กฟน.จ่อออก Green Bond ไม่เกิน 2,000 ลบ.ดอกเบี้ยคงที่ 1.84% ต่อปี เรตติ้งสูงสุด AAA ขายสถาบัน 6-10 ส.ค.

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday August 6, 2026 19:12 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์

การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) หรือ MEA เตรียมเสนอขายพันธบัตรเพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อม (Green Bond) ครั้งที่ 1/2569 ครบกำหนดไถ่ถอนปี พ.ศ. 2574 วงเงินรวมทั้งสิ้นไม่เกิน 2,000 ล้านบาท จำนวนไม่เกิน 2,000,000 หน่วย เพื่อมุ่งระดมทุนใช้ในโครงการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมตามกรอบหลักเกณฑ์ Green Finance Framework นับเป็นก้าวสำคัญในการขับเคลื่อนองค์กรไปสู่เป้าหมายความยั่งยืนด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อม

ทั้งนี้ เป็นพันธบัตรชนิดระบุชื่อผู้ถือ ประเภทไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีประกัน และไม่มีผู้แทนผู้ถือพันธบัตร กระทรวงการคลังไม่ค้ำประกัน ทั้งในส่วนของเงินต้นและดอกเบี้ย อายุตราสารและอัตราดอกเบี้ย อายุ 5 ปี กำหนดอัตราดอกเบี้ยคงที่ 1.84% ต่อปี กำหนดจ่ายดอกเบี้ยทุกๆ 6 เดือน ตลอดอายุพันธบัตร ราคาและมูลค่าที่ตราไว้หน่วยละ 1,000 บาท ราคาเสนอขายหน่วยละ 1,000 บาท

กฟน.จะเสนอขายในวงจำกัดต่อผู้ลงทุนสถาบันเท่านั้น และมีข้อจำกัดในการโอนพันธบัตรทุกทอดว่าจะสามารถโอนให้เฉพาะผู้ลงทุนสถาบันด้วยกันเท่านั้น ระยะเวลาการจองซื้อวันที่ 6-7 และ 10 สิงหาคม 2569 ผู้จัดการการจัดจำหน่ายและนายทะเบียน คือ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

กฟน.ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือในระดับ AAA แนวโน้ม Stable (คงที่) จาก บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2569 ซึ่งเป็นอันดับความน่าเชื่อถือที่สูงที่สุดในประเทศ สะท้อนถึงความมั่นคงทางการเงินและระดับความเสี่ยงในการผิดนัดชำระหนี้ที่ต่ำมาก

การออกพันธบัตร Green Bond สอดคล้องกับแนวทางการระดมทุนเพื่อความยั่งยืน มีรายงานความเห็นจากผู้ประเมินอิสระ (Second Party Opinion: SPO) รองรับ ซึ่งเป็นที่ต้องการสูงในกลุ่มผู้ลงทุนสถาบันที่เน้นพอร์ตการลงทุนเพื่อสิ่งแวดล้อมและความรับผิดชอบต่อสังคม (ESG)


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ