นายกรัฐมนตรีเชิญชวนเยาวชนนำความรู้คณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ ร่วมพัฒนาประเทศชาติให้ก้าวทันต่อการเปลี่ยนแปลงโลก

ข่าวทั่วไป Friday August 16, 2019 15:21 —สำนักโฆษก

นายกรัฐมนตรีเชิญชวนเยาวชนนำความรู้คณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ ร่วมพัฒนาประเทศชาติให้ก้าวทันต่อการเปลี่ยนแปลงโลก

วันนี้ (16 สิงหาคม 2562) เวลา 13.30 น. ณ ห้องสีม่วง ทำเนียบรัฐบาล นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ศ.ดร.ชูกิจ ลิมปิจำนง ผู้อำนวยการ สสวท.นำคณะผู้แทนประเทศไทยไปแข่งขันคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ประจำปี 2562 พร้อมคณาจารย์ จำนวน 51 คน เข้าเยี่ยมคารวะพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อรายงานผลการแข่งขันฯ พร้อมรับโอวาท

โดยผู้อำนวยการ สสวท. กล่าวรายงานถึงผลการแข่งขันโอลิมปิกวิชาการ ประจำปี 2562 เยาวชนไทยประสบความสำเร็จได้รับรางวัลรวม 6 เหรียญทอง 12 เหรียญเงิน 4 เหรียญทองแดง ในสาขาวิชาต่างๆ ได้แก่ วิชาคณิตศาสตร์ รับรางวัล 3 เหรียญทอง และ 3 เหรียญเงิน วิชาคอมพิวเตอร์ 1 เหรียญเงิน และ 2 เหรียญทองแดง วิชาเคมี 1 เหรียญทอง และ 3 เหรียญเงิน วิชาชีววิทยา 1 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง และวิชาฟิสิกส์ 1 เหรียญทอง 3 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง

โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีกล่าวมอบโอวาทแก่คณะผู้แทนประเทศไทยฯ ความตอนหนึ่งว่า ความสำเร็จของเยาวชนสะท้อนว่าประเทศไทยของเราไม่หมดสิ้นคนดีและคนเก่ง รัฐบาลต้องหาแนวทางเพื่อส่งเสริมให้มีคนเก่งมากยิ่งขึ้น การที่จะสร้างคนให้เก่งขึ้นมาต้องเริ่มต้นตั้งแต่พื้นฐานระดับประถม มัธยมศึกษา จึงต้องเริ่มตั้งแต่ข้างล่างเพื่อผลักจากฐานขึ้นสู่ยอด เหมือนปิระมิด ดังนั้น จึงต้องเปลี่ยนระบบการศึกษาให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลก วันนี้รัฐบาลกำลังแก้ปัญหาต่าง ๆ จึงต้องการคนรุ่นใหม่ในหลายๆ สาขา ทั้ง STEM นักวิจัย วิศวกร คอมพิวเตอร์ โปรแกรมเมอร์ วันนี้ต้องใช้คนเหล่านี้จำนวนมากพร้อมทั้งรองรับให้คนเหล่านี้สามารถต่อยอดการทำงานให้ตรงกับสาขาที่ได้เรียนมา ขอยืนยันว่ารัฐบาลพร้อมสนับสนุนการปฏิรูปการศึกษาอย่างเต็มที่ แต่อาจใช้เวลาเหมือนกับความก้าวหน้าโครงการโอลิมปิกระหว่างประเทศที่เดินทางมายาวนาน ทั้งนี้ ขอให้เยาวชนรักษาความดี คุณธรรม ตามพระบรมราโชวาทของในหลวงรัชกาลที่ 9 และในหลวงรัชกาลที่ 10 นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ประเทศไทยมีความพร้อมในเชิงภูมิรัฐศาสตร์ เป็นศูนย์กลางของภูมิภาค ซึ่งจึงต้องเร่งรัดพัฒนาคนขึ้นมา เพื่อความเจริญก้าวหน้าของประเทศชาติ

ในตอนท้าย นายกรัฐมนตรียังได้มอบหมายให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการพิจารณาหาแนวทางให้เยาวชนเหล่านี้ เดินสายสร้างแรงบันดาลใจแก่เด็ก นักเรียน เยาวชนตามภูมิภาคต่างๆ เพราะเจตนารมณ์ของรัฐบาลวันนี้ ต้องการสร้างเยาวชนคนรุ่นใหม่ ที่ดำรงตนเป็นคนดี มีคุณธรรม เพื่อเพราะเป็นอนาคตของประเทศ

…………………….

กลุ่มประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ สำนักโฆษก

ที่มา: http://www.thaigov.go.th


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ