ข่าวอินโฟเควสท์
08:46 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดลบ 11.50 จุด เหตุปอนด์แข็งกดดันหุ้นส่งออก   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดปรับตัวลงเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) โดยหุ้นกลุ่มส่งออกถูกก…
08:42 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดบวก แรงซื้อหุ้นกลุ่มน้ำมัน,ธนาคารหนุนตลาด   ตลาดหุ้นยุโรปปิดบวกเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) เนื่องจากนักลงทุนพากันเข้าซ…
08:33 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: ดอลล์แข็งเทียบสกุลเงินหลัก นลท.ขานรับแนวโน้มเศรษฐกิจเชิงบวก   ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายท…
08:06 ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดบวก 8.9 ดอลล์ จากแรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย ขณะหุ้นสหรัฐร่วง   สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) เนื่…
07:37 ภาวะตลาดน้ำมัน: น้ำมัน WTI ปิดลบ 4 เซนต์ แม้แท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐลดลงต่อเนื่อง   สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนน…

‘กรมเจรจาฯ’ เผย ทุกภาคส่วนเห็นพ้อง มั่นใจกลไกระงับข้อพิพาทเศรษฐกิจอาเซียนฉบับใหม่แก้ปัญหาข้อขัดแย้งของสมาชิกได้ดีขึ้น

ข่าวเศรษฐกิจ กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ -- อังคารที่ 13 สิงหาคม 2562 13:46:11 น.

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เผยผลการจัดสัมมนารับฟังความเห็นเรื่อง “การปรับปรุงพิธีสารกลไกระงับข้อพิพาทด้านเศรษฐกิจของอาเซียน” ชี้ทุกภาคส่วนเชื่อว่าพิธีสารฯ ฉบับใหม่มีกลไกแก้ไขข้อขัดแย้งทางการค้าที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยผลการจัดสัมมนารับฟังความเห็นเรื่อง “การปรับปรุงพิธีสารกลไกระงับข้อพิพาทด้านเศรษฐกิจของอาเซียน” ซึ่งกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศจัดขึ้นเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2562 เพื่อให้ข้อมูลเรื่องกระบวนการและขั้นตอนของการระงับข้อพิพาททางการค้าของอาเซียนฉบับปรับปรุงใหม่ ซึ่งผู้เข้าร่วมทั้งภาครัฐ เอกชน และนักวิชาการ ขานรับและเห็นตรงกันว่า จะช่วยให้สมาชิกอาเซียนมีกลไกแก้ไขข้อขัดแย้งทางการค้าที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

นางอรมน เสริมว่า กลไกระงับข้อพิพาททางการค้าของอาเซียนฉบับปรับปรุงใหม่นี้ มีสาระสำคัญ เช่น ปรับเงื่อนไขการฟ้องร้องให้ชัดเจนและเป็นธรรมมากขึ้น ปรับขั้นตอนและระยะเวลาในการตัดสินคดีและการปฏิบัติตามคำตัดสินคดีให้ปฏิบัติได้ง่ายขึ้น ปรับให้สมาชิกที่ได้รับผลกระทบสามารถเข้ามามีส่วนร่วมได้มากขึ้น มีกลไกให้ความช่วยเหลือด้านกฎหมายต่อสมาชิกอาเซียนที่ต้องการ และเพิ่มให้อนุญาโตตุลาการเป็นทางเลือกในการระงับข้อพิพาท เป็นต้น ซึ่งการปรับปรุงกลไกระงับข้อพิพาทด้านเศรษฐกิจของอาเซียนในครั้งนี้ เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่เหมาะสม และน่าจะเป็นประโยชน์อย่างมากกับประเทศสมาชิกอาเซียน ในยามที่กลไกระงับข้อพิพาททางการค้าขององค์การการค้าโลก (WTO) กำลังประสบปัญหาเรื่องการคัดเลือกสมาชิกองค์กรอุทธรณ์ชุดใหม่แทน 6 ใน 7 คน ที่จะหมดวาระในเดือนธันวาคมปีนี้ ซึ่งหากสมาชิก WTO ยังไม่สามารถหาข้อสรุปในการเลือกสมาชิกองค์กรอุทธรณ์แทนตำแหน่งที่ว่างลงได้ จะทำให้กระบวนการระงับข้อพิพาทของ WTO หยุดชะงักลง และสมาชิก WTO จะขาดที่พึ่งในการระงับข้อขัดแย้งทางการค้า อย่างไรก็ดี อาเซียนจะไม่ต้องกังวลกับปัญหานี้ เพราะมีกลไกระงับข้อพิพาทฉบับใหม่ใช้แก้ปัญหาการค้าภายในอาเซียนเองได้ โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพิงกลไกของ WTO

ทั้งนี้ ขณะนี้สมาชิกอาเซียน 10 ประเทศ ต่างอยู่ระหว่างดำเนินกระบวนการภายใน เพื่อพร้อมลงนามพิธีสารว่าด้วยกลไกระงับข้อพิพาทด้านเศรษฐกิจของอาเซียนฉบับปรับปรุงใหม่ร่วมกัน  ในช่วงการประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียน ครั้งที่ 51 ซึ่งจะมีขึ้นในเดือนกันยายนนี้ ที่กรุงเทพฯ โดยหลังจากลงนาม พิธีสารฉบับนี้จะมีผลใช้บังคับภายหลังจากที่ประเทศสมาชิกอาเซียนให้สัตยาบันครบทั้ง 10 ประเทศ โดยหลังจากลงนาม พิธีสารฉบับนี้จะมีผลใช้บังคับภายหลังจากที่ประเทศสมาชิกอาเซียนให้สัตยาบันครบทั้ง 10 ประเทศ

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ
กระทรวงพาณิชย์
9 สิงหาคม 2562
ที่มา: กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง