วุฒิสภาญี่ปุ่นลงมติไม่เห็นชอบ "ทานามิ" นั่งเก้าอี้ผู้ว่า BOJ คนใหม่

ข่าวต่างประเทศ Wednesday March 19, 2008 10:32 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

          วุฒิสภาญี่ปุ่นซึ่งมีพรรคฝ่ายค้านครองเสียงข้างมาก ได้ลงมติไม่เห็นชอบการเสนอของรัฐบาลที่ให้นายโคจิ ทานามิ ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้ว่าการธนาคารเพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น (เจบิค) ให้นั่งเก้าอี้ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) คนใหม่ 
การลงมติไม่เห็นชอบนายทานามิ ซึ่งเป็นอดีตรัฐมนตรีช่วยกระทรวงการคลังของพรรคฝ่ายค้านในครั้งนี้ส่งผลให้ตำแหน่งผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่นว่างเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ช่วงสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2
ทั้งนี้ นายโตชิฮิโกะ ฟูกูอิ ผู้ว่าการบีโอเจ และรองผู้ว่าอีก 2 คนหมดวาระการดำรงตำแหน่งเป็นเวลา 5 ปีในวันนี้
วุฒิสภาได้ลงมติเห็นชอบนายคิโยฮิโกะ นิชิมูระ สมาชิกคณะกรรมการกำกับนโยบายของบีโอเจ เป็นหนึ่งในรองผู้ว่าบีโอเจคนใหม่
ขณะเดียวกันมีกระแสคาดการณ์ว่า รัฐสภาหรือสภาไดเอ็ทซึ่งอยู่ภายใต้การบริหารงานของนายกรัฐมนตรียาซูโอะ ฟูกูดะ จะลงมติเห็นชอบทั้งนายทานามิ และนิชิมูระ แต่อย่างไรก็ตาม การแต่งตั้งผู้ว่าและรองผู้ว่าบีโอเจจะต้องได้รับความเห็นชอบจากทั้งรัฐสภาและวุฒิสภา สำนักข่าวเกียวโดรายงาน

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ