นายพูน พานิชพิบูลย์ นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน Krungthai GLOBAL MARKETS ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ค่าเงิน บาทเปิดเช้านี้ที่ระดับ 32.82 บาท/ดอลลาร์ อ่อนค่าลงมากจากปิดเมื่อสัปดาห์ก่อนที่ระดับ 32.61 บาท/ดอลลาร์
โดยตั้งแต่ช่วงคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา เงินบาทพลิกกลับมาอ่อนค่าลงต่อเนื่อง หลังรายงานข้อมูลตลาดแรงงานสหรัฐฯ ออกมาดีกว่า คาด ประกอบกับความไม่แน่นอนสูงของการเจรจาหยุดยิงระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่าน ทำให้ตลาดปรับเพิ่มความคาดหวังต่อแนวโน้มการขึ้น ดอกเบี้ยของ ธนาคารกลางสหรัฐ (FED) และมั่นใจเกิน 100% ว่า FED จะสามารถขึ้นดอกเบี้ยได้ 1 ครั้งในปีนี้ อีกทั้งยังกดดันให้ราคา ทองคำ ปรับตัวลงแรงสู่ระดับ 4,350 ดอลลาร์/ออนซ์
สัปดาห์นี้ รวมถึงในช่วงระยะสั้น ควรเตรียมรับมือความผันผวน จากพัฒนาการของการเจรจาหยุดยิงระหว่างสหรัฐฯ กับ อิหร่าน และ รายงานข้อมูลอัตราเงินเฟ้อ (CPI) ของสหรัฐฯ
ส่วนแนวโน้มเงินบาทนั้น โมเมนตัมการอ่อนค่ามีกำลังมากขึ้น นับตั้งแต่ตลาดรับรู้รายงานข้อมูลการจ้างงานสหรัฐฯ ซึ่งทำให้ ตลาดปรับเพิ่มความคาดหวังต่อแนวโน้มการขึ้นดอกเบี้ยของ FED พอสมควร และตราบใดที่การเจรจาหยุดยิงระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่าน ยัง ไม่มีพัฒนาการที่ดีขึ้น เงินบาทเสี่ยงเผชิญแรงกดดันด้านอ่อนค่าต่อได้
สำหรับปัจจัยในประเทศ ตลาดรอจับตาดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค เดือนพ.ค. ซึ่งอาจปรับตัวลดลงต่อเนื่อง จากผลกระทบของ สงครามในตะวันออกกลาง รวมทั้งไฮไลท์สำคัญจะอยู่ที่ รายงานอัตราเงินเฟ้อ CPI ของสหรัฐฯ วันพุธนี้
"เงินบาทมีความเสี่ยง Two-way Risk ที่พร้อมเคลื่อนไหวได้ทั้งสองทิศทาง ขึ้นกับพัฒนาการของสถานการณ์ในตะวันออก กลาง ที่ยังคงอยู่" นายพูน ระบุ
นายพูน คาดกรอบเงินบาทวันนี้ จะอยู่ที่ระดับ 32.70-33.00 บาท/ดอลลาร์
- ปัจจัยสำคัญ
- เงินเยน อยู่ที่ระดับ 160.29 เยน/ดอลลาร์ จากเย็นวันศุกร์ที่ระดับ 159.93/95 เยน/ดอลลาร์
- เงินยูโร อยู่ที่ระดับ 1.1530 ดอลลาร์/ยูโร จากเย็นวันศุกร์ที่ระดับ 1.1638/1640 ดอลลาร์/ยูโร
- อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท/ดอลลาร์ ถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักระหว่างธนาคารของธปท. อยู่ที่ระดับ 32.666 บาท/ดอลลาร์
- GCAP GOLD ชี้ราคาทองคำระยะยาวแข็งแกร่ง แม้ระยะสั้นเผชิญแรงกดดันหลังตลาดปรับคาดการณ์นโยบายดอกเบี้ยสหรัฐ
- แบงก์กรุงศรีฯ (BAY) เร่งขยายบทบาทผู้สนับสนุนโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล เดินหน้าปล่อยสินเชื่อโครงการดาต้าเซ็นเตอร์
- กระทรวงการคลัง เตรียมรื้อระบบสวัสดิการใหม่ ปูทางใช้ NIT ภายใน 2 ปี เร่งวาง 3 ระบบรองรับ ทั้งฐานข้อมูลการ
- สศค.เดินหน้าทบทวนร่างกฎหมาย Financial Hub ใหม่ หลังร่างเดิมค้างสภา หวังผลักดันไทยสู่ศูนย์กลางการเงิน
- กระทรวงแรงงานสหรัฐฯ ระบุว่า การจ้างงานเดือนพ.ค. เพิ่มขึ้น 172,000 ตำแหน่ง สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์
- ขณะนี้ตลาดการเงินให้น้ำหนักราว 42.7% ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนธ.ค. ตามข้อมูลจากเครื่อง
- ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก ๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กในวันศุกร์ (5 มิ.ย.)
- กองกำลังป้องกันอิสราเอล (IDF) ออกแถลงการณ์ว่า อิหร่านได้ยิงขีปนาวุธรวม 10 ลูกเข้าใส่อิสราเอลเมื่อช่วงค่ำวัน
- สัปดาห์นี้ สหรัฐฯ จะมีการรายงานข้อมูลเศรษฐกิจสำคัญ ได้แก่ การคาดการณ์เงินเฟ้อของผู้บริโภคเดือนพ.ค., ยอดนำ
เข้า ยอดส่งออก และดุลการค้าเดือนเม.ย., ยอดขายบ้านมือสองเดือนพ.ค., ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เดือนพ.ค., จำนวนผู้ขอรับ
สวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์, ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือนพ.ค. และ ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนมิ.ย.