ข่าวอินโฟเควสท์
11:00 (เพิ่มเติม) SUPER เผย 2 โครงการโรงไฟฟ้าที่กองทุน SUPEREIF จะเข้าลงทุน คาดได้ใบอนุญาตครบภายในมิ.ย.   บมจ.ซุปเปอร์ เอนเนอร์ยี คอร์เปอเรชั่น (SUPE…
10:59 ผู้ว่าการฮ่องกงแถลงขอโทษปชช. ขณะกลุ่มผู้ชุมนุมจี้ให้ลาออกเพื่อรับผิดชอบกม.ส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน   นางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ได…
10:58 ANALYST PICKS: หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ วันที่ 17 มิถุนายน 2562   หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ (ANALYST PICKS) รวบรวมจากบทวิเคราะห์ของโบรกเกอร์ประจำว…
10:56 IPO Fund: ข้อมูลกองทุนเปิดที่กำลังเสนอขาย   วันที่เสนอขาย ชื่อกองทุนเปิด ชื่อย่อ ประเภทกองทุน อายุโครงการ ลงทุนขั้นต่ำ ประมาณการ บลจ. ครั้งแรก(…
10:50 "สมศักดิ์" ให้นายกฯ ชี้ขาดตำแหน่งรมต. ยันไม่เคยต่อรองเก้าอี้ พร้อมทำงานทุกตำแหน่ง   นายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำกลุ่มสามมิตรในพรรคพลังประชารัฐ โพ…

ไทยนำอาเซียนหารือจีน เร่งเปิดตลาดเสรีสินค้าเพิ่มท่ามกลางสงครามการค้า

ข่าวเศรษฐกิจ กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ -- พฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม 2562 13:26:51 น.

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เตรียมเป็นเจ้าภาพการประชุมคณะกรรมการร่วมกำกับการดำเนินงานภายใต้ความตกลงการค้าเสรีอาเซียน-จีน (ACFTA-JC) ครั้งที่ 12 ณ กรุงเทพฯ หารือลดหรือยกเลิกภาษีเพิ่มเติมในสินค้าที่ยังไม่มีการเปิดเสรี และเร่งผลักดันการบังคับใช้พิธีสาร ACFTA Upgrading Protocol และ Revised PSR

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า ไทยจะเป็นเจ้าภาพการประชุมคณะกรรมการร่วมกำกับการดำเนินงานภายใต้ความตกลงการค้าเสรีอาเซียน-จีน (ACFTA-JC) ครั้งที่ 12 และการประชุมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ระหว่างวันที่ 20-22 พฤษภาคม 2562 ณ กรุงเทพฯ โดยมีการหารือประเด็นสำคัญ ได้แก่ การยกระดับความตกลงการค้าเสรีอาเซียน-จีน โดยเฉพาะการเปิดเสรีลดหรือยกเลิกภาษีเพิ่มเติมในสินค้าที่ยังไม่มีการเปิดเสรีในรอบที่ผ่านมา ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนประมาณร้อยละ 10 ของรายการสินค้าทั้งหมด

นอกจากนี้ อาเซียนและจีนยังมีแผนจะหารือในประเด็นคงค้างต่างๆ เช่น การบังคับใช้พิธีสารเพื่อยกระดับความตกลงว่าด้วยความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียนกับจีน (ACFTA Upgrading Protocol) การบังคับใช้กฎว่าด้วยถิ่นกำเนิดเฉพาะรายสินค้าฉบับใหม่ (Revised PSR) ของอาเซียนและจีน ในวันที่ 1 กรกฎาคม 2562 กระบวนการตรวจสอบและรับรองด้านมาตรการสุขอนามัยและสุขอนามัยพืช และความร่วมมือทางเศรษฐกิจและวิชาการระหว่างอาเซียน-จีน โดยอาเซียนจะขอให้จีนเร่งพิจารณาสนับสนุนการดำเนินโครงการ ดังนี้ 1) แพลตฟอร์มดิจิทัลของอาเซียนเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว และ 2) โครงการประชาสัมพันธ์และเข้าถึงผู้ประกอบการเพื่อให้ใช้ประโยชน์จาก Revised PSR ซึ่งอาเซียนและจีนกำลังจะดำเนินการในเดือนกรกฎาคมนี้

นางอรมน เสริมว่า การประชุมครั้งนี้ถือว่ามีความสำคัญในท่ามกลางวิกฤตการค้าโลกที่เกิดขึ้นไทยในฐานะประธานอาเซียนปีนี้ และในฐานะประเทศผู้ประสานงานการหารือกับจีนเรื่องการยกระดับเอฟทีเออาเซียน-จีน จึงให้ความสำคัญกับการหารือเรื่องที่จะทำให้การค้าระหว่างอาเซียนกับจีนราบรื่น การลดอุปสรรคทางการค้า ซึ่งกลไกสำคัญเบื้องต้นคือการเปิดตลาดสินค้าเพิ่มเติม และการผลักดันให้พิธีสาร ACFTA Upgrading Protocol และ Revised PSR มีผลใช้บังคับโดยเร็ว

ทั้งนี้ จีนเป็นคู่ค้าอันดับหนึ่งของอาเซียน ในปี 2560 การค้าระหว่างอาเซียนและจีนมีมูลค่า 441 พันล้านเหรียญสหรัฐ โดยอาเซียนส่งออกไปจีนมูลค่า 186.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ และอาเซียนนำเข้าจากจีนมูลค่า 254.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ
กระทรวงพาณิชย์
17 พฤษภาคม 2562
ที่มา: กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง