กสทช.ขอความร่วมมือโอเปอร์เรเตอร์เร่งแจ้งสิทธิผู้ใช้บริการโทรมือถือ

ข่าวเศรษฐกิจ Monday September 22, 2014 13:16 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า กสทช.จะดำเนินการเร่งประชาสัมพันธ์การประกาศสิทธิผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่เพื่อให้ประชาชนผู้ใช้บริการได้ตระหนักในสิทธิ และเพื่อประโยชน์ในการคุ้มครองประชาชน โดยได้ความร่วมมือไปยังผู้ให้บริการ operator ซึ่งมีประเด็นดังนี้

1.การใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบเติมเงิน ผู้ใช้บริการจะต้องยืนยันความเป็นเจ้าของเลขหมายโทรศัพท์เคลื่อนที่ ด้วยการลงทะเบียนซิมการ์ด ,การเติมเงินแต่ละครั้งจะได้รับวันใช้งานไม่น้อยกว่า 30 วัน โดยสะสมวันใช้งานได้สูงสุดอย่างน้อย 365 วัน ,เมื่อเลิกสัญญา จะได้รับคืนเงินคงเหลือในระบบ ภายใน 30 วัน หรืออาจโอนเงินนั้นไปยัวเลขหมายอื่นในค่ายเดียวกันตามประสงค์ของผู้บริการ

2.การใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบรายเดือน ผู้ใช้บริการสามารถเลิกสัญญาเวลาใดก็ได้ ด้วยการมีหนังสือแจ้งผู้บริการทราบล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 5 วันทำการ โดยจะต้องชำระค่าบริการจนถึงวันที่เลิกสัญญา ส่วนกรณีที่ค้างชำระค่าบริการ 2 เดือน อาจจะถูกระงับหรือยกเลิกการให้บริการได้

3.การเลือกใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ต้องศึกษาเงื่อนไขการให้บริการ รวมถึงอัตราค่าบริการ ก่อนตัดสินใจเลือกใช้รายการส่งเสริมการขาย ,สมารถเลือกรายการส่งเสริมการขาย หรือเปลี่ยนไปใช้รายการส่งเสริมการขายที่เหมาะสมกับพฤติกรรมการใช้งานได้ตลอดเวลา

4.การย้ายค่ายโดยใช้เบอร์เดิม เมื่อลงทะเบียนซิมการ์ดแล้ว สามารถย้ายค่ายโดยใช้เบอร์เดิม ด้วยการแจ้ง ศูนย์บริการแห่งนี้ โดยมีค่าธรรมเนียม 29/บาท/เลขหมาย ใช้เวลาดำเนินการ 3 วัน ขณะที่การย้ายค่ายเบอร์เดิมสามารถทำได้ทันที

5.การยกเลิกบริการ SMS กวนใจ และการเปิดบริการอินเตอร์เน็ตข้ามแดนระหว่างประเทศ (Roaming) ผู้ใช้บริการสามารถยกเลิกการรับบริการข้อความสั้น SMS กวนใจได้ฟรีโดยกด *137 แล้วโทรออก และสามารถปิดบริการ International Data Roaming ฟรีโดยกด *106# แล้วโทรออก

6.การร้องเรียนปัญหาที่เกิดขึ้นจากการใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ สามารถเรียกร้องมาที่สำนักงาน กสทช.โดยตรง หรือสำนักรับร้องเรียนฯโทร 02634 6000 หรือ call center : 1200 กด 1 ฟรี ผ่านทาง E-mail : tcp.service@nbtc.go.th,tcp.service@hotmail.com นอกจากนี้สามารถร้องเรียนต่อผู้ให้บริการของท่านฟรี ได้ที่เลขหมาย AIS โทร 02-271-9263 ,DTAC โทร 089-446-9344,True Move และ True Move H โทร 02-900-8088,TOT 3G โทร 1777

นายฐากร กล่าวเติมว่า สำหรับความคืบหน้าในเรื่องของจ่ายเงินชดเชยกรณีการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 รอบสุดท้าย แก่ผู้ให้บริการโทรทัศน์ประเภทบริการสาธารณะ ช่อง 5 และช่อง 11 ในกรอบวงเงิน 369 ล้านบาท นั้นวันนี้ทางสำนักงาน กสทช.จะมีการทำหนังสือส่งมอบเช็คเงินสดทีเหลืออีกจำนวน 251 ล้านบาท โดยมีการจ่ายไปแล้วจำนวน 118 ล้านบาทให้กับทางช่อง 5 เพื่อให้กระจายไปยังช่อง 11 อีกทีหนึ่ง และเพื่อให้ช่อง 5 พิจารณาจ่ายให้กับทางบริษัท อาร์เอส อินเตอร์เนชั่ลแนล บรอสคาสติ้ง แอนด์ สปอร์ต แมเนจเมนท์ จำกัด ในเครือ บมจ.อาร์เอส(RS) ต่อไป


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ