ข่าวอินโฟเควสท์
01:06 สื่อเผยคณะเจรจาการค้าสหรัฐ-จีนเตรียมจัดการเจรจารอบใหม่ในสัปดาห์หน้า   หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัลรายงานว่า คณะเจรจาการค้าของสหรัฐและจีนเตรี…
00:54 อังกฤษเผยอัตราจ้างงานสูงสุดรอบ 47 ปี ขณะว่างงานต่ำกว่า 4%   สำนักงานสถิติแห่งชาติของอังกฤษ (ONS) เปิดเผยว่า อัตราการจ้างงานในระหว่างเดือนพ.ย.ปี…
00:30 ตำรวจเนเธอร์แลนด์รวบตัวผู้ต้องสงสัยรายที่ 3 คาดมีเอี่ยวก่อเหตุกราดยิงในรถราง   ตำรวจเนเธอร์แลนด์สามารถจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยรายที่ 3 ซึ่งคาดว่าม…
00:15 จีนเตือนเกิดพายุทรายในภูมิภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ   กรมอุตุนิยมวิทยาของจีนออกแถลงการณ์เตือนการเกิดพายุทรายในภูมิภาคตะวันตกเฉียงเหนือของปร…
00:04 รัฐบาลเยอรมนีเริ่มประมูลคลื่นความถี่ 5G วันนี้ คาดมีรายได้ 3-5 พันล้านยูโร   รัฐบาลเยอรมนีเริ่มทำการประมูลคลื่นความถี่ 5G ในวันนี้ โดยคาดว่ารัฐ…

วิษณุ เผยยังไม่มีข้อสรุปกรณีค่ายมือถือขอขยายเวลาชำระค่างวดประมูลคลื่น 900 MHz ไปปี 63

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562 13:27:14 น.

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยกรณีที่นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) นำผู้บริหารจากค่ายโทรศัพท์มือถือ 3 ราย ทั้ง บมจ. แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (ADVANC) บมจ.โทเทิ่ล แอ็คแซ็ส คอมมูนิเคชั่น (DTAC) และ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น (TRUE) เข้าพบเพื่อหารือเกี่ยวกับการขอขยายระยะเวลาการชำระเงินค่างวดประมูลคลื่นความถี่ 900 MHz ออกไปเป็นปี 2563 โดยขอให้ใช้มาตรา 44 ยืดการชำระค่างวดออกไปว่า ขณะนี้ยังไม่มีข้อสรุป ไม่มีอะไรคืบหน้า และยังไม่มีการใช้คำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มาตรา 44 เพื่อแก้ไขในเรื่องดังกล่าว เพราะอยู่ที่เงื่อนไขต่าง ๆ ซึ่งบางเรื่องอยู่ในอำนาจของ กสทช. และคงไม่สามารถตอบได้ว่าจะทันในรัฐบาลนี้หรือไม่

"ยังไม่ต้องพูดไปถึงจุดนั้น เพราะอยู่ที่ว่าเงื่อนไขต่าง ๆ คืออะไร เงื่อนไขบางเรื่องอยู่ในอำนาจของ กสทช. เงื่อนไขบางอย่างหากไปถึงจุดนั้น กสทช.อาจทำอะไรให้ไม่ได้ เพราะติดกฎหมาย ก็ต้องแก้กฎหมาย และก็ต้องมาดูอีกว่า หากแก้กฎหมายจะแก้ด้วยวิธีปกติหรือวิธีอื่น จะทำในสมัยรัฐบาลนี้หรือรัฐบาลหน้า ซึ่งเอาไว้ค่อยพูดกัน" นายวิษณุ กล่าว

พร้อมระบุว่า ผู้ประกอบการค่ายโทรศัพท์มือถือได้เข้ามาชี้แจงถึงปัญหาและความต้องการ ซึ่งรัฐบาลอยากทราบว่า หากมีการเปิดประมูลคลื่น 700 MHz ผู้ประกอบการจะเข้าร่วมประมูลหรือไม่ ซึ่งผู้ประกอบการขอนำกลับไปพิจารณา เนื่องจากมีเงินไม่เพียงพอ จึงอยากทราบว่า รัฐจะให้ความช่วยเหลืออย่างไรและมีเงื่อนไขใดบ้าง หากเป็นเงื่อนไขที่รับได้ก็จะเอาไปคิด แต่ถ้ารับไม่ได้ก็อาจไม่เข้าร่วมประมูล ซึ่งทั้งหมดคือตัวแปรที่รัฐต้องนำไปพิจารณา จึงยังไม่ได้ข้อสรุปในขณะนี้

นายวิษณุ ยอมรับว่า ผู้ประกอบการได้ชี้แจงว่า หากไม่มีการประมูล ประเทศไทยอาจไม่สามารถให้บริการ 5G ได้ทันตามกรอบเวลา ซึ่งการเดินหน้าสู่ 5G ต้องมีการพัฒนาหลายอย่างเพื่อรองรับ ซึ่งการพัฒนาจะต้องทำโดยรัฐและเอกชน และต้องใช้เงิน จึงยังตอบไม่ได้ว่า จะได้ข้อสรุปเมื่อไร และต้องมีการพูดคุยกันอีกหลายครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง