CCTV+: สี จิ้นผิง เรียกร้องทั่วโลกสร้างความร่วมมือด้านนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในพิธีเปิดการประชุมจงกวนชุนปี 2564

ข่าวทั่วไป Monday September 27, 2021 08:30 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน เรียกร้องให้ทั่วโลกสร้างความร่วมมือด้านนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในการประชุมจงกวนชุน (Zhongguancun Forum) ณ กรุงปักกิ่ง เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

นายสี จิ้นผิง กล่าวในพิธีเปิดการประชุมผ่านทางวิดีโอลิงก์ว่า ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกควรเร่งสร้างความร่วมมือและเปิดกว้างทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พร้อมกับสำรวจแนวทางและวิธีการในการรับมือกับปัญหาสำคัญทั่วโลกผ่านความพยายามร่วมกันในด้านนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

"ทุกประเทศจำเป็นต้องเร่งสร้างความร่วมมือและเปิดกว้างทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พร้อมกับสำรวจแนวทางและวิธีการในการรับมือกับปัญหาสำคัญทั่วโลกผ่านความพยายามร่วมกันในด้านนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ทุกประเทศควรร่วมแรงร่วมใจกันเผชิญหน้ากับความท้าทายในยุคสมัยของเรา และร่วมกันผลักดันให้เกิดสันติภาพและการพัฒนา" เขากล่าว

"จีนให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และมุ่งมั่นสร้างความร่วมมือกับทั่วโลกในส่วนนี้ ในอนาคต เราจะยกระดับการแลกเปลี่ยนทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างประเทศด้วยทัศนคติที่เปิดกว้างมากขึ้น มีส่วนร่วมในเครือข่ายนวัตกรรมระดับโลกอย่างแข็งขัน และร่วมมือกับประเทศอื่น ๆ ในการส่งเสริมการวิจัยขั้นพื้นฐาน นอกจากนี้ เราจะสนับสนุนการนำผลวิจัยมาประยุกต์ใช้ในเชิงพาณิชย์ สร้างแรงผลักดันใหม่ในการพัฒนาเศรษฐกิจ ยกระดับการคุ้มครองสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญา สร้างระบบนิเวศนวัตกรรมชั้นดี และส่งเสริมแนวคิด "วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสร้างสรรค์สิ่งที่ดี" เพื่อเป้าหมายสูงสุดในการยกระดับการจัดการด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทั่วโลก รวมถึงช่วยให้มวลมนุษยชาติมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น" นายสี จิ้นผิง กล่าว

"จงกวนชุนเป็นเขตนำร่องนวัตกรรมอิสระระดับชาติแห่งแรกของจีน ขณะที่การประชุมจงกวนชุนเป็นเวทีระดับชาติสำหรับการแลกเปลี่ยนและสร้างความร่วมมือทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างประเทศ จีนสนับสนุนจงกวนชุนให้เริ่มการปฏิรูปรอบใหม่ เร่งสร้างอุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระดับโลก ตลอดจนสร้างคุณูปการใหม่ ๆ ในด้านความร่วมมือและนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระดับโลก ผมหวังว่าผู้เข้าร่วมการประชุมจะได้พูดคุยแลกเปลี่ยนกันในเชิงลึกและระดมสมองเพื่อนำเสนอข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับการยกระดับความร่วมมือและนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รวมถึงการสร้างชุมชนที่มีอนาคตร่วมกันเพื่อมวลมนุษยชาติ" นายสี จิ้นผิง กล่าว

การประชุมปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 24-28 กันยายน ภายใต้หัวข้อ "อัจฉริยภาพ สุขภาพ และความเป็นกลางทางคาร์บอน" โดยมีเป้าหมายเพื่อแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของจีนในการส่งเสริมการพัฒนาผ่านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี การสร้างอารยธรรมเชิงนิเวศ และการยกระดับความร่วมมือระหว่างประเทศในด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ลิงก์: https://www.youtube.com/watch?v=ftSujLjG0sc


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ