"ทรัมป์" เฮ! หลังศาลฎีกาสหรัฐไฟเขียวปลดเจ้าหน้าที่ FTC ออกจากตำแหน่ง

ข่าวต่างประเทศ Monday June 29, 2026 22:34 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ โพสต์ข้อความบน Truth Social ในวันนี้ แสดงความยินดี หลังจากที่ศาลฎีกาสหรัฐมีคำตัดสินว่า ปธน.ทรัมป์มีอำนาจปลดนางรีเบคกา เคลลี สลอเทอร์ ออกจากตำแหน่งกรรมาธิการการค้าของรัฐบาลกลางสหรัฐ (FTC)

คำวินิจฉัยดังกล่าว เปิดทางให้ปธน.ทรัมป์ และประธานาธิบดีสหรัฐในอนาคต มีอำนาจปลดสมาชิกของหน่วยงานรัฐบาลกลางที่ถือว่าเป็นหน่วยงานอิสระ ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ภายใต้ฝ่ายบริหารของรัฐบาล

'ชัยชนะครั้งใหญ่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อไม่กี่นาทีที่ผ่านมาในศาลฎีกา จากคดี "สลอเทอร์" ซึ่งยืนยันอำนาจของประธานาธิบดีภายใต้มาตรา 2 แห่งรัฐธรรมนูญสหรัฐ ในการปลดเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร ซึ่งได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งในหน่วยงานของรัฐบาล หรือผู้แทนต่าง ๆ'

'คำวินิจฉัยนี้เป็นสิ่งที่ประธานาธิบดีสหรัฐหลายสมัยพยายามผลักดันมาอย่างยาวนาน นับย้อนกลับไปถึงช่วงทศวรรษ 1930'

'นับเป็นเกียรติอย่างยิ่งสำหรับผมที่ได้เป็นประธานาธิบดีผู้ดำรงตำแหน่งในขณะที่ได้รับคำวินิจฉัยครั้งประวัติศาสตร์และไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ซึ่งถือเป็นหนึ่งในคำวินิจฉัยที่สำคัญที่สุดเท่าที่เคยมีมาในประเด็นเกี่ยวกับอำนาจของประธานาธิบดี'

'ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้ความสนใจในเรื่องนี้!' ปธน.ทรัมป์ระบุ

ก่อนหน้านี้ ปธน.ทรัมป์ได้ปลดนางรีเบคกา เคลลี สลอเทอร์ ออกจากตำแหน่งกรรมาธิการ FTC ในปีที่แล้ว ส่งผลให้นางสลอเทอร์ยื่นฟ้องต่อศาล โดยระบุว่า กฎหมายการจัดตั้ง FTC ได้คุ้มครองไม่ให้ประธานาธิบดีปลดกรรมาธิการได้ตามอำเภอใจ

อย่างไรก็ดี ในวันนี้ ศาลฎีกาสหรัฐมีมติ 6-3 ในการวินิจฉัยว่า ประธานาธิบดีมีอำนาจปลดเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานฝ่ายบริหารได้ แต่ศาลระบุว่า คำตัดสินดังกล่าว ไม่ควรตีความว่าครอบคลุมถึงธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ทำให้ข้อพิพาทเกี่ยวกับการที่ปธน.ทรัมป์ปลดนางลิซา คุก ผู้ว่าการเฟด ออกจากตำแหน่ง ยังคงอยู่ภายใต้การพิจารณาของศาลต่อไป


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ