"สมคิด"คาดเศรษฐกิจไทย Q4/62 เริ่มมีสัญญาณที่ดีหลังได้เม็ดเงินกระตุ้นเศรษฐกิจ

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday September 5, 2019 16:02 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี คาดว่าเศรษฐกิจไทยในไตรมาส 4/62 จะเริ่มดีขึ้น หลังการเบิกจ่ายโครงการเมกะโปรเจ็คต์ทั้งหลายน่าจะทยอยออกมา รวมทั้งมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่จะออกไปโดยกระทรวงการคลัง และกระทรวงพาณิชย์ โดยเฉพาะการช่วยเหลือเกษตรกร ซึ่งเม็ดเงินอาจจะออกไม่ทันไตรมาส 3 แต่น่าจะมาไตรมาส 4 นอกจากนี้ การมีโครงการเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ที่จะดึงดูดอุตสาหกรรมใหม่ๆเข้ามาลงทุน

"ในช่วง 3 เดือนที่ฟอร์ม ครม.หรือ 1 ไตรมาสเต็มๆ ตอนนั้นตัวเลขการเบิกจ่ายของรัฐบาลตกเป้าเป็นแถว ทั้งราชการ รัฐวิสาหกิจทั้งๆ ที่เป็น Factor เดียวที่เราคุมได้ แต่ตอนเลือกตั้งทำอะไรไม่ได้เพราะรอดูว่าความแน่นอนอยู่ที่ไหน ขณะที่การลงทุนของภาคเอกชนตอนนั้นก็ไม่แน่ใจว่าประเทศไทยจะเดินไปทางไหนใครจะเป็นผู้นำ ทุกอย่างมีแต่ความไม่แน่นอน ทำให้ไตรมาส 2 เราถึงเห็นตัวเลขออกมาแบบนั้น ยิ่งมี Trade War บวกเข้ามาด้วย"นายสมคิด กล่าว

สำหรับการประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ (ครม.เศรษฐกิจ) ในวันพรุ่งนี้ (6 ก.ย.) นายสมคิด กล่าว่า สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) จะนำเสนอมาตรการส่งเสริมด้านการลงทน

"เดี๋ยวรอฟังเขาก่อนว่าจะเสนออะไร ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีนะ และหลังจากนี้ก็จะเป็นเรื่องมาตรการเฉพาะอย่าง เพื่อดึงนักลงทุนที่มีความเคลื่อนย้ายให้เข้ามาลงทุน เอามาทีละเรื่องนะ"นายสมคิด กล่าว

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ