ข่าวอินโฟเควสท์
22:42 ดาวโจนส์ดิ่งกว่า 200 จุด หลังเผยตัวเลขเศรษฐกิจจีน,ยุโรป,สหรัฐซบ   ดัชนีดาวโจนส์ดิ่งลงกว่า 200 จุดในวันนี้ ท่ามกลางความวิตกเกี่ยวกับการขยายตัวทา…
22:07 "มาร์กิต"เผยดัชนี PMI รวมภาคการผลิต-บริการสหรัฐต่ำสุดรอบ 19 เดือนในธ.ค.   ไอเอชเอส มาร์กิต ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลทางการเงิน เปิดเผยว่า ด…
21:54 เฟดเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมสูงเกินคาดในเดือนพ.ย.   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) รายงานในวันนี้ว่า การผลิตภาคอุตสาหกรรมของสหรัฐดีดตัวขึ้น 0.6% ในเดือนพ.…
21:39 แบงก์ชาติรัสเซียประกาศขึ้นดอกเบี้ย 0.25% วันนี้ ครั้งที่ 2 ในปีนี้ หวังสกัดเงินเฟ้อ   ธนาคารกลางรัสเซียประกาศปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% …

รู้ลึกลุ่มน้ำโขง: สนามบินนานาชาติเนปิดอว์...จุดประกายโอกาสทางธุรกิจหลังพม่าเปิดประเทศอีกครั้ง

ข่าวเศรษฐกิจ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้า -- พุธที่ 29 กุมภาพันธ์ 2555 15:45:04 น.

ในช่วงที่ผ่านมารัฐบาลพม่าเร่งปฏิรูปประเทศในหลายด้าน โดยเฉพาะการผ่อนคลายบรรยากาศทางการเมือง ที่สำคัญ อาทิ การปล่อยตัวนางอองซาน ซูจี นักเคลื่อนไหวทางการเมืองคนสำคัญ รวมถึงการผ่านร่างกฎหมายอนุญาตให้ประชาชนสามารถจัดการชุมนุมประท้วงอย่างสงบได้ เพื่อให้พม่าได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ ซึ่งมีเสียงสะท้อนกลับมาค่อนข้างดี ดังเห็นได้จากการที่พม่าได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ในปี 2556 การได้รับฉันทามติจากผู้นำประเทศสมาชิกอาเซียนให้พม่าดำรงตำแหน่งประธานอาเซียนในปี 2557 รวมทั้งที่ประชุมสหภาพรัฐสภาอาเซียน (General Assembly of the ASEAN Inter-Parliamentary Assembly : AIPA) มีมติเป็นเอกฉันท์ให้รับรองรัฐสภาพม่า หรือที่เรียกว่า Pyidaungzu Hluttaw เข้าเป็นสมาชิกของ AIPA อย่างสมบูรณ์ เหตุการณ์เหล่านี้ล้วนสะท้อนถึงความก้าวหน้าในการปฏิรูปประเทศของพม่า และสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักลงทุนต่างชาติ จนทำให้พม่ากลายเป็นแหล่งลงทุนแห่งใหม่ที่ได้รับความสนใจจากนักลงทุนทั่วทุกมุมโลก ประกอบกับรัฐบาลพม่าเริ่มเปิดประเทศมากขึ้น รวมทั้งนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวของพม่าที่ชูจุดแข็งในฐานะที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีความหลากหลายทั้งในเชิงภูมิศาสตร์และวัฒนธรรม ทำให้คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาพม่าเพิ่มขึ้นมาก

การที่นักลงทุนต่างชาติและนักท่องเที่ยวต่างชาติมีแนวโน้มเดินทางมาพม่าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้รัฐบาลพม่าเร่งปรับปรุงระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานเพื่อรองรับนักลงทุนและนักท่องเที่ยวต่างชาติดังกล่าว ล่าสุดเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2554 รัฐบาลพม่าประกาศเปิดสนามบินนานาชาติเนปิดอว์ (Naypyidaw International Airport) อย่างเป็นทางการ ทั้งนี้ สนามบินนานาชาติเนปิดอว์เป็นสนามบินนานาชาติแห่งที่ 3 ของพม่า นับจากสนามบินนานาชาติย่างกุ้งและสนามบินนานาชาติมัณฑะเลย์

รู้จักสนามบินนานาชาติเนปิดอว์

สนามบินนานาชาติเนปิดอว์ตั้งอยู่ห่างจากกรุงเนปิดอว์ เมืองหลวงของพม่า ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 16 กิโลเมตร สนามบินมีพื้นที่ทั้งหมด 111,500 ตารางเมตร รันเวย์ยาว 3.6 กิโลเมตร โดยบริษัท China Harbour Engineering Company Ltd. (CHEC) เป็นผู้ดำเนินโครงการก่อสร้างด้วยมูลค่าสัญญาจ้างราว 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ อีกทั้งยังได้รับเงินกู้ช่วยเหลือพิเศษจากธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศจีน (Export-Import Bank of China : EXBC) ทั้งนี้ การก่อสร้างสนามบินดังกล่าวแบ่งเป็น 3 เฟส (ปัจจุบันอยู่ในเฟสที่ 1) ซึ่งคาดว่าเมื่อการก่อสร้างแล้วเสร็จทั้ง 3 เฟส จะสามารถรองรับผู้โดยสารได้ถึง 20 ล้านคนต่อปี ปัจจุบันมีสายการบิน Air Bagan และ Air Mandalay ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติของพม่า เปิดให้บริการเที่ยวบินในประเทศระหว่างกรุงเนปิดอว์กับเมืองย่างกุ้ง และสายการบิน Hong Kong Airlines เปิดให้บริการเที่ยวบินตรงระหว่างกรุงเนปิดอว์กับฮ่องกง

ผลที่คาดว่าพม่าจะได้รับหลังการเปิดสนามบินนานาชาติเนปิดอว์

-  ภาคการท่องเที่ยวของพม่าขยายตัวดีขึ้น การเปิดให้บริการสนามบินนานาชาติเนปิดอว์จะช่วยอำนวยความสะดวกมากขึ้นแก่การเดินทางของนักท่องเที่ยวต่างชาติ เมื่อประกอบกับการที่รัฐบาลพม่าเริ่มเปิดประเทศมากขึ้น รวมถึงมีการดำเนินนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยว อาทิ การให้บริการวีซ่าปลายทาง (Visa-on-arrival) การจัดแพ็คเกจทัวร์ในหลายเมืองด้วยราคาประหยัด ตลอดจนการที่พม่าจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ในปี 2556 และการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนในปี 2557 ทำให้รัฐบาลพม่าเตรียมเปิดกรุงเนปิดอว์ให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางไปเยี่ยมชมได้ตั้งแต่ปี 2555 ซึ่งจากโอกาสนี้ ผู้ประกอบการท้องถิ่นด้านการท่องเที่ยวจึงเสนอให้รัฐบาลพม่าออกวีซ่าท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ จากเดิมที่เปิดให้เฉพาะผู้ที่ถือวีซ่าธุรกิจเดินทางไปกรุงเนปิดอว์เพื่อจุดประสงค์ด้านการลงทุนเท่านั้น เป็นที่คาดว่าปัจจัยเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวของพม่าให้คึกคักยิ่งขึ้น

-  การเชื่อมโยงเครือข่ายด้านการคมนาคมของพม่ากว้างขวางขึ้น รัฐบาลพม่ากำลังเร่งพัฒนาระบบสาธารณูปโภคพื้นฐาน โดยเฉพาะการเชื่อมโยงเครือข่ายด้านการคมนาคม เพื่อรองรับการท่องเที่ยวและการลงทุนจากต่างประเทศ ทั้งนี้ การให้บริการการคมนาคมทางอากาศของพม่ามีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ดังเห็นได้จากการเพิ่มบริการเที่ยวบินตรงระหว่างเมืองย่างกุ้งกับสิงคโปร์ อินโดนีเซีย และดูไบ การเตรียมเพิ่มเที่ยวบินตรงไปเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (เมืองอื่นๆ นอกเหนือจากดูไบ ที่เพิ่มเที่ยวบินไปก่อนหน้าแล้ว) และกาตาร์ เป็นต้น ทั้งนี้ เป็นที่คาดว่าการเปิดให้บริการสนามบินนานาชาติเนปิดอว์จะช่วยขยายขีดความสามารถของพม่าในการเชื่อมโยงเครือข่ายการคมนาคมทางอากาศของประเทศ

โอกาสทางธุรกิจของผู้ประกอบการไทยจากการเปิดสนามบินนานาชาติเนปิดอว์

ธุรกิจท่องเที่ยวและบริการที่เกี่ยวเนื่องในพม่า นับเป็นธุรกิจที่ได้รับประโยชน์โดยตรงจากการเปิดให้บริการสนามบินนานาชาติเนปิดอว์ เนื่องจากเป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการรองรับนักท่องเที่ยวทั้งในประเทศและจากต่างประเทศ ประกอบกับรัฐบาลพม่าเตรียมเปิดกรุงเนปิดอว์ให้เป็นเมืองท่องเที่ยว ซึ่งคาดว่าจะได้รับอานิสงส์จากการที่พม่าเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ในปี 2556 อีกทั้งรัฐบาลพม่ามีแผนจัดตั้งเขตโรงแรม (Hotel Zone) ในกรุงเนปิดอว์เพื่อรองรับจำนวนนักท่องเที่ยวที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นดังกล่าว (ปัจจุบันกรุงเนปิดอว์มีโรงแรมทั้งหมด 24 แห่ง และห้องพักรวม 1,600 ห้อง) จึงเป็นโอกาสสำหรับการลงทุนในธุรกิจโรงแรมและที่พัก โดยเฉพาะโรงแรมและที่พักระดับบน และ Boutique Hotel ซึ่งยังมีจำนวนไม่มาก รวมถึงธุรกิจการจัดการโรงแรม ขณะที่นักลงทุนไทยมีความชำนาญในธุรกิจเหล่านี้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง ธุรกิจผลิตปูนซีเมนต์และวัสดุก่อสร้าง ก็มีโอกาสขยายตัวตามการเติบโตของการก่อสร้างโรงแรมและที่พัก ขณะที่ผู้ส่งออกสินค้าอุปโภคบริโภคของไทยมีโอกาสขยายตลาดเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้น และหากในอนาคตมีการเพิ่มเที่ยวบินตรงระหว่างสนามบินนานาชาติเนปิดอว์และไทย ก็จะเป็นโอกาสในการใช้ประโยชน์จากสนามบินนานาชาติเนปิดอว์ลำเลียงสินค้าไปยังพม่าตอนกลางได้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการไทยที่จะเข้าไปลงทุนในกรุงเนปิดอว์ควรตระหนักว่า ในช่วงแรกของการเปิดสนามบินเนปิดอว์ จำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมากรุงเนปิดอว์อาจจะยังมีไม่มากนัก เนื่องจากแหล่งท่องเที่ยวยังไม่เป็นที่รู้จักและนิยมมากเท่ากับแหล่งท่องเที่ยวในเมืองย่างกุ้ง (เช่น เจดีย์ชเวดากอง) และเมืองมัณฑะเลย์ (เช่น Mandalay Hill และวัดพระมหามุนี) ขณะที่กิจกรรมทางเศรษฐกิจส่วนใหญ่ยังกระจุกตัวอยู่ที่เมืองย่างกุ้งซึ่งเป็นเมืองเศรษฐกิจหลักของพม่า

Disclaimer : ข้อมูลต่างๆ ที่ปรากฏเป็นข้อมูลที่ได้จากแหล่งข้อมูลที่หลากหลาย และการเผยแพร่ข้อมูลเป็นไปเพื่อวัตถุประสงค์ในการให้ข้อมูลแก่ผู้ที่สนใจเท่านั้น โดยธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทยจะไม่รับผิดชอบในความเสียหายใดๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากการที่มีบุคคลนำข้อมูลนี้ไปใช้ไม่ว่าโดยทางใด

--ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย กุมภาพันธ์ 2555--
ข่าวที่เกี่ยวข้อง