ข่าวอินโฟเควสท์
01:46 "เบเกอร์ ฮิวจ์"เผยแท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐมีจำนวนลดลง 5 แท่นในสัปดาห์นี้   เบเกอร์ ฮิวจ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผยว่า แ…
01:14 อังกฤษเผยยอดค้าปลีกเพิ่มขึ้น 5.2% ในเดือนเม.ย.   สำนักงานสถิติแห่งชาติของอังกฤษ (ONS) เปิดเผยว่า ยอดค้าปลีกเพิ่มขึ้น 5.2% ในเดือนเม.ย. เมื่อเที…
00:54 อิหร่านยันไม่หวั่น แม้สหรัฐเพิ่มกำลังทหารเข้าสู่ตะวันออกกลาง   กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน (IRGC) ออกแถลงการณ์ในวันนี้ ระบุว่า การที่สหรัฐเพิ…
00:38 ประธานาธิบดีฝรั่งเศสแสดงความเสียใจ หลังมีผู้บาดเจ็บ 8 รายจากเหตุระเบิดพัสดุ   เจ้าหน้าที่ระบุว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 8 รายในเมืองลียงจา…
00:30 นายกฯอินเดียเสียใจ หลังนักเรียน 18 รายเสียชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้โรงเรียนกวดวิชา   สำนักข่าวเพรสทรัสต์ของอินเดียรายงานว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่โรง…

วุฒิสภาลงมติเห็นชอบร่าง พ.ร.ก.กู้เงิน 2 ฉบับ แต่ห่วงใช้จ่ายไม่โปร่งใส

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 6 มีนาคม 2555 09:31:04 น.

รายงานข่าวระบุว่า ที่ประชุมวุฒิสภาลงมติอนุมัติ พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อวางระบบบริหารจัดการน้ำและสร้างอนาคตประเทศ วงเงิน 3.5 แสนล้านบาท ด้วยคะแนน 91 ต่อ16 เสียง งดออกเสียง 8 เสียง และอนุมัติ พ.ร.ก.ปรับปรุงการบริหารหนี้เงินกู้ที่ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อช่วยเหลือกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงิน วงเงิน 1.14 ล้านล้านบาท ด้วยคะแนน 77ต่อ 28 เสียง งดออกเสียง 10 เสียง หลังใช้เวลาพิจารณานานกว่า 8 ชั่วโมง โดยสมาชิกวุฒิสภาได้อภิปรายกันอย่างกว้างขวาง

โดยสมาชิกวุฒิสภาตั้งข้อสังเกตและแสดงความเป็นห่วงกรณีที่รัฐบาลไม่ได้ระบุรายละเอียดในการใช้จ่ายเงินงบประมาณจำนวนดังกล่าวไว้ ทำให้เกรงว่าจะเป็นช่องว่างให้เกิดความเสี่ยงเรื่องทุจริตคอรัปชั่นได้ พร้อมเสนอแนะรัฐบาลหลายเรื่อง เช่น การตั้งศูนย์กลางเพื่อความโปร่งใสในการบริหารจัดการ การวางมาตรการป้องกันการทุจริต

ด้านนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง ได้กล่าวขอบคุณสมาชิกวุฒิสภาในนามคณะรัฐมนตรีที่อนุมัติ พ.ร.ก.ทั้ง 2 ฉบับ พร้อมยืนยันจะรับข้อห่วงใยของสมาชิกรัฐบาลไปดำเนินการให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประเทศ โดยจะดูแลบริหารภายใต้กรอบ และจะดำเนินการอย่างสุดความสามารถ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง