ข่าวอินโฟเควสท์
21:36 ปอนด์ร่วง ขณะเจรจา Brexit เข้าใกล้โค้งสุดท้าย   เงินปอนด์อังกฤษร่วงลงในวันนี้ หลังจากที่ปรับตัวขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยนักลงทุนต่างจับตาความค…
21:16 รมว.คลังสหรัฐเผย สหรัฐขึ้นภาษีนำเข้าจีนตามกำหนด 15 ธ.ค. หากไม่มีการทำข้อตกลง   นายสตีเฟน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ เปิดเผยว่า ตนและนายโรเบิร์ต ไ…
21:11 ดาวโจนส์เปิดลบ เหตุนลท.ไม่มั่นใจสหรัฐ-จีนเซ็นดีลการค้า   ดัชนีดาวโจนส์เปิดแดนลบในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนเริ่มกลับมากังวลเกี่ยวกับสถานการณ์การค…
20:14 "ปูติน" เยือนซาอุฯอย่างเป็นทางการ ส่งสัญญาณขยายอิทธิพลของรัสเซียในตะวันออกกลาง   ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เดินทางถึงกรุงริยาดห…
19:41 ราคาทองฟิวเจอร์ดีดตัวขึ้น ขณะนลท.รอดูรายละเอียดข้อตกลงการค้าสหรัฐ-จีน   ราคาทองฟิวเจอร์ดีดตัวขึ้นในวันนี้ หลังมีรายงานว่าจีนต้องการเจรจาเพิ่มเต…

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ดันผู้ประกอบการปัตตานีบุกตลาดอาเซียน

ข่าวเศรษฐกิจ กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ -- อังคารที่ 27 พฤศจิกายน 2561 14:44:07 น.

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ จัดโครงการ “การสร้างเครือข่ายเชื่อมโยง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้สู่ตลาดอาเซียน”ครั้งที่ 1 ณ จังหวัดปัตตานี มุ่งพัฒนาผู้ประกอบการสินค้าที่มีศักยภาพในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ โดยเฉพาะสินค้าประมง อาหารทะเลแปรรูป และผลไม้ เพิ่มการใช้ประโยชน์จากความตกลงการค้าเสรี ในตลาดอาเซียน และยกระดับคุณภาพและมาตรฐานสินค้าให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล ตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภค นักท่องเที่ยวในประเทศและต่างประเทศ

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีศักยภาพและความได้เปรียบจากการเป็นพื้นที่ติดกับมาเลเซีย และเป็นประตู่สู่อาเซียน รวมทั้งสามารถพัฒนาเศรษฐกิจร่วมกับมาเลเซียได้ จึงจัดโครงการ “การสร้างเครือข่ายเชื่อมโยง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้สู่ตลาดอาเซียน” โดยจะมีการเสวนาเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “เรื่องง่ายๆ ที่ต้องรู้ กับการใช้ประโยชน์จาก FTA” และ “สินค้า 3 จังหวัดชายแดนใต้ ติดปีกสู่ตลาดการค้าเสรี” ให้กับผู้ประกอบการในจังหวัดปัตตานี จำนวน 100 คน ในวันที่ 28 พฤศจิกายน 2561 ณ โรงแรมปาร์ควิว รีสอร์ท จังหวัดปัตตานี เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องเขตการค้าเสรี การใช้ประโยชน์จากความตกลงการค้าเสรี กฎระเบียบทางการค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคและนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะอาเซียน ทั้งนี้ กรมฯ กำหนดให้สินค้าประมง อาหารทะเลแปรรูป และผลไม้ โดยเฉพาะส้มโอปูโกยะรัง เป็นสินค้าที่ได้รับสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือเป็นสินค้า GI ของจังหวัดปัตตานี เป็นสินค้าเป้าหมายในการลงพื้นที่รับฟังข้อเท็จจริงจากเกษตรกร ซึ่งภายในงานจะมีการเปิดเวทีวิเคราะห์สินค้าเป้าหมายที่เป็นที่ต้องการของตลาด การแลกเปลี่ยนข้อมูลและประสบการณ์ด้านการส่งออกระหว่างวิทยากรและผู้ประกอบการด้วย

“กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ มั่นใจว่าการสัมมนาในครั้งนี้ จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ประกอบการ และผู้เข้าร่วมสัมมนาทุกท่าน ที่จะใช้โอกาสนี้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ ทราบถึงช่องทางการใช้ประโยชน์จาก FTA ที่ไทยทำกับประเทศต่างๆ โดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้านอาเซียน และการสร้างเครือข่ายธุรกิจให้กับผู้ประกอบการในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยหลังการสัมมนาและลงพื้นที่กรมฯ จะคัดเลือกและนำผู้ประกอบการในจังหวัดชายแดนภาคใต้ มาเข้าร่วมงานจับคู่ธุรกิจที่กรุงเทพฯ ซึ่งกรมฯ มีแผนจะจัดขึ้นในปี 2562 เพื่อสร้างเครือข่ายพันธมิตรธุรกิจกับผู้ประกอบการในกรุงเทพฯ ตลอดจนขยายการเชื่อมโยงการค้ากับผู้ประกอบการในอาเซียนต่อไป”นางอรมน กล่าว

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ
กระทรวงพาณิชย์
26 พฤศจิกายน 2561
ที่มา: กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง