(เพิ่มเติม) COVID-19: ศบค.เผยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 6 ราย เป็นผู้เดินทางมาจากตปท.

ข่าวทั่วไป Friday July 31, 2020 12:50 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

(เพิ่มเติม) COVID-19: ศบค.เผยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 6 ราย เป็นผู้เดินทางมาจากตปท.

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) เปิดเผยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศวันนี้ว่า พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายใหม่ 6 ราย ซึ่งเป็นคนไทยที่เดินทางกลับจากอียิปต์ 5 ราย และเนเธอร์แลนด์ 1 ราย เข้าพักใน State Quarantine ส่วนในประเทศยังคงไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

สำหรับผู้ป่วยยืนยันสะสมล่าสุดอยู่ที่ 3,310 ราย เป็นผู้ป่วยในประเทศ 2,444 ราย และตรวจพบใน State Quarantine จำนวน 373 ราย จำนวนผู้ป่วยรักษาหายแล้วรวม 3,125 ราย และยังมีผู้ป่วยรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 127 ราย ขณะที่ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม โดยยอดผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 58 ราย

ผู้ติดเชื้อรายใหม่วันนี้ เป็นผู้ที่เดินทางมาจากประเทศอียิปต์ 5 ราย โดย 4 รายแรกเป็นนักศึกษาชายไทย อายุ 21 ปี (2 ราย) และ 24 ปี (2 ราย) เดินทางถึงไทยวันที่ 24 ก.ค. (เที่ยวบินเดียวกับผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้า 1 ราย) เข้าพัก State Quarantine จ.ชลบุรี และตรวจหาเชื้อวันที่ 29 ก.ค. ผลตรวจพบเชื้อ ทั้งหมดไม่มีอาการ และอีก 1 ราย เป็นชายไทย อายุ 28 ปี เดินทางถึงไทยวันที่ 30 ก.ค. โดยผ่านการคัดกรอง ณ ด่านควบคุมโรค พบว่ามีอาการเข้าเกณฑ์สอบสวนโรค (PUI) คือ เริ่มป่วยวันที่ 26 ก.ค. ด้วยอาการไข้ และหายใจลำบาก จึงตรวจหาเชื้อในวันที่ 30 ก.ค. ผลตรวจพบเชื้อ

ส่วนอีก 1 ราย เป็นชายไทย อายุ 52 ปี เดินทางกลับจากเนเธอร์แลนด์ อาชีพเชฟบนเรือ เดินทางถึงไทยวันที่ 25 ก.ค. เข้าพัก State Quarantine ที่จ.สมุทรปราการ และตรวจหาเชื้อในวันที่ 29 ก.ค. ผลตรวจพบเชื้อ ไม่มีอาการ

สำหรับวันนี้ จะมีเที่ยวบินที่นำคนไทยตกค้างกลับเข้าประเทศรวม 592 คน ประกอบด้วย คนไทยจากสหรัฐ (ผ่านฮ่องกง) 147 คน, คนไทยจากญี่ปุ่น 119 คน, คนไทยจากสหรัฐ (ผ่านญี่ปุ่น) 120 คน และคนไทยจากเกาหลีใต้ 200 คน ส่วนวันพรุ่งนี้ (1 ส.ค.) จะมีเที่ยวบินนำคนไทยตกค้างกลับเข้าประเทศรวม 266 คน ประกอบด้วย คนไทยจากคาซัคสถาน 130 คน, คนไทยจากดูไบ-พนมเปญ 6 คน, คนไทยจากเกาหลีใต้ 100 คน และคนไทยจากเมียนมา 30 คน

นพ.ทวีศิลป์ ยังกล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในต่างประเทศด้วยว่า ข้อมูลล่าสุดขณะนี้พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกรวมแล้ว 17.47 ล้านคน เสียชีวิต 676,755 คน โดยวันนี้มีผู้ติดเชื้อทั่วโลกเพิ่มขึ้นรวม 2.4 แสนคน ทั้งนี้ สหรัฐอเมริกายังคงเป็นประเทศที่มีจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อสะสมสูงสุด 4.63 ล้านคน เสียชีวิตแล้วราว 1.55 แสนคน รองลงมาคือ บราซิล มีจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 2.61 ล้านคน เสียชีวิตแล้ว 91,377 คน และอันดับสาม อินเดีย มีจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 1.63 ล้านคน เสียชีวิตแล้ว 35,786 คน

ส่วนประเด็นในต่างประเทศที่น่าสนใจ มีดังนี้ ประเทศจีน คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน เผยว่า จีนพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ยืนยันผลเพิ่มขึ้นอีก 101 คน โดยเป็นผู้ป่วยติดเชื้อจากท้องถิ่น 98 คน และจากต่างประเทศ 3 คน อย่างไรก็ดี จีนไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต ขณะที่มีผู้ป่วยที่หายดีและออกจากโรงพยาบาลแล้ว 10 คน ผู้ป่วยยืนยันผลรวม 84,060 คน ซึ่งรวมถึงผู้ป่วยที่ยังอยู่ระหว่างการรักษา 482 คน และในจำนวนนี้มีอาการวิกฤติ 25 คน

ด้านสหรัฐอเมริกา นพ.แอนโทนี ฟอซี ผู้อำนวยการสถาบันภูมิแพ้และโรคติดต่อแห่งชาติสหรัฐ ซึ่งเป็นนายแพทย์ใหญ่ของคณะทำงานเฉพาะกิจด้านการควบคุมโรคโควิด-19 ของทำเนียบขาว เตือนว่า ชาวอเมริกันในหลายรัฐ โดยเฉพาะโอไฮโอ เทนเนสซี เคนทักกี และอินเดียนา ควรตื่นตัว เพื่อป้องกันไม่ให้มีผู้ติดเชื้อโควิดพุ่งสูงขึ้นเหมือนกับที่เกิดขึ้นในรัฐทางตอนใต้และตะวันตกของสหรัฐ

ส่วนที่เวียดนาม กระทรวงสาธารณสุขเวียดนาม รายงานว่า จำนวนผู้ป่วยสะสมเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 459 คน หลังมีการยืนยันผู้ติดเชื้อเพิ่ม 9 คน ขณะที่ผู้ป่วยที่ยังคงรักษาตัวในโรงพยาบาลมีจำนวน 90 คน และยังไม่มีผู้เสียชีวิต ทั้งนี้ เทศบาลเมืองดานังได้สั่งปิดร้านอาหารทุกแห่งในเมือง รวมถึงบริการซื้อกลับบ้านอย่างไม่มีกำหนด ตั้งแต่เมื่อวานนี้ (30 ก.ค.) หลังตรวจพบว่าทั้งผู้ประกอบการและลูกค้าจำนวนมากต่างละเลยมาตรการทางสังคม โดยพากันไปรวมตัวตามสถานที่เหล่านี้ เพื่อรอซื้ออาหาร และไม่มีการเว้นระยะห่าง

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวถึงความชัดเจนต่อการผ่อนคลายมาตรการ ระยะที่ 6 ในการอนุญาตให้คนต่างชาติ 4 กลุ่มเดินทางเข้ามาประเทศไทยได้ว่า ในเรื่องนี้ได้รับการอนุมัติในหลักการแล้วจากที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เมื่อวันที่ 22 ก.ค.63 ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ดังนั้นหากกิจการหรือกิจกรรมใดที่มีความเกี่ยวข้องกับคนต่างชาติ 4 กลุ่มที่ได้รับอนุญาต และมีความพร้อมในเรื่องของ Organization Quarantine (OQ) แล้ว ก็สามารถเปิดกิจการหรือกิจกรรมได้เลย โดยไม่ได้มีการระบุวันเริ่มต้นของการผ่อนคลายมาตรการในระยะที่ 6 ไว้แต่อย่างใด

"กลุ่มที่ได้รับอนุมัติจาก ศบค.ไปแล้วในแต่ละกิจการ/กิจกรรม สามารถเริ่มได้เมื่อผู้ประกอบการมีความพร้อม ขึ้นอยู่กับแต่ละพื้นที่ รวมถึงการเตรียมพร้อมเรื่อง Organization Quarantine...เป็นหน้าที่ของฝ่ายปกครอง ผู้ว่าราชการจังหวัดในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ถ้าเห็นว่าพร้อมก็เปิดได้ในกิจการที่ได้รับอนุมัติไปแล้ว สามารถทำได้เลย" โฆษก ศบค.ระบุ

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ