ข่าวอินโฟเควสท์
11:21 เกิดอุบัติเหตุรถทัวร์พลิกคว่ำในรัฐยูทาห์ของสหรัฐ นักท่องเที่ยวเสียชีวิต 4 ราย   หน่วยลาดตระเวนทางหลวงรัฐยูทาห์ (UHP) เปิดเผยในวันนี้ว่า นักท่อง…
10:22 "ทรัมป์" ไฟเขียวส่งกองกำลังเพิ่มเติมไปอ่าวเปอร์เซียตามคำเรียกร้องของซาอุฯ, UAE   นายมาร์ค เอสเปอร์ รมว.กลาโหมของสหรัฐเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโดน…
08:46 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดลบ 11.50 จุด เหตุปอนด์แข็งกดดันหุ้นส่งออก   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดปรับตัวลงเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) โดยหุ้นกลุ่มส่งออกถูกก…
08:42 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดบวก แรงซื้อหุ้นกลุ่มน้ำมัน,ธนาคารหนุนตลาด   ตลาดหุ้นยุโรปปิดบวกเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) เนื่องจากนักลงทุนพากันเข้าซ…
08:33 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: ดอลล์แข็งเทียบสกุลเงินหลัก นลท.ขานรับแนวโน้มเศรษฐกิจเชิงบวก   ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายท…

"สมคิด"คาดเศรษฐกิจไทย Q4/62 เริ่มมีสัญญาณที่ดีหลังได้เม็ดเงินกระตุ้นเศรษฐกิจ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 5 กันยายน 2562 16:02:01 น.

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี คาดว่าเศรษฐกิจไทยในไตรมาส 4/62 จะเริ่มดีขึ้น หลังการเบิกจ่ายโครงการเมกะโปรเจ็คต์ทั้งหลายน่าจะทยอยออกมา รวมทั้งมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่จะออกไปโดยกระทรวงการคลัง และกระทรวงพาณิชย์ โดยเฉพาะการช่วยเหลือเกษตรกร ซึ่งเม็ดเงินอาจจะออกไม่ทันไตรมาส 3 แต่น่าจะมาไตรมาส 4 นอกจากนี้ การมีโครงการเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ที่จะดึงดูดอุตสาหกรรมใหม่ๆเข้ามาลงทุน

"ในช่วง 3 เดือนที่ฟอร์ม ครม.หรือ 1 ไตรมาสเต็มๆ ตอนนั้นตัวเลขการเบิกจ่ายของรัฐบาลตกเป้าเป็นแถว ทั้งราชการ รัฐวิสาหกิจทั้งๆ ที่เป็น Factor เดียวที่เราคุมได้ แต่ตอนเลือกตั้งทำอะไรไม่ได้เพราะรอดูว่าความแน่นอนอยู่ที่ไหน ขณะที่การลงทุนของภาคเอกชนตอนนั้นก็ไม่แน่ใจว่าประเทศไทยจะเดินไปทางไหนใครจะเป็นผู้นำ ทุกอย่างมีแต่ความไม่แน่นอน ทำให้ไตรมาส 2 เราถึงเห็นตัวเลขออกมาแบบนั้น ยิ่งมี Trade War บวกเข้ามาด้วย"นายสมคิด กล่าว

สำหรับการประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ (ครม.เศรษฐกิจ) ในวันพรุ่งนี้ (6 ก.ย.) นายสมคิด กล่าว่า สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) จะนำเสนอมาตรการส่งเสริมด้านการลงทน

"เดี๋ยวรอฟังเขาก่อนว่าจะเสนออะไร ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีนะ และหลังจากนี้ก็จะเป็นเรื่องมาตรการเฉพาะอย่าง เพื่อดึงนักลงทุนที่มีความเคลื่อนย้ายให้เข้ามาลงทุน เอามาทีละเรื่องนะ"นายสมคิด กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง