‘ไนจีเรีย’ สายตรง ‘จุรินทร์’ จับมือยกระดับ WTO เน้นเกษตร-ประมง-พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ หนุนลงนามความร่วมมือการค้าไทย – ไนจีเรีย

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday November 24, 2020 13:24 —กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ

?จุรินทร์? หารือนางเอ็นโกซี่ โอคอนโจ อีเวลา ผู้สมัครตำแหน่ง WTO ชาวไนจีเรีย ถึงสถานการณ์การค้าโลก และแนวทางจัดทำความตกลงทางการค้าระหว่างไทยกับไนจีเรีย ฝากผลักดันประเด็นการเกษตร ประมง และพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ในเวที WTO เพื่อประโยชน์ต่อประเทศสมาชิกและสอดคล้องกับการค้าโลกในปัจจุบัน

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยหลังการหารือผ่านระบบโทรศัพท์ทางไกลกับนางเอ็นโกซี่ โอคอนโจ อีเวลา ผู้สมัครตำแหน่งผู้อำนวยการใหญ่ขององค์การการค้าโลก (Director General WTO Candidate) จากไนจีเรีย เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา โดยสองฝ่ายได้หารือเกี่ยวกับสถานการณ์การค้าโลก รวมถึงเศรษฐกิจการค้า ระหว่างประเทศไทยและไนจีเรีย นอกจากนี้ ยังได้หารือเพื่อผลักดันการจัดทำความตกลงทางการค้าระหว่างไทยกับไนจีเรีย เพื่อให้มีการจัดตั้งคณะกรรมการร่วมทางการค้า (Joint Trade Committee: JTC) โดยเร็ว ซึ่ง JTC จะช่วยแก้ไขปัญหาและอุปสรรคทางการค้าระหว่างกัน และหวังว่าจะขยายการค้าและการลงทุนเพิ่มขึ้น

?นอกจากนี้ ยังขอให้ไนจีเรียช่วยผลักดันการปรับปรุงและปฏิรูปองค์การการค้าโลก และเร่งรัดประเด็นสำคัญ 3 ประเด็น ได้แก่ การเกษตร การอุดหนุนประมง และพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ เพื่อเป็นกลไกที่ประเทศสมาชิกจะได้รับประโยชน์อย่างกว้างขวางและตอบโจทย์การค้าโลกที่เปลี่ยนแปลงไป? นายจุรินทร์กล่าว

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ WTO อยู่ระหว่างกระบวนการคัดเลือกผู้ที่จะแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการใหญ่ คาดว่า จะทราบผลการสมัครภายในปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า

ทั้งนี้ ปัจจุบัน ไนจีเรียเป็นคู่ค้าอันดับที่ 55 ของไทย ในปี 2562 การค้าระหว่างกันมีมูลค่ารวม 18,553.69 ล้านบาท โดยไทยส่งออกไปไนจีเรีย มูลค่า 6,511.53 ล้านบาท และนำเข้าจากไนจีเรีย มูลค่า 12,042.16 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าในอนาคตไทยจะสามารถผลักดันส่งออกสินค้าศักยภาพได้ เช่น ข้าว ผลิตภัณฑ์ยาง เม็ดพลาสติก เคมีภัณฑ์ รถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ เครื่องสำอาง และสบู่ เป็นต้น เพื่อเพิ่มยอดการส่งออกและรายได้ ผ่านการขยายความร่วมมือทางการค้าและเศรษฐกิจระหว่างประเทศ

กระทรวงพาณิชย์

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ

24 พฤศจิกายน 2563

ที่มา: กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ