ข่าวอินโฟเควสท์
13:48 (เพิ่มเติม1)ANALYST PICKS: หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ วันที่ 23 พฤษภาคม 2562   หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ (ANALYST PICKS) รวบรวมจากบทวิเคราะห์ของโบรก…
13:36 กบข.ปรับลดการลงทุนในตปท.ลง 2% หลังกังวลสงครามการค้าฯแต่คงสัดส่วนลงทุนหุ้นไทยจากระยะกลางยังดี คาดผลตอบแทนทั้งปี 5-6%   นายวิทัย รัตนา เลขาธิการค…
13:35 สื่อตปท.ประโคมข่าว"เทเรซา เมย์" เล็งประกาศลาออกจากตำแหน่งในวันพรุ่งนี้   สื่อต่างประเทศ รายงานว่า นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษอาจจะประกาศล…
13:31 BCPG เตรียมนำแผนยุทธศาสตร์ 5 ปี ชงบอร์ดเดือนก.ค.นี้ แต่ยังคงงบลงทุนไว้ 5 หมื่นลบ.   นายชาญวิทย์ ตรังอดิศัยกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงา…
13:26 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดลบ 132.23 จุด จากแรงเทขายหุ้นผู้ผลิตชิปหลังตัดสัมพันธ์หัวเว่ย   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดร่วงลงในวันนี้ เหต…

เลือกตั้ง'62: กกต.ยันมีอำนาจตรวจสอบคุณสมบัติ-ลักษณะต้องห้ามผู้สมัครส.ส.หลังวันเลือกตั้งได้

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 25 เมษายน 2562 15:29:38 น.

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ระบุว่า ตามที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า กกต. มีอำนาจในการตรวจสอบคุณสมบัติหรือลักษณะต้องห้ามหลังวันเลือกตั้งได้หรือไม่ หรือทำไมไม่ตรวจสอบคุณสมบัติให้เสร็จสิ้นในวันสมัครรับเลือกตั้งในคราวเดียวกันนั้น

คุณสมบัติ คือ ลักษณะประจำตัวบุคคล ต้องมีมาก่อนการได้มาซึ่งสิทธิหรือตำแหน่งตามกฎหมาย การกำหนดคุณสมบัติจะเป็นการกำหนดเพื่อให้ได้บุคคลลักษณเดียวกัน ณ วันสมัครรับเลือกตั้ง กกต.สามารถตรวจสอบคุณสมบัติได้ เพราะมีเอกสารรับรองหรืออ้างอิงทุกรายการ

ส่วนลักษณะต้องห้าม คือ ลักษณะที่กำหนดขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อห้ามมิให้ผู้มีลักษณะบางประการที่กำหนดไว้ หรือพฤติกรรมที่ไม่สมควรเป็นผู้ดำรงตำแหน่งนั้น ณ วันรับสมัครเลือกตั้ง กกต.จะตรวจสอบได้เพียงลักษณะต้องห้ามที่มีข้อมูลอยู่ในความครอบครองของหน่วยงานรัฐ ซึ่งมีอยู่จำนวน 23 หน่วยงาน

แต่ถ้าเป็นลักษณะต้องห้ามอยู่ในความครอบครองของเอกชน อาจตรวจสอบยังไม่ได้ จึงต้องให้ผู้สมัครรับรองตนเองไว้ว่าเป็นผู้ไม่มีลักษณะต้องห้าม

หากภายหลังความปรากฎว่าเป็นผู้มีลักษณะต้องห้าม อันเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งและพรรคการเมือง กกต.จะดำเนินการตามหน้าที่และอำนาจตามกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นก่อนหรือกลังวันเลือกตั้ง หรือวันประกาศผลการเลือกตั้งแล้ว

กรณีการตรวจสอบลักษณะต้องห้ามที่กกต.ดำเนินการอยู่ เป็นกรณีมีผู้ร้องว่าอาจมีการกระทำฝ่าฝืนกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งและพรรคการเมือง กกต. จึงต้องดำเนินการตามหน้าที่และอำนาจให้สิ้นกระแสความ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง