ข่าวอินโฟเควสท์
13:42 ประธานเฟดบอสตันเผยภาวะเศรษฐกิจสหรัฐขณะนี้เหมาะสม ยังไม่จำเป็นต้องลดดอกเบี้ย   นายเอริค โรเซนเกรน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาบอสตันเปิดเผยว…
12:39 ทำเนียบขาวเรียกประชุมผู้บริหารบริษัทผลิตชิป,ซอฟท์แวร์ คาดหารือเรื่อง"หัวเว่ย"วันจันทร์ที่จะถึงนี้   แหล่งข่าวเปิดเผยว่า นายลาร์รี คุดโลว์ ที่ปร…
11:28 สหรัฐเล็งส่งทหารไปซาอุดีอาระเบียหวังสกัดกั้นภัยคุกคามในตะวันออกกลาง   กองทัพสหรัฐเปิดเผยว่า กระทรวงกลาโหมเตรียมส่งบุคคลากรและทรัพยากรทางทหารไปย…
09:28 รมว.ต่างประเทศอังกฤษยืนยันอิหร่านยึดเรือบรรทุกน้ำมันในช่องแคบฮอร์มุซ   นายเจเรมี ฮันท์ รมว.ต่างประเทศของอังกฤษเปิดเผยว่า เอกอัคราชทูตของอังกฤษใ…
08:42 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดบวก 15.61 จุด หุ้นน้ำมัน,เหมืองบวก,เก็งเฟดลดดอกเบี้ยช่วยหนุนตลาด   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดปรับตัวขึ้นเมื่อคืนนี้ (19 ก.ค…

การขอต่ออายุการกู้เงินภายใต้ Euro Commercial Paper (ECP) Programme ครั้งที่ 3

ข่าวการเมือง มติคณะรัฐมนตรี -- อังคารที่ 4 มิถุนายน 2562 17:47:55 น.

คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติการต่ออายุการกู้เงินภายใต้ Euro Commercial Paper (ECP) Programme ครั้งที่ 3 วงเงิน 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ นับตั้งแต่วันที่ 22 สิถุนายน 2562 ต่อไปอีก 10 ปี (การต่ออายุการกู้เงินภายใต้ ECP Programme ครั้งที่ 2 จะครบกำหนดสิ้นสุดในวันที่ 22 มิถุนายน 2562) ตามที่กระทรวงการคลัง (กค.) เสนอ

สาระสำคัญของเรื่อง

ในปี 2532 คณะรัฐมนตรีได้มีมติอนุมัติให้กระทรวงการคลังสามารถดำเนินการกู้เงินในรูป Euro Commercial Paper (ECP) Programme ภายในกรอบวงเงิน 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ มีอายุสัญญา 10 ปี ซึ่งเป็นการกู้เงินโดยการออกตราสารระยะสั้น (ระหว่าง 7-364 วัน) ที่สามารถทำการกู้เงินใหม่แบบหมุนเวียน (Revolving Credit Facility) ได้ ต่อมาคณะรัฐมนตรีได้มีมติอนุมัติให้ต่ออายุการกู้เงิน ECP Programme จำนวน 2 ครั้ง และให้ขยายกรอบวงเงินกู้เป็นจำนวน 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากการต่ออายุการกู้เงินภายใต้ ECP Programme ครั้งที่ 2 จะครบกำหนดสิ้นสุดในวันที่ 22 มิถุนายน 2562 ดังนั้น กระทรวงการคลังจึงนำเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณาอนุมัติการต่ออายุการกู้เงินภายใต้ Euro Commercial Paper (ECP) Programme ครั้งที่ 3 วงเงิน 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ นับตั้งแต่วันที่ 22 มิถุนายน 2562 เป็นต้นไป ทั้งนี้ กระทรวงการคลังมีความจำเป็นต้องจัดเตรียมแหล่งเงินทุนต่าง ๆ ทั้งเงินกู้ในประเทศและต่างประเทศเพื่อรองรับแผนการลงทุนเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมตามนโยบายของรัฐบาล ซึ่ง ECP Programme ถือเป็นเครื่องมือในการบริหารหนี้ต่างประเทศที่มีประสิทธิภาพ โดยกระทรวงการคลังแจ้งว่า การขอต่ออายุการกู้เงินดังกล่าวเป็นไปตามพระราชบัญญัติการบริหารหนี้สาธารณะ พ.ศ. 2548 และที่แก้ไขเพิ่มเติม และพระราชบัญญัติวินัยการเงินการคลังของรัฐ พ.ศ. 2561 ซึ่งกระทรวงการคลังได้กำหนดวัตถุประสงค์การใช้เงินกู้ภายใต้ ECP Programme สำหรับการต่ออายุครั้งที่ 3 ไว้เพื่อใช้เป็นเงินกู้ระยะสั้นสำหรับการปรับโครงสร้างหนี้เงินกู้ต่างประเทศของภาครัฐ และใช้เป็นเงินกู้ในลักษณะ Bridge Financing สำหรับโครงการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมที่อยู่ในแผนการบริหารหนี้สาธารณะ ก่อนการจัดหาเงินกู้ ระยะยาวมาใช้ทดแทน รวมทั้งเพื่อนำมาให้รัฐวิสาหกิจกู้ต่อเพื่อใช้ในโครงการของรัฐวิสาหกิจ

--ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา (นายกรัฐมนตรี) วันที่ 4 มิถุนายน 2562--
ข่าวที่เกี่ยวข้อง