ซีทีเอ็ม ร่วมมือหัวเว่ย และ M.U.S.T. เปิดตัว "แคมปัสอัจฉริยะ 5G" ระหว่างภูมิภาค

ข่าวทั่วไป Friday November 24, 2023 09:34 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

ซีทีเอ็ม ร่วมมือหัวเว่ย และ M.U.S.T. เปิดตัว

เพื่อตอบสนองความต้องการการพัฒนาแคมปัสอัจฉริยะในเขตบริหารพิเศษมาเก๊า ประเทศจีน ซีทีเอ็ม (CTM) ได้ร่วมมือกับหัวเว่ย (Huawei) และมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาเก๊า (M.U.S.T.) เพื่อสร้างเครือข่ายแคมปัสอัจฉริยะส่วนตัวแห่งแรกในเขตบริหารพิเศษมาเก๊า ประเทศจีน และยังเป็นโซลูชันระหว่างภูมิภาคโซลูชันแรกโดยเชื่อมต่อระหว่างจีนแผ่นดินใหญ่กับเขตบริหารพิเศษมาเก๊า ประเทศจีน ซึ่งใช้เครือข่ายซีทีเอ็ม 5G ที่มีความปลอดภัยสูง ให้สภาพแวดล้อมเครือข่ายมือถือที่ปลอดภัยสำหรับการวิจัยทางวิทยาศาสตร์

เครือข่ายแคมปัสอัจฉริยะ 5G ใช้โซลูชัน VPN เคลื่อนที่ผ่านเครือข่าย 5G ระดับบุกเบิกของหัวเว่ย ช่วยให้ครูและนักเรียนสามารถเข้าถึงอินทราเน็ตของแคมปัสได้อย่างปลอดภัยด้วยความเร็วสูง โดยไม่คำนึงถึงตำแหน่งทางกายภาพผ่านเครือข่าย 5G โดยเครือข่ายนี้ช่วยให้มั่นใจได้ว่าข้อมูลจะยังคงอยู่ในเครือข่ายส่วนตัวของแคมปัส ซึ่งช่วยเพิ่มการปกป้องข้อมูลที่ละเอียดอ่อน โซลูชันนี้อำนวยความสะดวกให้กับการวิจัยทางวิชาการและปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้ นอกจากนี้ โซลูชันยังขยายการสนับสนุนการโรมมิ่งระหว่างประเทศ ช่วยให้ผู้สอนและผู้เรียนในต่างประเทศเข้าถึงอินทราเน็ตของมหาวิทยาลัยได้อย่างราบรื่น

โซลูชันดังกล่าวยังสนับสนุนการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ของโครงการดาวเทียมมาเก๊า ไซแอนซ์-1 (Macau Science-1) อีกด้วย โซลูชันนี้แก้ไขข้อจำกัดของวิธีการส่งข้อมูลปัจจุบันระหว่างสถานีภาคพื้นดินด้วยการสร้างเครือข่ายส่วนตัว 5G ระหว่างภูมิภาค การเพิ่มความเร็ว ความปลอดภัย และแบนด์วิธขนาดใหญ่ ช่วยยกระดับความแม่นยำและประสิทธิภาพของการรวบรวมข้อมูลสนามแม่เหล็กโลกสำหรับโครงการดาวเทียมมาเก๊า ไซแอนซ์-1 โดยให้การสนับสนุนอย่างแข็งแกร่งแก่ทีมวิจัยที่ M.U.S.T. ในเขตบริหารพิเศษมาเก๊า ประเทศจีน รวมถึงสถานีภาคพื้นดินที่เมืองซีอานและหนิงโปในจีนแผ่นดินใหญ่ แอปพลิเคชัน 5G รุ่นบุกเบิกนี้ไม่เพียงมีส่วนสนับสนุนการวิจัยด้านการบินและอวกาศของมาเก๊าเท่านั้น แต่ยังช่วยให้เขตบริหารพิเศษมาเก๊า ประเทศจีน ได้โดดเด่นในงานอีเวนต์สำคัญอีกด้วย

โครงการนี้คว้ารางวัลชนะเลิศในการแข่งขันแอปพลิเคชัน 5G "บลูม คัป" (Bloom Cup) ครั้งที่ 6 ซึ่งจัดโดยกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน และได้รับรางวัลแอปพลิเคชันระดับนานาชาติยอดเยี่ยม ในบรรดาแอปพลิเคชันจาก 23 ประเทศและภูมิภาคทั่วโลก

ดร.ธง ข่า ลก (Tong Ka Lok) รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาเก๊า เน้นย้ำว่า "แคมปัสอัจฉริยะ 5G" เป็นโครงการนวัตกรรมที่ผสมผสานเทคโนโลยี 5G และโครงสร้างพื้นฐานของแคมปัส รวมถึงการสาธิตนวัตกรรมเพื่อการส่งเสริมและการนำเทคโนโลยี 5G มาใช้ในเขตบริหารพิเศษมาเก๊า ประเทศจีน ทางมหาวิทยาลัยฯ ยังคงเพิ่มการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานข้อมูล จัดตั้งศูนย์ข้อมูลที่ทันสมัย พัฒนาสถาปัตยกรรมระบบของแพลตฟอร์มขนาดใหญ่และไมโครเซอร์วิส และให้มีเครือข่าย Wi-Fi 6 ครอบคลุมทั่วทั้งแคมปัส ซึ่งวางรากฐานที่มั่นคงสำหรับการสร้าง "แคมปัสอัจฉริยะ 5G"

คุณเอเบล แชม (Ebel Cham) รองประธานฝ่ายพาณิชย์ของซีทีเอ็ม เปิดเผยว่า นับตั้งแต่เปิดตัวบริการ 5G ทางซีทีเอ็มก็ได้สร้างความนิยมให้กับสถานการณ์แอปพลิเคชันอัจฉริยะภายใต้การบูรณาการเครือข่ายคลาวด์ 5G ผ่านโครงสร้างพื้นฐานเมืองอัจฉริยะที่ครอบคลุมแบบ "3 เครือข่าย 4 ศูนย์ และ 1 แพลตฟอร์ม" ความร่วมมือดังกล่าวช่วยเพิ่มความปลอดภัยและความสะดวกสบายในการเชื่อมต่อกับอินทราเน็ตและแอปพลิเคชันของแคมปัสโดยเครือข่ายซีทีเอ็ม 5G ทั่วเขตบริหารพิเศษมาเก๊า ประเทศจีน ในขณะเดียวกัน ซีทีเอ็มจะยกเว้นการใช้ดาต้าเครือข่าย 5G เมื่อเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันอินทราเน็ตและแคมปัสภายในจีนแผ่นดินใหญ่ เขตบริหารพิเศษมาเก๊า ประเทศจีน และเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/2284200/image_1.jpg


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ