หน่วยงานด้านคมนาคมร่วมอำนวยความสะดวกการเดินทาง-ท่องเที่ยว ช่วงวันหยุดยาว

ข่าวทั่วไป Thursday May 4, 2023 15:20 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

หน่วยงานด้านคมนาคมร่วมอำนวยความสะดวกการเดินทาง-ท่องเที่ยว ช่วงวันหยุดยาว

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้เห็นชอบให้วันที่ 5 พ.ค.66 เป็นวันหยุดราชการเพิ่มเติมเป็นกรณีพิเศษต่อเนื่องจากวันฉัตรมงคล ส่งผลให้มีวันหยุดต่อเนื่องระหว่างวันที่ 4-7 พ.ค.66 หน่วยงานด้านคมนาคมได้คาดว่าในช่วงหยุดยาว 4 วันนี้ ประชาชนจะมีการเดินทางเป็นจำนวนมาก จึงจัดเตรียมการอำนวยความสะดวกและปลอดภัยแก่ประชาชนอย่างเต็มที่ ซึ่งเป็นไปตามนโยบายที่รัฐบาลกำหนดให้มีวันหยุดต่อเนื่อง เพื่อสนับสนุนการขยายตัวของภาคธุรกิจ ท่องเที่ยวและเศรษฐกิจภาพรวมของประเทศ

ข้อมูลจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ระบุว่า 4 เดือนแรกปีนี้ (ม.ค.-เม.ย.66) มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าไทยแล้ว 8.6 ล้านคน เฉลี่ยเดือนละ 2.1-2.2 ล้านคน ซึ่งเป็นระดับที่จะทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติปีนี้ เป็นไปตามเป้าหมายของรัฐบาลที่ 25-30 ล้านคน

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า สำหรับการอำนวยความสะดวกของหน่วยงานด้านคมนาคม เฉพาะวันที่ 4 พ.ค. 66 การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) จะยกเว้นค่าผ่านทางพิเศษของทางพิเศษ รวม 3 สายทาง ประกอบด้วยทางพิเศษเฉลิมมหานคร (ทางด่วนขั้นที่ 1) จำนวน 19 ด่าน ทางพิเศษศรีรัช (ทางด่วนขั้นที่ 2) จำนวน 31 ด่าน และทางพิเศษอุดรรัถยา (บางปะอิน-ปากเกร็ด) จำนวน 10 ด่าน ทั้งนี้ ตั้งแต่เวลา 00.01 น. - 24.00 น. ของวันที่ 4 พ.ค. 66

ด้านกรมทางหลวง มีการเตรียมเจ้าหน้าที่ อุปกรณ์อำนวยความปลอดภัย และรถตรวจการณ์ พร้อมออกปฏิบัติงานเมื่อเกิดอุบัติเหตุหรือจราจรติดขัดสะสมบนเส้นทาง บูรณาการร่วมกับตำรวจทางหลวงและตำรวจท้องที่ในการบริหารสัญญาณไฟจราจร พร้อมจัดช่องทางพิเศษเมื่อมีปริมาณจราจรหนาแน่น ขอความร่วมมือผู้รับจ้างในโครงการที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างให้คืนพื้นผิวจราจร ตรวจสอบป้ายระหว่างงานก่อสร้าง ไฟฟ้าแสงสว่างเพื่อความปลอดภัยของผู้สัญจร

ในส่วนของกรมขนส่งทางบก มีข้อสั่งการให้สำนักงานขนส่งทั่วประเทศ อำนวยความสะดวกแก่ประชาชน จัดหารถโดยสารประจำทางและรถโดยสารไม่ประจำทางให้เพียงพอ ตรวจสอบความพร้อมของพนักงานขับรถและสภาพรถให้มีความปลอดภัย จัดตั้งศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารรถสาธารณะ เพื่อรับเรื่องร้องเรียนและป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกเอารัดเอาเปรียบจากการใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ

พร้อมกับประสานขอความร่วมมือผู้ประกอบการขนส่งสินค้าจากองค์กรด้านการขนส่งสินค้า 28 แห่ง เลี่ยงการขนส่งสินค้าและงดการใช้รถที่ไม่มีการบรรทุกสินค้า (รถเปล่า) ในช่วงวันหยุด 4-7 พ.ค. 66 เพื่อลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุรุนแรง กรณีที่มีความจำเป็นต้องใช้รถแนะนำให้ผู้ประกอบการขนส่งดูแลกวดขันพนักงานให้ขับด้วยความระมัดระวัง มีระบบติดตามควบคุมให้มีการใช้ความเร็วตามกฎหมายกำหนด ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ ตรวจสภาพรถและอุปกรณ์ให้อยู่ในสภาพที่แข็งแรง

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า สำหรับประชาชนที่เดินทางโดยเครื่องบิน ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) ได้ยกเว้นค่าบริการจอดรถสำหรับลานจอดรถระยะยาวโซน C ซึ่งสามารถรองรับได้จำนวน 718 คัน ให้ผู้โดยสารจอดรถได้ฟรีเป็นเวลา 11 วัน ระหว่างวันที่ 28 เม.ย.-8 พ.ค.66 และมีรถ Shuttle Bus สาย A วิ่งให้บริการรับ-ส่งทุก 15 นาที ระหว่างลานจอดรถกับอาคารผู้โดยสารตลอด 24 ชม.


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ