จีนมุ่งเชื่อมโยงและเสริมสร้างความร่วมมือด้านสื่อกับอาเซียน ผ่านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

ข่าวต่างประเทศ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 10:56 น. —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

ปี 2562 เป็นปีแห่งการแลกเปลี่ยนสื่อระหว่างจีน-อาเซียน และได้มีการจัดการประชุม 2019 China-ASEAN Media Cooperation Forum ขึ้นในกรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งมุ่งเน้นการอภิปรายในหัวข้อ "New Stage, New Trends and New Cooperation" โดยผู้เข้าร่วมการประชุมได้แบ่งปันประสบการณ์เกี่ยวกับวิธีการบอกเล่าเรื่องราวความร่วมมือที่ทั้งจีนและอาเซียนต่างได้ประโยชน์กันทั้งสองฝ่าย อย่างตรงไปตรงมา เป็นกลาง และครอบคลุม ตลอดจนหารือกันถึงแนวทางและคำแนะนำสำหรับการพัฒนาความร่วมมือด้านสื่อในอนาคต

Science and Technology Daily (S&T Daily) ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของจีน รายงานว่า การประชุมดังกล่าวร่วมกันจัดขึ้นโดย China International Publishing Group (CIPG), Mission of the People's Republic of China to ASEAN และศูนย์อาซียน-จีน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสำรวจบทบาทหน้าที่ของสื่อที่ไม่สามารถทดแทนได้ ในกระบวนการสร้างประชาคมอาเซียน-จีนแห่งอนาคต

AKP Mochtan รองเลขาธิการอาเซียน เน้นย้ำถึงความสำคัญของสื่อในสังคมนานาชาติ โดยระบุว่าสื่อได้กลายเป็นกำลังสำคัญในการเผยแพร่ความรู้ เชื่อมโยงโลก และส่งเสริมความก้าวหน้าทางสังคม

Du Zhanyuan ผู้อำนวยการของ CIPG ให้คำแนะนำ 3 ข้อในระหว่างการเสวนาเกี่ยวกับการเสริมสร้างการเจรจา การยกระดับความร่วมมือ และการบอกเล่าเรื่องราวของเอเชียด้วยความช่วยเหลือจากสื่อ เขากล่าวเสริมว่า สำนักข่าวระดับโลกสามารถรวมตัวกันเป็นหนึ่งและสร้างกลไกลพื้นฐานสำหรับความร่วมมือและการแลกเปลี่ยน รวบรวมและเผยแพร่พลังบวกจากเรื่องราวความร่วมมือจีน-อาเซียน และเผชิญหน้ากับแนวโน้มของการปฎิวัติสื่อ "เราควรสำรวจบิ๊กดาต้าในทันทีด้วยผลของการปฎิวัติ ซึ่งผนวกรวมปัญญาประดิษฐ์และการสื่อสารระหว่างประเทศ ตลอดจนใช้เทคโนโลยีต่าง ๆ ในสื่อ เพื่อสร้างระบบการสื่อสารระหว่างประเทศในระดับสูง" Du กล่าว

"S&T Daily สามารถแบ่งปันทรัพยากรด้านช่องทางเผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร เพื่อเสริมสร้างพลังในการสร้างสื่ออาเซียน" Fang Hanting รองประธาน S&T Daily กล่าว

Fang ระบุว่า S&T Daily ได้สร้างฐานข้อมูลเทคโนโลยีขั้นสูง หรือ "ฐานข้อมูลสารสนเทศด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของจีน" ด้วยการใช้ประโยชน์จากหนังสือพิมพ์ บัญชีวีแชทสาธารณะ เว๋ยป๋อ และแพลตฟอร์มอื่น ทาง Science and Technology Daily จึงสามารถเผยแพร่ข่าวนวัตกรรมเทคโนโลยีระดับนานาชาติได้ทันเวลา ครอบคลุม และเป็นระบบ ตลอดจนเสริมสร้างความร่วมมือด้านสื่อกับอาเซียน


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ