บตท.มอบ SAM บริหารจัดการขายทรัพย์ NPA ทั่วประเทศ เตรียมนำออกประมูลร่วมกันวันที่ 1 พ.ย.62

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday October 16, 2019 12:05 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บตท.มอบ SAM บริหารจัดการขายทรัพย์ NPA ทั่วประเทศ เตรียมนำออกประมูลร่วมกันวันที่ 1 พ.ย.62

นางวสุกานต์ วิศาลสวัสดิ์ กรรมการและผู้จัดการ บรรษัทตลาดรองสินเชื่อที่อยู่อาศัย (บตท.) และนายนิยต มาศะวิสุทธิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บริหารสินทรัพย์สุขุมวิท จำกัด (SAM) ได้ลงนามความร่วมมือเพื่อมอบหมายให้ SAM บริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์รอการขาย (NPA : Non-Performing Asset) ของ บตท.

นางวสุกานต์ กล่าวว่าปัจจุบัน บตท. มีอสังหาริมทรัพย์รอการขาย (NPA) ที่ได้มาจากการชำระหนี้เพิ่มมากขึ้น จึงมีความจำเป็นต้องเพิ่มช่องทางการจำหน่าย โดยให้ SAM ซึ่งเป็นหน่วยงานภาครัฐที่ถือหุ้นโดยกองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงิน ซึ่งมีภารกิจในการบริหารจัดการทรัพย์สิน NPA และมีความเป็นมืออาชีพ อีกทั้งมีกระบวนการในการประมูลการขายที่โปร่งใสและรัดกุม ทำหน้าที่เป็นตัวแทนในการจำหน่ายทรัพย์ NPA ของ บตท.ตามวิธีการและช่องทางการจำหน่ายของ SAM ให้แก่บุคคลผู้สนใจและประชาชนทั่วไป

"บตท. มีความเชื่อมั่นว่า SAM จะเป็น Partner ที่ช่วยเพิ่มโอกาสการจำหน่ายทรัพย์ NPA ของ บตท.ได้เป็นอย่างดีอีกทางหนึ่ง และยังถือเป็นการใช้ความชำนาญ และทรัพยากรของหน่วยงานภาครัฐร่วมกัน เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพยิ่งขึ้นทั้งสองฝ่าย" นางวสุกานต์ กล่าว

ทั้งนี้ ทรัพย์ NPA ของ บตท.เป็นทรัพย์เพื่อการอยู่อาศัย ส่วนใหญ่เป็นบ้านเดี่ยว และมีอาคารพาณิชย์ ห้องชุด คอนโดมิเนียมด้วย นับเป็นความร่วมมือกันระหว่างภาครัฐวิสาหกิจเป็นครั้งแรก ที่ได้ช่วยกันบริหารจัดการทรัพย์สิน NPA ให้ถูกนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อประเทศชาติได้อย่างมีศักยภาพต่อไป

ด้านนายนิยต มาศะวิสุทธิ์ กรรมการผู้จัดการ SAM กล่าวว่า การลงนามครั้งนี้ เป็นโครงการนำร่องของความร่วมมือระหว่าง SAM กับ บตท. ซึ่งนอกจากจะช่วยทำให้ระบายทรัพย์สินของ บตท.สู่สาธารณชนผ่านระบบการขายที่โปร่งใส ตรวจสอบได้ ของ SAM ด้วยช่องทางการสื่อสารที่ทันสมัยและหลากหลาย สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าผู้สนใจและสาธารณชนได้อย่างกว้างขวางแล้ว ยังเป็นหนึ่งในนโยบายการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างหน่วยงานภาครัฐ ซึ่ง SAM ให้ความสำคัญตลอดมา

ที่สำคัญที่สุด คือเป็นการนำทรัพย์สินที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ กลับมาสร้างมูลค่าเพิ่มและใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อส่วนรวมและสังคม ซึ่ง SAM มุ่งส่งเสริมค่านิยมในการใช้ประโยชน์ทรัพย์มือสองอย่างต่อเนื่อง อันจะนำมาซึ่งการฟื้นตัวและความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจของประเทศโดยรวม

นายนิยต กล่าวว่า SAM พร้อมนำทรัพย์ NPA ของ บตท.ประกาศบนหน้าเว็บไซต์ของ SAM ในวันที่ 16 ต.ค.นี้ และนำทรัพย์ออกประมูลพร้อมกับทรัพย์ของ SAM ในงานประมูลทรัพย์สินรอการขายที่ SAM จะจัดขึ้นในวันที่ 1 พ.ย.62 ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว

ผู้สนใจเข้าร่วมประมูลต้องลงทะเบียนภายในวันที่ 31 ต.ค.62 ที่สำนักงานใหญ่ของ SAM อาคารซัน ทาวเวอร์ส บี ชั้น 24 ถ.วิภาวดีรังสิต ใกล้ 5 แยกลาดพร้าว หรือที่สำนักงานสาขาทั้ง 4 แห่ง ได้แก่ เชียงใหม่ ขอนแก่น พิษณุโลก และสุราษฎร์ธานี


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ