อิหร่านเจรจาโอมานเป็นไปด้วยดี ปมเดินเรือในช่องแคบฮอร์มุซ

ข่าวต่างประเทศ Sunday July 26, 2026 15:25 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์

เอสมาอิล บากาอี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน เปิดเผยในวันนี้ (26 ก.ค.) ว่า การเจรจาระหว่างอิหร่านกับโอมานเป็นไปด้วยดี ในประเด็นการจัดการการเดินเรืออย่างปลอดภัยในช่องแคบฮอร์มุซ โดยมีความคืบหน้าเกิดขึ้นในบางประเด็น

ในระหว่างการเจรจาระดับรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศเมื่อวันศุกร์และวันเสาร์ (24-25 ก.ค.) ณ กรุงเตหะราน เมืองหลวงของอิหร่าน ทั้งสองฝ่ายได้แลกเปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับหลักการร่วมและกลไกการปฏิบัติในการจัดการการเดินเรืออย่างปลอดภัยในช่องแคบฮอร์มุซ โดยเคารพสิทธิอธิปไตยของทั้งสองประเทศ

การเจรจาเป็นไปด้วยดีและมีความคืบหน้าบ้างแล้ว คณะผู้แทนโอมานได้เดินทางออกจากกรุงเตหะรานในเย็นวันเสาร์ แต่การปรึกษาหารือทางเทคนิคและการเมืองระหว่างทั้งสองฝ่ายยังคงดำเนินต่อไป บากาอีกล่าว พร้อมกับเน้นย้ำว่า ณ ตอนนี้ สถานการณ์การเดินเรือในช่องแคบฮอร์มุซยังคงไม่เปลี่ยนแปลง

สำนักข่าว IRNA ของทางการอิหร่านรายงานเมื่อวันศุกร์ว่า หลังจากคณะผู้แทนโอมานเดินทางมาถึง ซัยยิด อับบาส อารักชี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน และซัยยิด บาดร์ บิน ฮามัด อัล บูไซดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศโอมาน ได้สนทนาทางโทรศัพท์ในวันเดียวกัน โดยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ในภูมิภาค รวมถึงความปลอดภัยในการเดินเรือและการขนส่งสินค้าในช่องแคบฮอร์มุซและอ่าวเปอร์เซีย

ทั้งสองฝ่ายเน้นย้ำถึงความสำคัญของการรักษาความปลอดภัยในการเดินเรือ พร้อมหารือถึงแนวทางและความร่วมมือในระดับภูมิภาค เพื่อป้องกันไม่ให้สถานการณ์บานปลาย ตลอดจนสร้างหลักประกันด้านสันติภาพ เสถียรภาพ และความมั่นคงในภูมิภาคเอเชียตะวันตก

โดย ปรียพรรณ มีสุข


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ