โพลชี้ชาวอเมริกันเพียง 1 ใน 3 หนุนทำสงครามกับอิหร่าน

ข่าวต่างประเทศ Tuesday July 28, 2026 14:11 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์

ผลสำรวจล่าสุดที่เผยแพร่ในวันจันทร์ (27 ก.ค.) ระบุว่า มีชาวอเมริกันเพียง 1 ใน 3 ที่สนับสนุนการทำสงครามกับอิหร่าน ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ความขัดแย้งเริ่มขึ้นเมื่อ 5 เดือนที่แล้ว

สำนักข่าวซินหัวรายงานผลสำรวจของรอยเตอร์/อิปซอสส์ ซึ่งจัดทำขึ้นระหว่างวันที่ 24-26 ก.ค. ระบุว่า ชาวอเมริกัน 69% มองว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ไม่มีคำอธิบายที่ชัดเจนเกี่ยวกับเป้าหมายของปฏิบัติการทางทหารในอิหร่าน

ผลสำรวจหลายสำนักแสดงให้เห็นถึงกระแสต่อต้านสงครามที่เพิ่มสูงขึ้น โดยผลสำรวจล่าสุดของเดอะวอชิงตันโพสต์/อิปซอสส์ พบว่า ชาวอเมริกัน 68% เชื่อว่าสงครามนี้ ไม่คุ้มค่า

ทั้งนี้ ทรัมป์เปิดเผยในวันจันทร์ว่า เขาตัดสินใจระงับการโจมตีอิหร่านชั่วคราว เพื่อเปิดโอกาสให้มีการเจรจาอีกครั้ง แต่เตือนว่าหากการเจรจาล้มเหลว เขาอาจสั่งให้กลับมาใช้ปฏิบัติการทางทหารอีกครั้ง

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พีท เฮกเซธ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ แจ้งต่อวุฒิสภาว่า การจัดสรรงบประมาณเพิ่มเติมสำหรับการทำสงครามกับอิหร่านถือเป็นความจำเป็นเร่งด่วน ขณะที่ค่าใช้จ่ายในการทำสงครามกับอิหร่านมีมูลค่าสูงถึง 3.75 หมื่นล้านดอลลาร์แล้ว

โดย ปรียพรรณ มีสุข


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ