ไทยเตรียมส่งออกสินค้าเกษตรผ่านระบบรางไปเมืองจีน ธ.ค.นี้

ข่าวทั่วไป Sunday November 26, 2023 10:53 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

น.ส.เกณิกา อุ่นจิตร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นโยบายการทูตเศรษฐกิจเชิงรุกของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง กำลังเดินหน้าอย่างเป็นรูปธรรมจากการทำงานเชิงบูรณาการของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงการต่างประเทศ และผู้แทนการค้าไทย รวมถึงหน่วยงานรัฐวิสาหกิจและภาคเอกชน ได้แก่ องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) และ บมจ.ปตท.(PTT) ที่กำลังเดินหน้าในเรื่องของการขนส่งสินค้าเกษตรทางรางจากไทยไปลาว เข้าจีน และต่อไปยังยุโรป มุ่งสร้างเครือข่ายด้านโลจิสติกส์ที่เชื่อมโยงเศรษฐกิจระหว่างประเทศ เพื่อส่งเสริมให้สินค้าเกษตรของไทยสามารถเข้าสู่ตลาดการค้าต่างประเทศ

ทั้งนี้ถือว่าเป็นเรื่องน่ายินดีที่ศักยภาพของทั้ง 2 องค์กรอย่าง อ.ต.ก.และ PTT ได้เข้ามาสนับสนุนการขยายตลาดส่งออกสินค้าเกษตรและสินค้าอุปโภคบริโภคของไทยผ่านระบบขนส่งทางรางไปยังประเทศเป้าหมายในครั้งนี้ เนื่องจากจีนเป็นประเทศที่มีการนำเข้าสินค้าเกษตรที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยเฉพาะผลไม้ไทย อาทิ ทุเรียน กล้วยไข่ มังคุด และส้มโอ ซึ่งมีปริมาณการนำเข้าไม่น้อยกว่า 20,000 ตัน/ปี ที่ผ่านมาจีนมีความต้องการที่จะซื้อสินค้าเกษตรของไทยมากกว่านี้แต่ไทยมีข้อจำกัดในหลายๆ ด้าน ความร่วมมือที่เกิดขึ้นครั้งนี้จะทำให้อำนวยความสะดวกต่อการส่งออกให้ง่ายขึ้น โดย ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ จะเดินทางไปต้อนรับขบวนรถไฟขนส่งสินค้าเกษตรที่นครเฉิงตู สาธารณรัฐประชาชนจีน ในช่วงเดือน ธ.ค.นี้

"เป้าหมายของรัฐบาลคือการขยายตลาดสินค้าเกษตรและยกระดับรายได้ให้พี่น้องเกษตรกรไทย ซึ่งจะส่งผลต่อการยกระดับเศรษฐกิจของประเทศให้ดีขึ้นด้วย ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในการขยายตลาดสินค้าเกษตรไปต่างประเทศ" น.ส.เกณิกา กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ