ข่าวอินโฟเควสท์
16:00 (เพิ่มเติม) สศค.คาดเศรษฐกิจไทยปี 62 โต 3% ชะลอลงจากปี 61 , ส่งออก -0.9% จากผลสงครามการค้า, เงินเฟ้อ 1%   นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศร…
15:58 รมว.พลังงาน เตรียมถกคลังจัดแพ็คเกจพลังงานช่วยผู้มีรายได้น้อยผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐคาดแล้วเสร็จใน ก.ย.   นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน …
15:45 "บีเอชพี"เผยกำไรสุทธิเพิ่มกว่า 2 เท่า หลังราคาสินแร่เหล็กพุ่ง   บริษัท บีเอชพี กรุ๊ป ของออสเตรเลีย เปิดเผยผลกำไรสุทธิต่อปีที่เพิ่มขึ้นมากกว่า 2…
15:43 ผู้ก่อตั้งหัวเว่ยเผยบริษัทอยู่ในสถานะ "อยู่หรือตาย" บีบพนักงานรีบหาโปรเจคใหม่   นายเหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ ธุรกิจโทรค…
15:41 7UP คาดปี 62 พลิกกำไรรอบ 5 ปี รายได้แตะ 1.4 พันลบ.เล็งล้างขาดทุนสะสมปีหน้าหวังจ่ายปันผลปี 64   บมจ.เซเว่น ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ (7UP) คาดว…

จีนมุ่งเชื่อมโยงและเสริมสร้างความร่วมมือด้านสื่อกับอาเซียน ผ่านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

ข่าวต่างประเทศ Asianet Press Release -- ศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม 2562 10:56:41 น.
ปักกิ่ง--24 พ.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

ปี 2562 เป็นปีแห่งการแลกเปลี่ยนสื่อระหว่างจีน-อาเซียน และได้มีการจัดการประชุม 2019 China-ASEAN Media Cooperation Forum ขึ้นในกรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งมุ่งเน้นการอภิปรายในหัวข้อ "New Stage, New Trends and New Cooperation" โดยผู้เข้าร่วมการประชุมได้แบ่งปันประสบการณ์เกี่ยวกับวิธีการบอกเล่าเรื่องราวความร่วมมือที่ทั้งจีนและอาเซียนต่างได้ประโยชน์กันทั้งสองฝ่าย อย่างตรงไปตรงมา เป็นกลาง และครอบคลุม ตลอดจนหารือกันถึงแนวทางและคำแนะนำสำหรับการพัฒนาความร่วมมือด้านสื่อในอนาคต

Science and Technology Daily (S&T Daily) ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของจีน รายงานว่า การประชุมดังกล่าวร่วมกันจัดขึ้นโดย China International Publishing Group (CIPG), Mission of the People's Republic of China to ASEAN และศูนย์อาซียน-จีน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสำรวจบทบาทหน้าที่ของสื่อที่ไม่สามารถทดแทนได้ ในกระบวนการสร้างประชาคมอาเซียน-จีนแห่งอนาคต

AKP Mochtan รองเลขาธิการอาเซียน เน้นย้ำถึงความสำคัญของสื่อในสังคมนานาชาติ โดยระบุว่าสื่อได้กลายเป็นกำลังสำคัญในการเผยแพร่ความรู้ เชื่อมโยงโลก และส่งเสริมความก้าวหน้าทางสังคม

Du Zhanyuan ผู้อำนวยการของ CIPG ให้คำแนะนำ 3 ข้อในระหว่างการเสวนาเกี่ยวกับการเสริมสร้างการเจรจา การยกระดับความร่วมมือ และการบอกเล่าเรื่องราวของเอเชียด้วยความช่วยเหลือจากสื่อ เขากล่าวเสริมว่า สำนักข่าวระดับโลกสามารถรวมตัวกันเป็นหนึ่งและสร้างกลไกลพื้นฐานสำหรับความร่วมมือและการแลกเปลี่ยน รวบรวมและเผยแพร่พลังบวกจากเรื่องราวความร่วมมือจีน-อาเซียน และเผชิญหน้ากับแนวโน้มของการปฎิวัติสื่อ "เราควรสำรวจบิ๊กดาต้าในทันทีด้วยผลของการปฎิวัติ ซึ่งผนวกรวมปัญญาประดิษฐ์และการสื่อสารระหว่างประเทศ ตลอดจนใช้เทคโนโลยีต่าง ๆ ในสื่อ เพื่อสร้างระบบการสื่อสารระหว่างประเทศในระดับสูง" Du กล่าว

"S&T Daily สามารถแบ่งปันทรัพยากรด้านช่องทางเผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร เพื่อเสริมสร้างพลังในการสร้างสื่ออาเซียน" Fang Hanting รองประธาน S&T Daily กล่าว

Fang ระบุว่า S&T Daily ได้สร้างฐานข้อมูลเทคโนโลยีขั้นสูง หรือ "ฐานข้อมูลสารสนเทศด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของจีน" ด้วยการใช้ประโยชน์จากหนังสือพิมพ์ บัญชีวีแชทสาธารณะ เว๋ยป๋อ และแพลตฟอร์มอื่น ทาง Science and Technology Daily จึงสามารถเผยแพร่ข่าวนวัตกรรมเทคโนโลยีระดับนานาชาติได้ทันเวลา ครอบคลุม และเป็นระบบ ตลอดจนเสริมสร้างความร่วมมือด้านสื่อกับอาเซียน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง