"สุขุมพันธุ์"โพสต์เฟซบุ๊คไม่ย่อท้อแก้ไปัญหาน้ำท่วม-มองปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนคือสิ่งสำคัญสุด

ข่าวทั่วไป Saturday June 25, 2016 15:18 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) โพสต์เฟซบุ๊คว่า "สวัสดีครับในพื้นที่ของกรุงเทพมหานคร หลังจากที่ฝนตกลงมา ผมเป็นห่วงเส้นทางหลักครับ ในเส้นทางหลักส่วนใหญ่ ไม่มีปัญหา เพราะได้แก้ไขไปในวันที่ฝนตกแล้ว สิ่งที่ผมเป็นห่วงคือตามตรอกตามซอยครับ เพราะส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ของหมู่บ้าน หมู่บ้านในกรุงเทพฯจะเป็นหมู่บ้านเก่า ที่สร้างมานานหลายปี เมื่อก่อนรอบๆหมู่บ้านจะยังไม่มีสิ่งปลูกสร้าง บึงรับน้ำตามธรรมชาติจะยังมีอยู่ เมื่อฝนตกลงมาก็จะยังมีที่รับน้ำ หรือสูบลงบึงได้ แต่ปัจจุบันไม่เป็นเช่นนั้นแล้วครับ เมื่อความเจริญเข้ามาพื้นที่รับน้ำตามธรรมชาติหายไป ถูกแทนที่ด้วยถนนที่กว้างขึ้น เมืองขยายขึ้น ที่อยู่อาศัยเกิดขึ้นมากมาย เพราะมีประชากรเพิ่มมากขึ้น ถนนเส้นหลักสูงกว่าในหมู่บ้านที่สร้างมานาน ทำให้เมื่อเวลาฝนตกหนักพื้นที่ตรงไหนที่เป็นพื้นที่ต่ำก็จะเกิดน้ำท่วมขังเพราะไม่มีที่ระบาย บึงหรือลำรางตามธรรมชาติที่จะยังพอรองรับน้ำฝนได้ ก็ถูกทับถมไปหมดแล้ว

มันเป็นปัญหาที่ผมไม่เคยย่อท้อครับ เพราะพี่น้องประชาชนเดือดร้อนมาก และต้องหาแนวทางแก้ไขเพื่อบรรเทาทุกข์และทำให้น้ำลดลงและแห้งให้เร็วที่สุด ผมลงพื้นที่ดูตามตรอกซอกซอยที่ยังคงมีน้ำท่วมขังในทุกๆวัน บางแห่งคูคลองเต็มไปด้วยขยะที่กีดขวางทางน้ำ วัชพืช กิ่งไม้ ท่อนไม้ ยางรถยนต์ แหจับปลาขนาดใหญ่เลยทำให้ขยะและวัชพืชลอยไปติด วันนี้เราจะไม่โทษใครครับ ปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนที่อยู่ตรงหน้าคือสิ่งสำคัญสุด เมื่อวานผมลงพื้นที่ 3 เขตด้วยกัน ในปัญหาน้ำที่ยังคงท่วมขังในซอยต่างๆ ในบางจุดพี่น้องใช้เรือพายและเมื่อ 23:00 น. ที่ผ่านมา น้ำได้แห้งเรียบร้อยแล้วนะครับ ขอบคุณพี่น้องระบายน้ำทุกท่าน คนสู้น้ำตัวจริง ทำงานกันทั้งคืนครับ และขอบคุณผู้อำนวยการเขตทุกท่าน ที่ช่วยกันดูแลพี่น้องประชาชนครับ ผมอาจดูแลได้ไม่ทั่วถึง เราต้องไม่ทิ้งประชาชน

สิ่งที่สำคัญครับผมขอขอบคุณพี่น้องทหารพี่น้องตำรวจ ทุกท่าน วันนี้บ้านเมืองและสังคมจะน่าอยู่เพราะคนในสังคมมีน้ำใจและช่วยเหลือกัน ขอบคุณครับ"


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ