ว่างงานต้องไป! "Job Expo Thailand" 28-30 มิ.ย. "พิพัฒน์" ปลื้มช่วยคนไทยเกือบล้านมีงานทำ

ข่าวทั่วไป Sunday June 23, 2024 15:30 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ว่างงานต้องไป!

นายภูมิพัฒน์ เหมือนจันทร์ โฆษกกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.แรงงาน เชิญชวนประชาชนเข้าร่วมมหกรรมหางานสร้างรายได้ หรือ "Job Expo Thailand 2024" ระหว่างวันที่ 28-30 มิ.ย.67 ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ซึ่งจะมีนายจ้าง/สถานประกอบการรับสมัครงานในประเทศ 222 บริษัท และรวบรวมตำแหน่งงานทั่วประเทศกว่า 700,000 อัตรา ไว้รองรับผู้สมัครงาน เช่น บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด, บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด, บมจ.การบินไท (THAI) บริษัท ไทยน้ำทิพย์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด, บมจ.ไทยเบฟเวอเรจ เป็นต้น

รวมทั้งนายจ้าง/สถานประกอบการ ในต่างประเทศ 30 บริษัท พร้อมกับตำแหน่งงานในต่างประเทศมากกว่า 100,000 อัตรา โดยประเทศที่รับสมัคร เช่น ไต้หวัน ซาอุดิอาระเบีย เกาหลีใต้ โปแลนด์ มาเวเซีย โปรตุเกส ฮ่องกง สิงคโปร์ อิสราเอล และตำแหน่งงานที่รับสมัครสูงสุด ได้แก่ ก่อสร้าง ช่างเชื่อม อุตสาหกรรมจักรยาน หัวหน้าคนงาน และคนทำงานบ้าน ซึ่งมีอัตราค่าจ้างค่อนข้างสูง

โฆษกกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า นอกจากโซนรับสมัครงานแล้ว ยังมีโซนกิจกรรม Open House 10 สถานศึกษา การแสดงอาชีพ 15 อาชีพ การสร้างแรงบันดาลใจ 15 อาชีพ การทดสอบความพร้อมทางอาชีพ คลินิกให้คำปรึกษาทางอาชีพ โซนการสาธิตอาชีพอิสระ 73 อาชีพ ซึ่งทางคณะทำงานขับเคลื่อนโครงการหนึ่งตำบล หนึ่งกลุ่มอาชีพอิสระ ได้นำกลุ่มอาชีพอิสระของผู้สูงอายุที่ใช้ภูมิปัญญาสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์จาก 5 จังหวัด คือ บุรีรัมย์ อุทัยธานี พระนครศรีอยุธยา นครศรีธรรมราช และสุราษฎร์ธานี มาร่วมจัดแสดง

นอกจากนี้ ยังมีการจำหน่ายสินค้าของธุรกิจแฟรนไชส์ 20 ร้าน และสินค้าของกลุ่มผู้รับงานไปทำที่บ้าน 12 กลุ่ม กิจกรรมให้คำปรึกษากฎหมายแรงงาน และการพัฒนาทักษะ Up-skill ณ บริเวณงาน 21 ทักษะ และ Up-skill ออนไลน์อีก 4 ทักษะ รวมทั้งยังได้จัดพื้นที่ไลฟ์สไตล์ SSO MARKET 2024 เพื่อรับสมัครผู้ประกันตน การแจ้งเปลี่ยนสถานพยาบาลในระบบประกันสังคม มินิคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง ร้านแฟชั่นเสื้อผ้าเครื่องประดับ และร้านอาหารอินเทรนด์มากมายภายในงาน

"รมว.พิพัฒน์ ผลักดันนโยบายให้คนไทยมีงานทำอย่างเต็มที่ ตามแนวทางของรัฐบาล ที่ต้องการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและส่งเสริมการมีงานทำ" โฆษกกระทรวงแรงงานกล่าว

โดยในปีนี้ กระทรวงแรงงาน ได้จัดหางานในประเทศให้ประชาชนแล้ว 867,325 คน คิดเป็น 117.02% จากเป้าหมาย 741,000 คน ส่วนการขยายตลาดแรงงานในต่างประเทศ ตั้งเป้าหมายไว้ 100,000 คนนั้น ขณะนี้ดำเนินการได้แล้ว 61,472 คน คิดเป็น 61.47% ซึ่งเชื่อว่าครึ่งปีหลังที่เหลือนี้ จะสามารถจัดส่งแรงงานไทยไปทำงานต่างประเทศได้เดือนละประมาณ 8,000 คน เป็นไปตามเป้าที่วางไว้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ