สกว. ขอเชิญร่วมงานเสวนา “เครือข่ายโรงเรียนเอเชียแปซิฟิก”

ข่าวเทคโนโลยี Tuesday November 15, 2005 09:35 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 พ.ย.--สกว.
เมื่อกลางปีการศึกษา 2548 ศูนย์การเรียนรู้วิทยาศาสตร์โลกและดาราศาสตร์ (LESA) ได้พัฒนาแนวทางเรียนรู้ร่วมกันอย่างไร้พรมแดน (Learning beyond Frontier) ของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) โดยจัดกิจกรรม “โครงการบูรณาการภูมิปัญญาไทยและเทคโนโลยีเพื่อเทิดพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว” หรือที่เรียกอย่างสั้นๆ ว่า “The MONGKUT Project” ซึ่งนักเรียนไทยและนิวซีแลนด์ได้ร่วมทำการวัดขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางโลก โดยการปักธงรัชกาลที่ 4 ไว้ที่โรงเรียนของตนเอง เพื่อทำการตรวจวัดเงาของเสาธงเวลาเที่ยงวัน แล้วนำค่าความแตกต่างของความยาวของเงาเสาธงที่แต่ละโรงเรียนวัดได้ มาคำนวณย้อนกลับเพื่อหาความยาวรัศมีโลก ผลพวงของโครงการ MONGKUT ทำให้เกิด “โรงเรียนพี่โรงเรียนน้อง” (Sister schools) ระหว่างโรงเรียนไทยและนิวซีแลนด์จำนวน 6 คู่ ซึ่งประกาศเจตนารมย์ร่วมกันว่า ยินดีสนับสนุนกิจกรรมแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและวิทยาศาสตร์ โดยเป็นภาคีนานาชาติร่วมเรียนรู้และสร้างความเข้าใจอันดี ผลพวงจากความสัมพันธ์ฉันโรงเรียนพี่น้องได้ขยายตัวไปสู่ความเป็น “เครือข่ายเอเชียแปซิฟิค” (Asian Pacific School Network) ซึ่งโรงเรียนในประเทศเพื่อนบ้านมีความสนใจเข้าร่วมมากขึ้น เช่น สิงคโปร์ และฟิจิ เป็นต้น
สำหรับโครงการวิทยาศาสตร์ที่จะทำร่วมกันระหว่างศูนย์ลีซ่า และเครือข่ายเอเชียแปซิฟิคในระยะยาว ได้แก่ การเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลอากาศ เพื่อศึกษาสภาวะเอลนีโญ - ลานีญา (El Nio - La Nia) ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในภูมิภาคนี้โดยเฉพาะ ส่งผลทำให้เกิดภัยพิบัติทั้งพายุ น้ำท่วม และภัยแล้ง โดยใช้ข้อมูลอากาศของนักเรียนในเครือข่ายศึกษาสภาวะโลกร้อน (Global Warming) ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อท้องถิ่น เพื่อให้เกิดความเข้าใจในเรื่องดังกล่าว สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) กำหนดจัดงานเสวนา “เครือข่ายโรงเรียนเอเชียแปซิฟิค” และกิจกรรมความร่วมมือระหว่างโรงเรียนเครือจ่าย LESA ประเทศไทย กับโรงเรียน North Vista School ประเทศสิงคโปร์ขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 17 พฤศจิกายน 2548 เวลา 8.30 — 10.30 น. ณ ห้องประชุม 1 สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.)
ในฐานะที่ท่านเป็นผู้หนึ่งที่มีบทบาทสำคัญในการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารต่างๆ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) จึงขอเรียนเชิญท่านร่วมงานประชุม และงานแถลงข่าวในช่วงวันเวลาดังกล่าว
กำหนดการเสวนา
“เครือข่าย โรงเรียน เอเชีย แปซิฟิค”
และกิจกรรมความร่วมมือระหว่างเครือข่าย
วันพฤหัสบดี 17 พฤศจิกายน 2548
เวลา 8.30 — 10.30 น.
ณ ห้องประชุม 1 ชั้น 14 สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.)
08.30 ลงทะเบียน ณ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.)
ชั้น 14 อาคาร SM tower ถ.พหลโยธิน สนามเป้า พญาไท กทม.
09.00 เสวนาเครือข่าย APSN นำโดย Kit McIntyreเพื่อแลกเปลี่ยนและสร้างกระบวนการ
มีส่วนร่วมในการกำหนดวิสัยทัศน์และวิธีการทำงาน
10.30 ครู-นักเรียนไทย-สิงค์โปร์ ที่เข้าร่วมกิจกรรม ออกเดินทางจาก สกว.ไปหอดูดาวเกิดแก้ว
หมายเหตุ : วันที่ 18-20 พฤศจิกายน 2548 กิจกรรมภาคสนาม ณ หอดูดาวเกิดแก้ว อ. บ่อพลอย จ. กาญจนบุรี--จบ--

แท็ก เอเชีย   สกว.