ข่าวทั่วไป เสาร์ที่ 20 ก.ค. 2019

ข่าวทั่วไป เสาร์ที่ 20 ก.ค. 2019

คปภ. เร่งประกันเยียวยากรณีเสียชีวิตและบาดเจ็บจากศาลาริมน้ำแม่กลองถล่ม

คปภ.

ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (เลขาธิการ คปภ.) เปิดเผยว่า จากกรณีศาลาบริเวณริมแม่น้ำแม่กลอง ท่าเรือข้ามฟากแสงวนิช อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม ทรุดพังลงแม่น้ำแม่กลองไปทั้งหลัง เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และบาดเจ็บ 20 รายอ่านต่อ

คอลัมน์: ข่าวภูมิภาค: ทหารร่วมอาสาเก็บขยะบนหาด

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

พลเรือตรีวราห์ แทนขำ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและ รักษาฝั่ง มาเป็นประธานเปิดกิจกรรมบำเพ็ญสาธารณประโยชน์เนื่องในโอกาสวันเฉลิม พระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว 67 พรรษา 28 กรกฎาคม 2562 ณ สะพานหน้าสำนักงานที่ดิน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี โดยมีอ่านต่อ

'เอกชัย-ฟอร์ด'ร้องโอนคดีให้กองปราบฯ

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2562

ปทุมวัน * สองนักเคลื่อนไหวทางการเมืองร้อง ผบ.ตร.โอนคดีทำร้ายร่างกายให้กองปราบฯ หลังเรื่องเงียบ ขณะที่ศาลสั่งปรับ "แม่น้องเกด" 1 พันบาทจัดชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาต เมื่อวันที่ 19 ก.ค.62 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ หรือฟอร์ด เส้นทางสีแดง และนายเอกชัย หงส์กังวาน สองนักเคลื่อนไหวทางการเมืองอ่านต่อ

คอลัมน์: ข่าวสั้น: โพลหนุน 'แกร็บแท็กซี่' ถูกกฎหมาย

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2562

กรุงเทพฯ * ศูนย์สำรวจความคิดเห็นนิด้าโพล สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน เรื่อง "การแก้ไขปัญหา GrabTaxi และ GrabCar ของหน่วยงานภาครัฐ" ของกลุ่มตัวอย่างในกรุงเทพฯ เชียงใหม่ และภูเก็ต จำนวนทั้งสิ้น 1,281 หน่วยตัวอย่าง พบว่าร้อยละ 78.84 เคยใช้บริการเรียกรถผ่านแอปพลิเคชัน Grabอ่านต่อ

คอลัมน์: รายงานพิเศษ: สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) เปิดเวทีระดมกึ๋นพัฒนาและขับเคลื่อนระบบคุณวุฒิวิชาชีพและมาตรฐานอาชีพ

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) เปิดเวทีระดมความคิดเห็นจากผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย เพื่อให้เกิดการมีส่วนร่วม มุ่งเน้น วางแผนการพัฒนาและขับเคลื่อนระบบคุณวุฒิวิชาชีพและมาตรฐานอาชีพอย่างมีประสิทธิภาพ โปร่งใส สอดคล้องตาม กรอบคุณวุฒิแห่งชาติ เตรียมสร้างมาตรฐาน 5 อาชีพใหม่ ในปี 2563 เพื่อรองรับการทำงานในต่างประเทศอ่านต่อ

คอลัมน์: ข่าวสั้น: ฝนตกหนักน้ำท่วม-ดินสไลด์เกาะลันตา

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2562

กระบี่ * จากฝนที่ตกลงมาต่อเนื่องในพื้นที่ จ.กระบี่ ส่งผลให้เกาะลันตา โดยเฉพาะตำบลศาลาด่าน ซึ่งเป็นย่านการท่องเที่ยวที่สำคัญ ปรากฏว่าได้เกิดน้ำป่าไหลหลากลงมาจากภูเขามายังย่านชุมชนที่บ้านพระแอะ เกาะกวาง น้ำท่วมถนน โดยที่หน้าโรงเรียนพระแอะ น้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ ทางนายกมล กสิคุณ กำนันตำบลศาลาด่านอ่านต่อ

คอลัมน์: ข่าวสั้น: 'หมอหนู' ยันไทยคุมแพร่เชื้อ 'อีโบลา' ได้

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2562

ทำเนียบรัฐบาล * นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการวางมาตร การรับมือการระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลาจากประเทศคองโกว่าสถานการณ์ยังไม่น่ากลัว เมื่อคืนวันที่ 18 ก.ค. อธิบดีกรมควบคุมโรค โทรศัพท์มารายงานช่วงดึกว่าอย่าตื่นตระหนกจนเกินเหตุ การเฝ้าระวังตามจุดต่างๆ โดยเฉพาะสนามบินอ่านต่อ

คอลัมน์: ข่าวสั้น: 'นัจมุดดีน' ถอนตัวโฆษกประชาชาติ

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2562

สงขลา * นายนัจมุดดีน อูมา อดีตโฆษกพรรคประชาชาติ เผยว่า เนื่องจากตนไม่มีเวลาทำงานในส่วนกลางเท่าที่ควร ซึ่งขณะนี้ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านเพื่อประชาชนมีภารกิจการทำงาน ที่ดีมาก ซึ่งตนได้รับคำสั่งแต่งตั้งจากพรรคให้เป็นคณะทำงานฝ่ายกฎหมาย ซึ่งต้องศึกษากฎหมายเชิงลึกเกือบทุกฉบับที่ร่างขึ้นในสมัยที่ คสช.มีอำนาจอ่านต่อ

ดับไฟใต้ที่ปลายเหตุ หาใช่การเดินถูกทางไม่

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2562

สถานการณ์ความรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่เกิดจากการปฏิบัติการของขบวนการแบ่งแยกดินแดนบีอาร์เอ็น โดยมีเป้าหมายอยู่ที่การแบ่งแยกดินแดน ซึ่งจะเป็นแค่ความฝัน หรือเป็นความจริงได้แค่ไหน ก็ยังไม่มีใครกล้าที่จะยืนยันแต่จากการปฏิบัติการโดยอาวุธ โดยใช้ความรุนแรงเข่นฆ่าเจ้าหน้าที่รัฐและประชาชน ก่อวินาศกรรมในหลายรูปแบบอ่านต่อ

ฉีดยุง

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส เปิดโครงการรณรงค์ป้องกันโรคไข้เลือดออก โรคติดเชื้อไวรัสซิกา โรคไข้ปวดข้อยุงลายด้วยการสาธิตวิธีกำจัดยุงลาย ณ หน้าสำนักงานเทศบาลเมืองนราธิวาส มีครู นักเรียน และประชาชน เข้าร่วมกิจกรรมและรอชมเป็นจำนวนมากอ่านต่อ

คอลัมน์: กาแฟดำ: คนข่าวกับการปรับตัว ท่ามกลางความ 'ป่วน'

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2562

เมื่อสัปดาห์ก่อน ผมได้รับเชิญไปเล่าประสบการณ์ของการผันตัวเอง (transform) จากคนข่าวยุคพิมพ์ดีดมาเป็น digital journalist เต็มตัวให้คนข่าวจากเอเชียหลายประเทศที่เข้าฝึกเป็น Mojos (Mobile Journalists) ในยุคของความ "ป่วน" อันเกิดจาก digital disruptionอ่านต่อ

คอลัมน์: สะเก็ดล้านนา

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ระหว่างวันที่ 22 พ.ย. ถึง 22 ธ.ค. 2562 อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ เตรียมจัดงาน "วัดร่องขุ่นไลท์เฟส ตอนปฐมบท" แสดงแสง สี เสียง ที่วัดร่องขุ่น เป็นครั้งแรก ครั้งเดียว และครั้งสุดท้าย เป็นการผสมผสานผลงานสถาปัตยกรรม พุทธศิลป์กับนวัตกรรมสุดล้ำระดับโลก ด้วยเทคนิค 3D Mappingอ่านต่อ

คอลัมน์: ข่าวภูมิภาค: ตม.น้ำโขงยกระดับเพิ่มความร่วมมือ

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ที่ห้องดอยตุง โรงแรมเดอะริเวอร์รี บาย กะตะธานี จ.เชียงราย สำนักงาน ตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) โดยด่านตม.เชียงแสน จ.เชียงราย ชายแดนไทย สปป.ลาว ได้จัดให้มีการประชุมโครงการศูนย์ประสานงานชายแดนจีเอ็มเอส เพื่อต่อต้านอาชญากรรมข้ามชาติ (BLO:Border Liaison Office Cooperation Anti Transnational Organized Crime)อ่านต่อ

อำนาจเจริญประกวดยุวชนประกันภัย

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

น.ส.เกษมนีย์ นาจาน นักวิชาการคลังชำนาญการพิเศษ สำนักงานคลังจังหวัดอำนาจเจริญ เป็นประธาน คัดเลือก ผลงานการประกวด คลิปวีดีโอสั้น และเพลง ของนักเรียน ตามโครงการยุวชนประกันภัย โดยมีคณะกรรมการ เข้าร่วม การตัดสินการประกวดอย่างพร้อมเพรียง ที่ห้องประชุม สำนักงานคลังจังหวัดอำนาจเจริญ ศาลากลางจังหวัดอำนาจเจริญอ่านต่อ

คอลัมน์: NAEWNA 5G GUIDE: เส้นทางสู่ 5G แห่งอนาคต สามปัจจัยสำคัญที่จะทำให้เกิด 5G ในไทย

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (สำนักงาน กสทช.)เคยมีการประเมินว่า หากประเทศไทยไม่มีการนำเทคโนโลยี 5G มาใช้งาน โอกาสทางเศรษฐกิจที่ประเทศจะสูญเสียนับเป็นมูลค่า สูงถึง 2.3 ล้านล้านบาท ภายในปี 2573 ซึ่งเป็นปีที่คาดว่า 5G จะมีบทบาทต่อเศรษฐกิจมากที่สุด โดยตัวเลขนี้เทียบได้กับอ่านต่อ