุ้นทราบทันที” นางสาวโสภาวดีกล่าว นางสาวโสภาวดี กล่าวด้วยว่า ณ สิ้นเดือน ม.ค. 2552 มีหลักทรัพย์ที่อยู่ในระบบอิเล็กทรอนิกส์ประมาณร้อยละ 80 โดยในปี 2552 นี้ ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้ตั้งเป้าหมายที่จะเพิ่มอัตราใบหุ้นในระบบอิเล็กทรอนิกส์เป็นประมาณร้อยละ 85 ซึ่งนอกจากจะเพิ่มความสะดวก และประหยัดเวลาแก่ผู้ถือหุ้นแล้ว ยังอำนวยความสะดวกแก่ทั้งบริษัทหลักทรัพย์ และบริษัทจดทะเบียน รวมทั้ง ยังเป็นการลดการใช้กระดาษลงอีกจำนวนมาก ตอบรับกระแสการรักษาสิ่งแวดล้อมในปัจจุบันด้วย ทั้งนี้ บริษัทจดทะเบียนสามารถอำนวยความสะดวกแก่ผู้ถือหุ้นในการนำใบหุ้นมาฝากไว้กับระบบอิเล็กทรอนิกส์ได้ โดยการเปิดบัญชีบริษัทผู้ออกหลักทรัพย์ (Issuer Account) ไว้ในระบบงานรับฝากหลักทรัพย์ เพื่อเก็บรักษาหลักทรัพย์ที่ผู้ถือหลักทรัพย์ของบริษัทผู้ออกหลักทรัพย์นั้น ๆ เป็นการอำนวยความสะดวกและเพิ่มความสะดวกในการซื้อขายหลักทรัพย์ และลดปัญหาเรื่องใบหุ้นสูญหาย ชำรุด หรือปลอมแปลง โดยผู้ถือหลักทรัพย์ที่ฝากหลักทรัพย์ไว้กับบัญชีบริษัทผู้ออกหลักทรัพย์ สามารถดำเนินธุรกรรมผ่านบัญชีได้ ทั้งบริการฝากใบหลักทรัพย์ ถอนใบหลักทรัพย์ โอนและรับโอนหลักทรัพย์ นอกจากการฝากใบหุ้นผ่านบัญชีบริษัทผู้ออกหลักทรัพย์แล้ว ผู้สนใจใช้ระบบอิเล็กทรอนิกส์ สามารถแจ้งความประสงค์ผ่านบริษัทหลักทรัพย์ที่เปิดบัญชีไว้ หรือสมัครโดยตรงที่ เคาน์เตอร์เซอร์วิส งานรับฝากหลักทรัพย์ (TSD counter service) ชั้น 1อาคารตลาดหลักทรัพย์ฯ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ส่วนผู้ที่ถือใบหุ้นไว้และต้องการตรวจสอบใบหุ้นของตนเอง ติดต่อได้ที่เคาน์เตอร์เซอร์วิส ชั้น 1 อาคารตลาดหลักทรัพย์ฯ ถ.รัชดาภิเษก ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 8.00-18.00 น. หรือสอบถามได้ที่ TSD call center 02 229 2888