สำนักงานประกันสุขภาพอินโดนีเซียจับมือแอปสุขภาพ Halodoc เพิ่มความเท่าเทียมในการเข้าถึงบริการสุขภาพทั่วประเทศ

ข่าวต่างประเทศ Tuesday October 15, 2019 08:05 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

สำนักงานประกันสุขภาพอินโดนีเซียจับมือแอปสุขภาพ Halodoc เพิ่มความเท่าเทียมในการเข้าถึงบริการสุขภาพทั่วประเทศ

จาการ์ตา, อินโดนีเซีย--15 ต.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

สำนักงานประกันสังคมและประกันสุขภาพแห่งชาติของอินโดนีเซีย (BPJS Kesehatan) ซึ่งเป็นระบบประกันสุขภาพแบบกองทุนเดียวที่ใหญ่ที่สุดในอินโดนีเซียและในโลก ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจกับ Halodoc แอปพลิเคชันสุขภาพครบวงจรที่ทันสมัยที่สุดในอินโดนีเซีย เพื่อร่วมกันพัฒนาบริการสุขภาพผ่านระบบดิจิทัล ภายใต้ความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ครั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายจะผสานความเชี่ยวชาญเพื่อเพิ่มความเท่าเทียมในการเข้าถึงบริการสุขภาพผ่านระบบดิจิทัลสำหรับประชาชนทุกคนในประเทศ โดยเฉพาะผู้ประกันตน

ระบบดิจิทัลได้เข้ามาปฏิวัติแวดวงสุขภาพในอินโดนีเซีย และ BPJS Kesehatan ได้นำนวัตกรรมที่ทันสมัยมาปรับใช้เพื่อให้บริการสุขภาพที่มีคุณภาพและทั่วถึงมากขึ้นสำหรับผู้ประกันตนจำนวนมหาศาลในประเทศ ทั้งนี้ ณ เดือนกันยายน 2562 จำนวนผู้ประกันตนในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (JKN-KIS) มีมากกว่า 221 ล้านคน ซึ่งถือเป็นสัญญาณบวกที่บ่งชี้ว่าประชาชนชาวอินโดนีเซียรู้หนังสือมากขึ้นและต้องการมีสุขภาพดีขึ้น ทั้งยังสอดคล้องกับแผนการพัฒนาระยะกลาง (RPJMN) ปี 2558-2562 ของรัฐบาล ที่มีเป้าหมายหลักในการทำให้ประชาชนมีสุขภาพดีขึ้น อย่างไรก็ตาม การให้บริการสุขภาพที่มีคุณภาพและทั่วถึงแก่ประชากรกว่า 80% ในอินโดนีเซียไม่ใช่งานที่จะทำได้โดยลำพัง ดังนั้น Halodoc ซึ่งให้บริการสุขภาพครบวงจรผ่านระบบดิจิทัลในอินโดนีเซียอยู่แล้ว จึงเป็นพันธมิตรที่เหมาะสมที่สุดสำหรับ BPJS Kesehatan ในการบรรลุเป้าหมายดังกล่าว

Rudiantara รัฐมนตรีกระทรวงสารสนเทศและการสื่อสารของอินโดนีเซีย (Menkominfo) กล่าวว่า "การเกิดขึ้นของเทคโนโลยีมอบโอกาสสำคัญในการเร่งขยายบริการและการเข้าถึงบริการสุขภาพในชุมชน ภาครัฐและภาคธุรกิจต้องร่วมมือกันทำอะไรบางอย่างเพื่อไม่ให้เสียโอกาสไปโดยเปล่าประโยชน์ เราต้องสร้างระบบนิเวศดิจิทัลในแวดวงสุขภาพที่ประชาชนในสังคมทุกระดับสามารถเข้าถึงได้ ด้วยเหตุนี้ ผมจึงสนับสนุนความร่วมมือระหว่าง Halodoc ซึ่งเป็นบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีชั้นนำในประเทศ กับ BPJS Kesehatan อย่างเต็มที่"

เทคโนโลยีและนวัตกรรมการดูแลสุขภาพช่วยเปิดกว้างด้านสุขภาพและช่วยให้ประชาชนเข้าถึงบริการสุขภาพได้ง่ายขึ้นแม้อยู่ในพื้นที่ห่างไกล ปัจจุบัน Halodoc สามารถขยายบริการและการเข้าถึงบริการสุขภาพอย่างเท่าเทียม โดยผู้ใช้แอป Halodoc กว่า 50% อาศัยอยู่นอกเกาะชวา และ 74% อาศัยอยู่นอกจาการ์ตาและสุราบายา สองเมืองใหญ่ที่สุดของอินโดนีเซีย ซึ่งถือเป็นเครื่องพิสูจน์ว่าเทคโนโลยีสามารถสร้างความเท่าเทียมในการเข้าถึงบริการสุขภาพให้แก่ประชาชนชาวอินโดนีเซีย

Jonathan Sudharta ซีอีโอของ Halodoc กล่าวว่า "นับตั้งแต่ก่อตั้ง เราก็มุ่งมั่นและให้ความสำคัญกับการช่วยให้ชาวอินโดนีเซียทุกคนเข้าถึงบริการสุขภาพได้สะดวกขึ้นผ่านเทคโนโลยี การร่วมมือกับ BPJS Kesehatan เปิดโอกาสให้เราสามารถขยายบริการและการเข้าถึงบริการสุขภาพไม่ใช่แค่ในเมืองใหญ่เท่านั้น แต่ยังครอบคลุมถึงชุมชนในพื้นที่ห่างไกล โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาจากการที่ BPJS Kesehatan มีฐานผู้ประกันตนใหญ่ที่สุดในประเทศ"

เทคโนโลยีของ Halodoc จะช่วยให้ชาวอินโดนีเซียเข้าถึงบริการสุขภาพได้ง่ายขึ้น ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อประชาชนกว่า 260 ล้านคนที่อาศัยอยู่ตามเกาะน้อยใหญ่รวม 17,504 เกาะทั่วประเทศ โดย Dr. Ir. Wahyuddin Bagenda, MM ผู้อำนวยการฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศของ BPJS กล่าวว่า "การนำเทคโนโลยีมาปรับใช้กับบริการของ BPJS Kesehatan เป็นสิ่งที่เราให้ความสำคัญมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา เพราะเราต้องการปรับปรุงบริการให้มีคุณภาพสูงสุด หนึ่งในนั้นคือบริการ Mobile JKN ซึ่งเป็นบริการจัดการสมาชิกผ่านระบบดิจิทัลที่นำมาใช้ในสำนักงานสาขาต่างๆ เราหวังว่าความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีของ Halodoc จะช่วยเติมเต็มประสบการณ์การใช้บริการสุขภาพ โดยทำให้บริการมีความทั่วถึง มีประสิทธิภาพ และมีประสิทธิผลมากขึ้น"

นอกจากนี้ ความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ระหว่าง Halodoc กับ BPJS Kesehatan จะเป็นก้าวแรกของการพัฒนาเทคโนโลยีในแวดวงสุขภาพของอินโดนีเซีย ซึ่งคาดว่าจะทำให้เข้าถึงประชาชนในภูมิภาคต่างๆ ของประเทศมากขึ้น โดยในระยะแรกของความร่วมมือ ผู้ประกันตนของ BPJS Kesehatan จะสามารถเข้าถึงบริการสุขภาพผ่านระบบดิจิทัลของ Halodoc ที่ประกอบด้วยคอนเทนต์เกี่ยวกับสุขภาพมากมาย ซึ่งจะรวมอยู่ในแอปมือถือ JKN BPJS Health และคาดว่าการผนึกกำลังกันในครั้งนี้จะช่วยลดความไม่สอดคล้องกันระหว่างจำนวนประชากรกับบริการสุขภาพในอินโดนีเซีย

เกี่ยวกับ Halodoc

Halodoc คือแอปพลิเคชันสุขภาพครบวงจร นำเสนอโซลูชันสุขภาพที่ครบถ้วนและเชื่อถือได้เพื่ออำนวยความสะดวกในการเข้าถึงบริการสุขภาพ แอป Halodoc ประกอบด้วย 4 ส่วนหลัก ได้แก่ Chat with a Doctor ซึ่งคนไข้สามารถแชต โทรคุย หรือวิดีโอคอลกับแพทย์ที่มีประสบการณ์และเชื่อถือได้ทุกที่ทุกเวลาผ่านโทรศัพท์มือถือ, Buy Medicines บริการที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถซื้ออาหารเสริม วิตามิน และยาได้อย่างรวดเร็ว ปลอดภัย และสะดวกสบาย โดยมอเตอร์ไซค์รับจ้างจะไปส่งยาให้ถึงที่ นอกจากนั้นคนไข้ยังสามารถอัปโหลดใบสั่งยาจากแพทย์เข้าแอปได้ด้วย, Visit a Hospital ช่วยให้คนไข้สามารถนัดแพทย์ผ่านโทรศัพท์มือถือ เมื่อไปถึงโรงพยาบาลก็พบแพทย์ได้เลยโดยไม่ต้องลงทะเบียนหรือรอคิวนานๆ และ Lab Services โดย Halodoc ทำงานอย่างใกล้ชิดกับ Prodia เพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานตรวจสุขภาพได้อย่างง่ายดายทั้งที่บ้านและที่ทำงาน ทั้งนี้ ในปี 2561 Halodoc ได้รับรางวัล "The Most Innovative Start-Up" จาก Galen Growth Asia และได้รับการคัดเลือกจาก Forbes Indonesia ให้เป็น "Start-Up Choice" ในปีเดียวกัน

เกี่ยวกับ BPJS Kesehatan

สำนักงานประกันสังคมและประกันสุขภาพแห่งชาติของอินโดนีเซีย (BPJS Kesehatan) เป็นหน่วยงานที่จัดตั้งขึ้นตามกฎหมายเพื่อบริหารระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ โดยมีวิสัยทัศน์ในการสร้างหลักประกันสุขภาพที่มีคุณภาพโดยไม่แบ่งแยก พันธกิจขององค์กรประกอบด้วย 1) ให้บริการที่ดีที่สุดแก่ผู้ประกันตนและชุมชน 2) ขยายหลักประกันสุขภาพให้ครอบคลุมชาวอินโดนีเซียทุกคน และ 3) ร่วมกันรักษาความยั่งยืนทางการเงินของระบบหลักประกันสุขภาพ

รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20191011/2608667-1
คำบรรยายภาพ - Halodoc สร้างความร่วมมือกับ BPJS (ระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติของอินโดนีเซีย)


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ