ทองเปิดเช้าร่วงแรง 700 บาทตามตลาดโลก กังวลสงครามยืดเยื้อ-เฟดขึ้นดอกเบี้ย

ข่าวทั่วไป Friday July 24, 2026 09:39 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์

ราคาขายปลีกทองคำ (96.5%) ในประเทศเช้านี้ร่วงแรงบาททองคำละ 700 ตามทิศทางราคาตลาดโลก หลังความขัดแย้งตะวันออกกลางดันราคาน้ำมัน-เงินเฟ้อพุ่ง หนุนคาดการณ์เฟดอาจปรับขึ้นดอกเบี้ย

สมาคมค้าทองคำ ประกาศราคาทองคำ ครั้งที่ 1 เมื่อเวลา 09.00 น. ดังนี้

ทองคำแท่ง รับซื้อ บาททองคำละ 64,600 บาท ขายออก บาททองคำละ 64,800 บาท

ทองรูปพรรณ รับซื้อ บาททองคำละ 63,308.16 บาท ขายออก บาททองคำละ 65,600 บาท

บทวิเคราะห์จากบริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (YLG) ระบุว่า ราคาทองคำวานนี้ปิดร่วง $84.64 หลังความขัดแย้งในตะวันออกกลางดันราคาน้ำมันพุ่ง กระตุ้นความกังวลเงินเฟ้อ และหนุนคาดการณ์ว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) อาจปรับขึ้นดอกเบี้ย

ทั้งนี้ น้ำมันดิบ Brent แตะ 100 ดอลลาร์/บาร์เรล เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปลายเดือนพฤษภาคม หลังกลุ่มฮูตีอ้างว่าโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันของซาอุดีอาระเบีย 2 ลำ ทำให้ตลาดกังวลว่าอุปทานน้ำมันโลกอาจได้รับผลกระทบ

ขณะที่ CME FedWatch Tool ระบุว่า ตลาดให้น้ำหนัก 83% ที่เฟดจะขึ้นดอกเบี้ยในเดือนกันยายน เพิ่มจาก 68% ในวันก่อนหน้า เป็นปัจจัยหนุนดอลลาร์และกดดันทองคำ

โดย ปภัสสร องค์พิเชฐเมธา/รัชดา คงขุนเทียน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ