(เพิ่มเติม) นายกฯ รับมอบโมโนเรลสายสีชมพู-สีเหลืองเตรียมเปิดให้บริการภายในปี 65

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday October 1, 2020 18:25 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

(เพิ่มเติม) นายกฯ รับมอบโมโนเรลสายสีชมพู-สีเหลืองเตรียมเปิดให้บริการภายในปี 65

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานในพิธีรับรถไฟฟ้าโมโนเรลขบวนแรก โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูช่วงแคราย ? มีนบุรีและโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลืองช่วงลาดพร้าว ? สำโรง

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การมารับขบวนรถไฟฟ้าโมโนเรลสายสีชมพูและสายสีเหลือง เป็นการแสดงถึงความก้าวหน้าไปอีกขั้นหนึ่งของโครงการนอกเหนือจากงานก่อสร้าง โดยเชื่อมั่นว่า ทั้ง 2 โครงการจะเดินหน้าเต็มกำลัง ในการเตรียมความพร้อมสำหรับการเปิดให้บริการรถไฟฟ้าโมโนเรลแก่ประชาชน ตามที่กำหนดไว้ให้บริการเต็มรูปแบบภายในปี 65

(เพิ่มเติม) นายกฯ รับมอบโมโนเรลสายสีชมพู-สีเหลืองเตรียมเปิดให้บริการภายในปี 65

นายกรัฐมนตรี ย้ำว่ารัฐบาลให้ความสำคัญในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมและขนส่งของประเทศ โดยกำหนดไว้ในแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี พร้อมได้ผลักดันให้เกิดโครงสร้างพื้นฐานต่อเนื่อง ย้ำสิ่งสำคัญทุกภาคส่วนต้องทำความเข้าใจกับประชาชนและรณรงค์ให้คนมาใช้ให้มากขึ้น ดูแลประชาชนให้มากที่สุด พยายามปรับราคาให้เหมาะสม และให้ประชาชนเข้าถึงบริการอย่างทั่วถึง

อนึ่ง โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย ? มีนบุรี และโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว ? สำโรง เป็นส่วนหนึ่งภายใต้นโยบาย PPP Fast Track ของรัฐบาล มีวัตถุประสงค์เพื่อเร่งรัดการดำเนินงานโครงการให้มีความรวดเร็ว รวมทั้งเปิดโอกาสให้เอกชนได้เข้าร่วมลงทุนในโครงการพื้นฐานขนาดใหญ่ร่วมกับภาครัฐ

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม กล่าวว่า โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย - มีนบุรี มีแนวเส้นทางพาดผ่านตอนเหนือของกรุงเทพฯ ในแนวตะวันตก-ตะวันออก ระยะทางรวม 34.5 กิโลเมตร มีสถานีรถไฟฟ้าให้บริการรวม 30 สถานี และโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง มีแนวเส้นทางพาดในแนวเหนือ-ใต้ ทางฝั่งตะวันออกของกรุงเทพมหานคร ระยะทางรวม 30.4 กิโลเมตร มีสถานีรถไฟฟ้าให้บริการรวม 23 สถานี โดยได้รับการออกแบบให้เป็นระบบรถไฟฟ้ารางเดี่ยว หรือ Monorail แบบคร่อมราง บนทางวิ่งยกระดับเหนือแนวเกาะกลางถนน ที่ใช้ระยะเวลาในการก่อสร้างน้อยกว่าระบบรถไฟฟ้ารางหนัก หรือ Heavy Rail เหมาะสมสำหรับการดำเนินงานก่อสร้างในพื้นที่ที่มีความแออัด

ขณะเดียวกันแนวเส้นทางของทั้งสองโครงการยังสามารถทำหน้าที่เป็น Feeder ป้อนผู้โดยสารเข้าสู่ระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนสายหลักได้อย่างมีประสิทธิภาพ จากการมีสถานีรถไฟฟ้าซึ่งเชื่อมต่อไปยังรถไฟฟ้าสายหลักจำนวนหลายแห่ง จะช่วยเติมเต็มโครงข่ายรถไฟฟ้าในกรุงเทพมหานครให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

สำหรับรถไฟฟ้าซึ่งจะนำมาวิ่งให้บริการในโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู และสายสีเหลือง เป็นรุ่น Bombardier Innovia Monorail 300 ควบคุมด้วยระบบอาณัติสัญญาณ CITYFLO 650 แบบไร้คนขับ ภายในห้องโดยสารของขบวนรถมีอุปกรณ์ความปลอดภัยอย่างครบครัน โดยการส่งมอบขบวนรถจากผู้ผลิตมายังประเทศไทย จะดำเนินการต่อเนื่องไปจนครบจำนวน 42 ขบวน สำหรับสายสีชมพู และ 30 ขบวน สำหรับสายสีเหลือง ภายในปี 64 ควบคู่กับขั้นตอนการติดตั้งและทดสอบระบบเพื่อสร้างความมั่นใจ และเตรียมความพร้อมสำหรับการเปิดให้บริการเต็มรูปแบบภายในปี 65

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กล่าวว่า หลังจากรับรถไฟฟ้าโมโนเรลขบวนแรกแล้วจะมีการขนส่งไปยังอู่จอดและศูนย์ซ่อมบำรุง (เดปโป้) ของทั้ง 2 โครงการ เพื่อเริ่มเข้าสู่การทดสอบตัวรถบนรางในเดปโป้ เช่น ทดสอบระบบเบรค ระบบอาณัติสัญญาณเบื้องต้น และอุปกรณ์ต่างๆ และคาดว่าระบบจะพร้อมในเดือนเม.ย. 64 จากนั้นจะมีการทดสอบเดินรถเสมือนจริง (Trial Running) ช่วงเดือนก.ค.-ก.ย. 64 โดยจะกำหนดเป็นช่วงเวลาเพื่อให้ประชาชนได้เข้าร่วมทดสอบ และจะให้บริการตลอดสายภายในเดือนต.ค. 65

สำหรับการเปิดเดินรถในเดือนต.ค.64 จะเปิดเป็นช่วงๆ(Partial) โดยสายสีชมพู จะเปิดเดินรถช่วงแรก จากมีนบุรี-ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ สายสีเหลือง เปิดช่วงแรกจาก จากสำโรง-วัดศรีเอี่ยม ซึ่งจะสามารถเก็บค่าโดยสารได้ตามสัญญา โดยมีอัตรา 16-42 บาท

ส่วนขบวนรถของโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูฯ มีจำนวนรวม 42 ขบวน และ โครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลืองฯ จำนวนรวม 30 ขบวน จะทยอยส่งมอบมายังประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง จนครบภายในปี 2564

นายภคพงศ์ กล่าวถึงความคืบหน้าการก่อสร้างสายสีชมพูและสายสีเหลืองว่า คืบหน้ากว่า 60% แล้ว โดยในส่วนของการก่อสร้างงานโยธา มีความคืบหน้ามากกว่า 60% ส่วนงานติดตั้งระบบคืบหน้าประมาณ 50% ซึ่งเป็นไปตามแผนที่ได้มีการปรับใหม่ หลังจากมีการส่งมอบพื้นทีก่อสร้างล่าช้า

โดยขณะนี้ สายสีเหลือง ส่งมอบพื้นที่ครบแล้ว ส่วนสีชมพูยังติดส่งมอบพื้นที่ จากการย้ายตำแหน่งสถานีแครายและสถานีนพรัตน์ใหม่ ซึ่งจะต้องรอคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติรายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (EIA) ก่อน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ