กทม.เผยอากาศดีหลังค่า PM2.5 ต่ำ แต่ทุกภาคส่วนยังเดินหน้าปฏิบัติการต่อเนื่อง

ข่าวทั่วไป สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2562 12:37:53 น.

ศูนย์ประสานงานและแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศของกรุงเทพมหานครและปริมณฑล รายงานข้อมูลผลการดำเนินงานและสถานการณ์คุณภาพอากาศ ประจำวันที่ 16 ก.พ.62 ว่า เมื่อเวลา 08.00 น. สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (PM2.5) เฉลี่ย 24 ชั่วโมง ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ตรวจวัดได้ 18-40 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) พบว่า ไม่เกินมาตรฐานทุกพื้นที่ที่มีการตรวจวัด (มาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม.) ดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ในระดับคุณภาพอากาศดีถึงดีมาก มีเพียงบางพื้นที่ที่คุณภาพอากาศปานกลาง

ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า ในพื้นที่กรุงเทพฯ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 20 ของพื้นที่ ความกดอากาศสูงที่ปกคลุมประเทศไทยมีกำลังอ่อน ลมมีทิศทางเป็นลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุม ภาคกลาง ภาคตะวันออก ส่วนภาคใต้เป็นลมตะวันออก เช้านี้ยังมีเมฆน้อย ต้องติดตามในคืนวันนี้คาดว่าจะมีอากาศแปรปรวน เนื่องจากมีกระแสลมตะวันตกในระดับบนเคลื่อนเข้ามาปกคลุมทางภาคเหนือ

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 จะไม่เกินค่ามาตรฐาน กรุงเทพมหานคร (กทม.) ยังคงร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ดำเนินการกวาดล้างถนนและทางเท้า รวมถึงฉีดพ่นละอองน้ำต่อเนื่องในทุกเขตทุกวัน จัดกิจกรรม Big cleaning เพื่อบรรเทาปัญหาฝุ่นละออง ลงพื้นที่ตรวจสุขภาพประชาชน และเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับฝุ่น PM2.5 และการใส่หน้ากากอนามัยอย่างถูกวิธี

นอกจากนี้ หน่วยงานต่างๆ เช่น กรมชลประทาน กองทัพ ได้สนับสนุนเจ้าหน้าที่พร้อมรถยนต์บรรทุกน้ำและรถยนต์บรรทุกน้ำติดตั้งเครื่องพ่นไอน้ำร่วมปฏิบัติการกับ กทม.ทำความสะอาดฝุ่นละอองบนพื้นผิวถนนและทางเท้าในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล เพื่อล้างทำความสะอาดและบรรเทาปัญหาฝุ่นละออง

กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ดำเนินการตรวจสอบสภาพอากาศ เพื่อเตรียมความพร้อมในการขึ้นบินทำฝนเทียม เพื่อลดปัญหาฝุ่นละออง PM2.5
กรมควบคุมมลพิษและ กทม.บูรณาการความร่วมมือติดตามตรวจสอบค่า PM2.5 ประเมินสถานการณ์และรายงานผลสู่สาธารณชนอย่างต่อเนื่องทุกวัน

กองอำนวยการรักษาความมั่นคงในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ร่วมกับ กรมโรงงานอุตสาหกรรม สภาอุตสาหกรรม ผู้ประกอบการโรงงาน และหน่วยงานท้องถิ่น ดำเนินการอย่างต่อเนื่องเพื่อลดกำลังการผลิต หยุดประกอบกิจการบางประเภทที่สามารถทำได้ จัดกิจกรรม Big Cleaning และตรวจสอบการระบายมลพิษ เพื่อช่วยลดการระบาย PM2.5

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศอย่างต่อเนื่อง เพื่อสนับสนุนข้อมูลประกอบการแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM2.5

กระทรวงสาธารณสุข ดำเนินการอย่างต่อเนื่องในการติดตามและประเมินสถานการณ์ผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยของประชาชนอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งให้คำแนะนำในการปฏิบัติตนที่เหมาะสม

กองบังคับการตำรวจจราจร (บก.จร.) ร่วมกับ กรมการขนส่งทางบก กรมควบคุมมลพิษ และ กทม.จัดเจ้าหน้าที่ตั้งด่านตรวจวัดควันดำเป็นประจำทุกวันอย่างต่อเนื่อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง