‘กรมเจรจาฯ’ ปลื้ม บู้ธแคมป์ติดอาวุธผู้ประกอบการโคนมไทยฟีดแบ็คดี เตรียมพาลัดฟ้าศึกษาตลาดสิงคโปร์ปลายปีนี้

ข่าวเศรษฐกิจ 20 กันยายน พ.ศ. 2562 14:12 น. —กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เดินหน้าโครงการ “จัดทัพโคนมไทย บุกตลาดต่างประเทศด้วยเอฟทีเอ” นำ 10 ผู้ประกอบการโคนมไทย ร่วมกิจกรรม Boot Camp ติวเข้มการใช้ประโยชน์จากเอฟทีเอ ขยายตลาดสินค้านมโคแปรรูปทั้งนมยูเอชที โยเกิร์ต ไอศกรีม ออกสู่ตลาดอาเซียนและตลาดโลก พร้อมเตรียมมุ่งหน้าศึกษาตลาดที่สิงคโปร์ สร้างเครือข่ายพันธมิตร ขยายโอกาสการส่งออกพฤศจิกายนนี้ กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ 17 กันยายน 2562 ที่มา: กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ ได้นำผู้ประกอบการ 10 ราย ที่ได้รับคัดเลือกจากโครงการ“จัดทัพโคนมไทย บุกตลาดต่างประเทศด้วยเอฟทีเอ” ซึ่งมีผู้สมัครเข้าร่วมโครงการจากภูมิภาคต่างๆ ทั่วประเทศ เกือบ 60 ราย เข้าบู้ธแคมป์เก็บตัว ระหว่างวันที่ 12-14 กันยายน 2562 ณ จังหวัดสมุทรสงคราม เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจถึงการใช้ประโยชน์จากเอฟทีเอ ขยายการส่งออกสินค้าไทยสู่ตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะอาเซียน ซึ่งได้ยกเลิกการเก็บภาษีนำเข้าจากประเทศสมาชิกอาเซียนด้วยกันแล้ว

นอกจากนี้ ผู้ประกอบการทั้ง 10 ราย จะได้เดินทางไปเยี่ยมชมงานแสดงสินค้า สำรวจตลาดค้าปลีก สร้างเครือข่ายพันธมิตรกับผู้นำเข้า และผู้กระจายสินค้า ณ ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งเป็นตลาดที่มีนักท่องเที่ยวกว่า 17 ล้านคน และประชาชนนิยมบริโภคสินค้าพรีเมี่ยมและสินค้าเพื่อสุขภาพที่มีความหลากหลาย รวมถึงมีกฎระเบียบการนำเข้าสินค้าที่มีมาตรฐานสูง ซึ่งจะช่วยกระตุ้นผู้ประกอบการยกระดับพัฒนาสินค้าให้ได้คุณภาพมาตรฐาน และนำนวัตกรรมเทคโนโลยีมาต่อยอดเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ ทั้งนี้ กรมฯ ได้เชิญวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิที่มีประสบการณ์เรื่องการตลาด และการทำธุรกิจในตลาดสิงคโปร์ มาแบ่งปันประสบการณ์ ช่องทาง และกลยุทธ์เข้าสู่ตลาดสิงคโปร์ และใช้สิงคโปร์เป็นจุดกระจายสินค้าไปยังตลาดโลก รวมทั้งให้ข้อมูลเกี่ยวกับการรับรองมาตรฐานเพื่อการส่งออกอีกด้วย

นางอรมน เพิ่มเติมว่า การจัดบู้ธแคมป์ครั้งนี้ ช่วยให้ผู้ประกอบการนมโคแปรรูปได้สร้างเครือข่ายและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างกัน โดยมีการแบ่งกลุ่มจัดทำแผนธุรกิจของผลิตภัณฑ์นมโคแปรรูปที่คาดว่าจะสามารถทำตลาดในสิงคโปร์ได้ โดยเฉพาะการวิเคราะห์สรุปแนวทางการพัฒนาสินค้า การใช้ประโยชน์จาก Big Data และนวัตกรรม การปรับปรุงขั้นตอนการผลิตให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น ซึ่งช่วยลดต้นทุนและระยะเวลาการผลิตได้หลังจากนี้ กรมฯ ยังจัดให้มีกิจกรรมอื่นภายใต้โครงการฯ ควบคู่กันไป เช่น ให้คำปรึกษาเชิงลึกกับผู้ประกอบการลักษณะ Coachingในพื้นที่ของผู้เข้าร่วมโครงการ ในช่วงเดือนกันยายน - ธันวาคม 2562 โดยกรมฯ จะร่วมกับ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ลงพื้นที่เยี่ยมชมกิจการของแต่ละบริษัท เพื่อแนะนำแนวทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ขั้นตอนการส่งออกและการทำตลาด ก่อนเดินทางไปสิงคโปร์ในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้

ทั้งนี้ อุตสาหกรรมนมโคแปรรูปของไทยมีแนวโน้มขยายตัวเพิ่มมากขึ้น โดยมูลค่าการค้าและการส่งออกสินค้านมและผลิตภัณฑ์นมของไทยในช่วงปี 2559-2561 เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วง 7 เดือนแรกของปี 2562 ไทยมีการส่งออกมูลค่า 138 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า ร้อยละ 15.3 สินค้าส่งออกหลัก ได้แก่ โยเกิร์ต และนมยูเอชที โดยคู่ค้าหลักยังคงเป็นประเทศในแถบอาเซียน เช่น กัมพูชา ขยายตัวร้อยละ 30 ฟิลิปปินส์ ขยายตัวร้อยละ 40 และสิงคโปร์ ขยายตัวร้อยละ 13 รวมทั้งฮ่องกงและจีน ซึ่งเป็นประเทศที่มีความตกลงเอฟทีเอกับไทย และได้ลดภาษีนำเข้าสินค้านมโคให้กับไทยแล้ว ดังนั้น ผู้ประกอบการไทยควรเร่งใช้ประโยชน์จาก เอฟทีเอให้สินค้าไทยสามารถขยายสู่ตลาดต่างประเทศได้อย่างต่อเนื่อง


เราใช้ cookies เพื่อให้บริการที่ดีขึ้น การใช้เว็บ ryt9.com ต่อหมายถึงคุณได้ยอมรับข้อตกลงการใช้บริการของเราแล้ว