ข่าวอินโฟเควสท์
16:00 ตลท.-ก.ล.ต. เปิดตัว One-Stop Service ให้คำปรึกษาบจ.และผู้สนใจระดมทุนครบจบในที่เดียว เริ่ม 24 ก.ย. นี้   นางสาวรื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการ สำนั…
16:00 ครม.เห็นชอบแผนบริหารหนี้สาธารณะ ปีงบ 63 เน้นลงทุนโครงสร้างพื้นฐานและการใช้เงินอยู่ภายใต้กรอบพ.ร.บ.วินัยการเงินการคลัง   น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโ…
15:53 ครม.เห็นชอบกลุ่ม GULF-PTT เป็นผู้ชนะประมูลโครงการท่าเรือมาบตาพุดเฟส 3   รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นช…
15:51 ผู้ว่าการ BOJ ลั่นใช้มาตรการผ่อนคลายต่อไป หากเงินเฟ้อไม่เป็นไปตามเป้า   นายฮารุฮิโกะ คุโรดะ ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ได้กล่าวย้ำในวันนี…
15:48 Asia Markets: สรุปภาวะตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียประจำวันที่ 24 กันยายน 2562   ดัชนี S&P/ASX 200 ตลาดหุ้นออสเตรเลียปิดตลาดวันนี้ขยับลง ในขณะที่…

"จุรินทร์"เผย 4 งานพาณิชย์เร่งด่วน ประกันรายได้เกษตรกร-แก้ปัญหาส่งออก-ดูแลค่าครองชีพ-สานต่อเจรจาการค้า

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562 13:31:11 น.

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ พร้อมด้วยนายวีระศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.พาณิชย์ ได้เดินทางเข้ากระทรวงพาณิชย์เป็นวันแรกภายหลังจากได้เข้าเฝ้าฯ เพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณตนไปแล้ว โดยได้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวง รวมถึงพระรูปพระเจ้าบรมวงศ์เธอฯ กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน และพระอนุสาวรีย์พระเจ้าบรมวงศ์เธอฯ กรมพระจันทบุรีนฤนาถ โดยมีนายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ และผู้บริหารระดับสูงให้การต้อนรับ

นายจุรินทร์ กล่าวว่า นโยบายเร่งด่วนของกระทรวงพาณิชย์ที่จะต้องดำเนินการมี 4 เรื่องสำคัญ ได้แก่ 1. การทำโครงการประกันรายได้เกษตรกร ที่จะได้บรรจุเป็นนโยบายของรัฐบาลแล้ว โดยจะเน้นพืชเศรษฐกิจสำคัญ เช่น ข้าวเปลือก, ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์, มันสำปะหลัง, ยางพารา และปาล์มน้ำมัน เป็นต้น

"เราจะหารือร่วมกัน 3 ฝ่ายก่อนดำเนินการได้ ทั้งรัฐบาล ที่เป็นหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ภาคเอกชน และเกษตรกร ซึ่งรัฐบาลจะไม่ดำเนินการไปโดยพลการเด็ดขาด" รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ระบุ

2. การแก้ปัญหาการส่งออก ที่ได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีน และเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว 3. การเร่งดูแลราคาสินค้าและค่าครองชีพประชาชน และ 4. การเจรจาการค้าระหว่างประเทศที่ยังค้างท่ออยู่ โดยเฉพาะการเจรจาจัดทำความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) การเจรจาความตกลงการค้าเสรี (FTA) ไทย-สหภาพยุโรป (EU) ที่ชะลอไปนานแล้ว โดยหวังว่าเมื่อมีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง จะสามารถเดินหน้าการเจรจาต่อไปได้

นายจุรินทร์ ยังตอบคำถามที่ว่ารัฐบาลชุดนี้จะทำให้เศรษฐกิจไทยดีขึ้นได้หรือไม่ว่า การทำงานของกระทรวงพาณิชย์เป็นส่วนหนึ่งของเศรษฐกิจไทย ถ้าทำงานที่กระทรวงพาณิชย์ให้ดีขึ้น ก็จะช่วยให้เศรษฐกิจในภาพรวมดีขึ้นด้วย ทั้งนี้ จะมอบนโยบายการทำงานให้กับข้าราชการกระทรวงพาณิชย์ภายหลังรัฐบาลได้แถลงนโยบายต่อรัฐสภาแล้ว ส่วนทีมอเวนเจอร์ของพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) จะเข้ามาช่วยเสริมการทำงานของตนได้ทั้งในตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี รมว.พาณิชย์ และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง