ข่าวอินโฟเควสท์
17:27 ป.ป.ช.เปิดกรุ"มนัญญา ไทยเศรษฐ์"พ้นตำแหน่งนายกเทศมนตรีอุทัยธานี มีทรัพย์สิน 65.49 ลบ.   สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป…
17:23 ก.ล.ต.นำเสนอบทความ"Libra"ไปต่อหรือรอก่อน? เมื่อ Facebook ถูกตั้งคำถาม"หลังพันธมิตรถอนตัว-ขาดรายละเอียดสำคัญ   นางสาวจอมขวัญ คงสกุล ผู้ช่วยเลขาธ…
17:20 สรุปปริมาณการซื้อขายรายกลุ่ม ต่างชาติขายสุทธิ 829.88 ลบ.(SET+MAI)   ตามประเภทนักลงทุน ประจำวันที่ 15 ตุลาคม 2562 ดังนี้ กลุ่ม มูลค่าซื้อ (ลบ.) …
17:18 สรุปปริมาณการซื้อขายรายกลุ่ม ต่างชาติขายสุทธิ 831.18 ลบ.(SET)   ตามประเภทนักลงทุน ประจำวันที่ 15 ตุลาคม 2562 ดังนี้ กลุ่ม มูลค่าซื้อ % มูลค่าขา…
17:13 ภาวะตลาดหุ้นไทย: ปิดบวก 1.01 จุด แกว่งไซด์เวย์คล้ายภูมิภาคหลังไม่มั่นใจเจรจาการค้าสหรัฐฯ-จีน/ติดตามงบฯกลุ่มแบงก์สัปดาห์นี้   ตลาดหลักทรัพย์ปิดว…

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เผยภาพรวมสินเชื่อแบงก์ก.พ.62 เร่งตัวขึ้นจากแรงหนุนชั่วคราวในสินเชื่อบ้าน-รถยนต์

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 26 มีนาคม 2562 12:15:47 น.

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย สรุปข้อมูลสินเชื่อ เงินฝาก และสภาพคล่องของธนาคารพาณิชย์ไทย 14 แห่ง ณ สิ้นเดือนกุมภาพันธ์ 2562 พบว่า ภาพรวมสินเชื่อสุทธิในเดือน ก.พ.62 กลับมาเร่งตัวขึ้นจากแรงหนุนของสินเชื่อรายย่อยหลัก ทั้งสินเชื่อบ้าน และสินเชื่อเช่าซื้อรถ ตามอุปสงค์ที่เร่งตัวจากปัจจัยชั่วคราว กล่าวคือ การเร่งโอนบ้านก่อนมาตรการสินเชื่อใหม่มีผลใน 1 เม.ย.62 และยอดขายรถที่คาดว่ายังมีการทยอยส่งมอบรถต่อเนื่องจากช่วงปลายปีที่แล้ว

สำหรับสินเชื่อที่ไม่มีหลักประกัน ในภาพรวมยังถูกฉุดรั้งจากการชำระคืนหนี้ ส่งผลให้ภาพรวมสินเชื่อสุทธิในเดือนนี้ ปรับตัวเพิ่มขึ้น 3 หมื่นล้านบาท หรือ 0.26% จากเดือนก่อน ขณะที่สินเชื่อภาคธุรกิจและเอสเอ็มอี ปรับตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อยในบางธนาคาร อย่างไรก็ดี เมื่อเทียบกับสิ้นปีก่อนสินเชื่อสุทธิยังหดตัวลง 3 หมื่นล้านบาท โดยส่วนหนึ่งเป็นผลจากภาคธุรกิจเอกชนระดมทุนทางตรงด้วยการออกหุ้นกู้ใหม่กว่า 1 แสนล้านบาทในช่วง 2 เดือนแรกของปี ซึ่งในจำนวนนี้แม้จะเป็นการออกเพื่อทดแทนหุ้นกู้เดิมที่ครบกำหนดชำระ แต่มีจำนวนกว่า 2.5 หมื่นล้านบาทที่ใช้เพื่อชำระคืนหนี้สถาบันการเงินและขยายธุรกิจ

ด้านเงินฝากในเดือน ก.พ.62 ขยับขึ้นในจำนวนที่สูงกว่าสินเชื่อ แต่ยังไม่สะท้อนการแข่งขันด้านราคา เนื่องจากในเดือนนี้มีเพียงธนาคารบางแห่งเท่านั้นที่ออกแคมเปญเงินฝากพิเศษใหม่ ประกอบกับยอดเงินฝากที่เพิ่มขึ้น เป็นการเพิ่มของบัญชีเงินฝากออมทรัพย์และกระแสรายวัน ซึ่งส่งผลให้ภาพรวมเงินฝากในเดือนนี้ปรับตัวเพิ่มขึ้น 4.66 หมื่นล้านบาท หรือ 0.37% จากเดือนก่อน แม้ว่าจะมีเงินฝากของธนาคารขนาดใหญ่บางแห่งที่ลดลงตามการครบกำหนดของบัญชีเงินฝากประจำ โดยการแข่งขันด้านราคาที่ยังไม่เกิดขึ้นนี้สอดคล้องกับทิศทางการส่งสัญญาณของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่ลดทอนน้ำหนักการดำเนินนโยบายการเงินที่เคร่งครัด เพื่อรอความชัดเจนของปัจจัยทางเศรษฐกิจต่าง ๆ ซึ่งรวมถึงตัวแปรด้านสถานการณ์การเมือง

ส่วนทิศทางสภาพคล่อง ของธนาคารพาณิชย์ไทย คาดว่าจะยังผ่อนคลายในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ ท่ามกลางความไม่แน่นอนจากปัจจัยต่างประเทศและปัจจัยในประเทศหลังการเลือกตั้ง ซึ่งคงจะมีความชัดเจนมากขึ้นในช่วงปลายไตรมาสที่ 2 ทำให้แนวโน้มความต้องการสินเชื่อในระยะ 2-3 เดือนข้างหน้า คงอยู่ในสถานะประคองตัวและไม่เห็นการเร่งขึ้นอย่างหวือหวา นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยเรื่องการส่งออกที่ชะลอตัว ซึ่งส่งผลสะท้อนถึงสินเชื่อเพื่อการส่งออกบางประเภทให้ชะลอลงตาม ตลอดจนภาคธุรกิจมีทางเลือกในการระดมทุนมากขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง