ข่าวอินโฟเควสท์
09:54 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดเช้าบวก 31.05 จุด หลังเงินเยนอ่อนหนุนหุ้นส่งออก   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดภาคเช้าปรับตัวขึ้นในวันนี้ เนื่อ…
09:53 (เพิ่มเติม)กลยุทธ์การลงทุนรอบเช้าวันที่ 16 ตุลาคม 2562   โบรกเกอร์ แนวรับ แนวต้าน กลยุทธ์ จากบทวิเคราะห์ AIRA 1,628 1,644 เน้นเล่น Long Positio…
09:52 ซีอีโอ "หัวเว่ย" คาดหวังร่วมมือกับญี่ปุ่น ขณะข้อพิพาทการค้ากับสหรัฐยืดเยื้อ   นายเหริน เจิ้งเฟย ซีอีโอและผู้ก่อตั้งบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ แสด…
09:51 TOPICS TODAY: สภาฯ พิจารณาพ.ร.บ.งบประมาณปี 63 วันแรก/ตลท.จัดเสวนาเกี่ยวกับ"หุ้นกู้เพื่อสิ่งแวดล้อมในไทย"   ประเด็นที่น่าสนใจวันนี้ ติดตามบรรยาก…
09:42 จีนกำหนดอัตราค่ากลางเงินหยวนอ่อนค่าลงวันนี้ที่ 7.0789 หยวนต่อดอลลาร์   China Foreign Exchange Trading System (CFETS) รายงานว่า อัตราค่ากลางสกุ…

บีโอไอจับมือเครือข่ายพันธมิตรมหาวิทยาลัยผลักดันนำผลงานวิจัยใช้เพิ่มขีดความสามารถแข่งขันฯ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 1 สิงหาคม 2562 13:49:56 น.

น.ส.ดวงใจ อัศวจินตจิตร์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า บีโอไอได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับเครือข่ายพันธมิตรมหาวิทยาลัยชั้นนำ 8  แห่ง ประกอบด้วย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยมหิดล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ภายใต้ชื่อเครือข่ายพันธมิตรมหาวิทยาลัยเพื่อการวิจัย (Research University Network:RUN) เพื่อผลักดันให้เกิดการนำข้อมูลวิจัยจากสถาบันการศึกษามาพัฒนาในเชิงพาณิชย์มากขึ้น รวมทั้งเป็นช่องทางให้ผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรมได้ใช้เป็นช่องทางในการเข้าถึงองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรม

ที่ผ่านมา สำนักงานฯ ได้มีการดำเนินการประสานความร่วมมือระหว่างสถาบันการศึกษากับบริษัทเอกชนมาอย่างต่อเนื่องผ่านมาตรการส่งเสริมการลงทุนที่หลากหลาย เพื่อให้เกิดความร่วมมือด้านการวิจัยและพัฒนา รวมทั้งการพัฒนาบุคลากรเพื่อให้เกิดการถ่ายทอดองค์ความรู้ระหว่างกัน ซึ่งจะนำไปสู่การเพิ่มศักยภาพทางการผลิตและพัฒนาขีดความสามารถของอุตสาหกรรมไทย

"การลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่างบีโอไอกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยครั้งนี้ถือเป็นอีกรูปแบบหนึ่งของความร่วมมือที่จะช่วยสนับสนุนให้เกิดการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของผู้ประกอบการไทยอย่างเป็นรูปธรรม โดยการสร้างช่องทางการเข้าถึงองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม  และเปิดโอกาสให้มีความร่วมมือระหว่างหน่วยงานวิจัยและผู้ประกอบการให้ใกล้ชิดยิ่งขึ้น เนื่องจากเครือข่ายพันธมิตรมหาวิทยาลัยนั้นยังมีข้อมูลวิจัยจากนักวิชาการที่ยังไม่นำมาพัฒนาในเชิงพาณิชย์อีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งความร่วมมือนี้จะเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ผู้ประกอบการไทยสามารถพัฒนาแนวความคิด และต่อยอดนวัตกรรมสู่ตลาดเชิงพาณิชย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ" น.ส.ดวงใจ กล่าว

สำหรับเครือข่ายพันธมิตรมหาวิทยาลัยเพื่อการวิจัยตั้งขึ้นเมื่อปี 2558 โดยมีพันธกิจหลักคือ มุ่งเน้นการประสานความร่วมมือและสร้างความเข้มแข็งในการวิจัยและพัฒนาเพื่อเพิ่มศักยภาพและสร้างขีดความสามารถทางการศึกษา วิจัยและพัฒนาของประเทศและยกระดับสู่ภูมิภาคอาเซียน รวมทั้งประสานความร่วมมือในการพัฒนาศักยภาพนักวิจัย รวมถึงสร้างและขยายเครือข่ายความร่วมมือด้านการวิจัยกับมหาวิทยาลัย ภาครัฐ ภาคเอกชนหรือเครือข่ายอื่นๆ และถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคโนโลยีสู่สังคม ภาคผลิตและบริการ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง