นายกฯ กำชับหน่วยงานเร่งปรับระบบระบายน้ำ-ขุดบึงรับน้ำให้เสร็จภายใน 15 ก.ค.

ข่าวทั่วไป Monday July 6, 2020 18:54 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้ติดตามสถานการณ์น้ำจากกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ซึ่งได้เร่งดำเนินการตามแผนการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยให้หน่วยงานที่รับผิดชอบปรับปรุงประสิทธิภาพคลองระบายน้ำและสถานีสูบน้ำต่างๆ รวมถึงขุดลอกบึงในการรถไฟแห่งประเทศไทยเนื้อที่ 15 ไร่ เพื่อให้สามารถรองรับน้ำได้จำนวน 52,000 ล้านลูกบาศก์เมตร ให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 15 ก.ค.นี้

ส่วนแผนงานในระยะต่อไป กอนช.จะหารือร่วมกับพื้นที่ 5 จังหวัดปริมณฑลวางแผนการบริหารจัดการน้ำร่วมกัน เพื่อวางมาตรการแก้ปัญหาจุดเสี่ยงน้ำท่วมในแต่ละจังหวัด ได้แก่ จังหวัดสมุทรปราการ 7 จุด, จังหวัดสมุทรสาคร 11 จุด, จังหวัดปทุมธานี 24 จุด แบ่งเป็น จุดเสี่ยงจากฝนที่ตกในพื้นที่ 4 จุด จุดเสี่ยงจากน้ำเหนือ 20 จุด, จังหวัดนนทบุรี 26 จุด และจังหวัดนครปฐม 38 จุด

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีกำชับให้หน่วยงานระดมเครื่องจักรกลด้านสาธารณภัยสนับสนุนการระบายน้ำ เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังโดยเร็วที่สุด


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ