บตท.มอบ SAM บริหารจัดการขายทรัพย์ NPA ทั่วประเทศ เตรียมนำออกประมูลร่วมกันวันที่ 1 พ.ย.62

ข่าวเศรษฐกิจ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2562 12:05 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นางวสุกานต์ วิศาลสวัสดิ์ กรรมการและผู้จัดการ บรรษัทตลาดรองสินเชื่อที่อยู่อาศัย (บตท.) และนายนิยต มาศะวิสุทธิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บริหารสินทรัพย์สุขุมวิท จำกัด (SAM) ได้ลงนามความร่วมมือเพื่อมอบหมายให้ SAM บริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์รอการขาย (NPA : Non-Performing Asset) ของ บตท. นางวสุกานต์ กล่าวว่าปัจจุบัน บตท. มีอสังหาริมทรัพย์รอการขาย (NPA) ที่ได้มาจากการชำระหนี้เพิ่มมากขึ้น จึงมีความจำเป็นต้องเพิ่มช่องทางการจำหน่าย โดยให้ SAM ซึ่งเป็นหน่วยงานภาครัฐที่ถือหุ้นโดยกองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงิน ซึ่งมีภารกิจในการบริหารจัดการทรัพย์สิน NPA และมีความเป็นมืออาชีพ อีกทั้งมีกระบวนการในการประมูลการขายที่โปร่งใสและรัดกุม ทำหน้าที่เป็นตัวแทนในการจำหน่ายทรัพย์ NPA ของ บตท.ตามวิธีการและช่องทางการจำหน่ายของ SAM ให้แก่บุคคลผู้สนใจและประชาชนทั่วไป

บตท.มอบ SAM บริหารจัดการขายทรัพย์ NPA ทั่วประเทศ เตรียมนำออกประมูลร่วมกันวันที่ 1 พ.ย.62

"บตท. มีความเชื่อมั่นว่า SAM จะเป็น Partner ที่ช่วยเพิ่มโอกาสการจำหน่ายทรัพย์ NPA ของ บตท.ได้เป็นอย่างดีอีกทางหนึ่ง และยังถือเป็นการใช้ความชำนาญ และทรัพยากรของหน่วยงานภาครัฐร่วมกัน เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพยิ่งขึ้นทั้งสองฝ่าย" นางวสุกานต์ กล่าว

ทั้งนี้ ทรัพย์ NPA ของ บตท.เป็นทรัพย์เพื่อการอยู่อาศัย ส่วนใหญ่เป็นบ้านเดี่ยว และมีอาคารพาณิชย์ ห้องชุด คอนโดมิเนียมด้วย นับเป็นความร่วมมือกันระหว่างภาครัฐวิสาหกิจเป็นครั้งแรก ที่ได้ช่วยกันบริหารจัดการทรัพย์สิน NPA ให้ถูกนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อประเทศชาติได้อย่างมีศักยภาพต่อไป

ด้านนายนิยต มาศะวิสุทธิ์ กรรมการผู้จัดการ SAM กล่าวว่า การลงนามครั้งนี้ เป็นโครงการนำร่องของความร่วมมือระหว่าง SAM กับ บตท. ซึ่งนอกจากจะช่วยทำให้ระบายทรัพย์สินของ บตท.สู่สาธารณชนผ่านระบบการขายที่โปร่งใส ตรวจสอบได้ ของ SAM ด้วยช่องทางการสื่อสารที่ทันสมัยและหลากหลาย สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าผู้สนใจและสาธารณชนได้อย่างกว้างขวางแล้ว ยังเป็นหนึ่งในนโยบายการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างหน่วยงานภาครัฐ ซึ่ง SAM ให้ความสำคัญตลอดมา

ที่สำคัญที่สุด คือเป็นการนำทรัพย์สินที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ กลับมาสร้างมูลค่าเพิ่มและใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อส่วนรวมและสังคม ซึ่ง SAM มุ่งส่งเสริมค่านิยมในการใช้ประโยชน์ทรัพย์มือสองอย่างต่อเนื่อง อันจะนำมาซึ่งการฟื้นตัวและความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจของประเทศโดยรวม

นายนิยต กล่าวว่า SAM พร้อมนำทรัพย์ NPA ของ บตท.ประกาศบนหน้าเว็บไซต์ของ SAM ในวันที่ 16 ต.ค.นี้ และนำทรัพย์ออกประมูลพร้อมกับทรัพย์ของ SAM ในงานประมูลทรัพย์สินรอการขายที่ SAM จะจัดขึ้นในวันที่ 1 พ.ย.62 ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว

ผู้สนใจเข้าร่วมประมูลต้องลงทะเบียนภายในวันที่ 31 ต.ค.62 ที่สำนักงานใหญ่ของ SAM อาคารซัน ทาวเวอร์ส บี ชั้น 24 ถ.วิภาวดีรังสิต ใกล้ 5 แยกลาดพร้าว หรือที่สำนักงานสาขาทั้ง 4 แห่ง ได้แก่ เชียงใหม่ ขอนแก่น พิษณุโลก และสุราษฎร์ธานี


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ